Kiểm toán nhà nước chuyên ngành III quyết liệt thực hiện chủ trương nâng cao chất lượng kiểm toán

(CLO) Năm 2023, Kiểm toán nhà nước (KTNN) chuyên ngành III đã hoàn thành toàn diện kế hoạch công tác năm 2023 với nhiều kết quả đáng ghi nhận, được Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Hà Thị Mỹ Dung đánh giá cao.

Theo báo cáo, năm 2023, KTNN chuyên ngành III đã bám sát các Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng, Chỉ thị của Tổng Kiểm toán nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Phó Tổng Kiểm toán nhà nước phụ trách để triển khai hiệu quả các Đoàn kiểm toán.

Trong năm, KTNN chuyên ngành III đã tổ chức thực hiện kiểm toán các chuyên đề theo yêu cầu của Quốc hội đảm bảo tiến độ và chất lượng. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ và kịp thời số liệu báo cáo phục vụ hoạt động giám sát của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

kiem toan nha nuoc chuyen nganh iii quyet liet thuc hien chu truong nang cao chat luong kiem toan hinh 1

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Hà Thị Mỹ Dung phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: M. Thúy

Đơn vị cũng đẩy mạnh kiểm toán tổng hợp nhằm đánh giá sâu và toàn diện công tác quản lý, điều hành của từng cấp, từng đơn vị, đánh giá tính hiệu lực của cơ chế chính sách để kiến nghị hoàn thiện, khắc phục lỗ hổng thất thoát, lãng phí từ cơ chế, chính sách.

Các Đoàn kiểm toán đã thực hiện theo đúng kế hoạch kiểm toán được phê duyệt với phương châm tập trung nâng cao chất lượng kiểm toán, chú trọng mục tiêu “chất lượng, chất lượng hơn, chất lượng hơn nữa”, đảm bảo các kết luận, kiến nghị kiểm toán đầy đủ bằng chứng, khả thi.

Đồng thời, thực hiện nghiêm chủ trương “tuyệt đối an toàn, tránh rủi ro” cả trong nghiệp vụ kiểm toán, đánh giá, xác nhận, kết luận, kiến nghị kiểm toán cũng như trong giao tiếp, ứng xử, đạo đức công vụ.

Nhờ quán triệt và triển khai quyết liệt chủ trương tập trung nâng cao chất lượng kiểm toán, kết quả kiểm toán của KTNN chuyên ngành III vẫn được duy trì ở mức cao dù số lượng đầu mối giảm so với các năm trước.

Năm 2023, KTNN chuyên ngành III đã triển khai 11/11 cuộc kiểm toán theo phương án tổ chức kiểm toán được phê duyệt và thực hiện nhiệm vụ kiểm toán nội bộ của KTNN. Tính đến ngày 01/12/2023, có 07/12 cuộc kiểm toán đã phát hành báo cáo kiểm toán.

Bên cạnh những kiến nghị xử lý tài chính, KTNN chuyên ngành III đã có nhiều kiến nghị chấn chỉnh, khắc phục các hạn chế trong việc quản lý và sử dụng kinh phí, tài sản nhà nước; kiến nghị sửa đổi 10 cơ chế chính sách; kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với 28 tập thể, cá nhân đối với các tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý.

Trên cơ sở kết quả đạt được năm 2023, KTNN chuyên ngành III xác định sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2024, trên cơ sở triển khai hiệu quả, chất lượng, đúng tiến độ các cuộc kiểm toán thuộc kế hoạch kiểm toán năm.

Đồng thời tập trung nguồn lực thực hiện đúng tiến độ, chất lượng các cuộc kiểm toán liên quan đến Kế hoạch giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đảm bảo báo cáo, cung cấp đầy đủ, kịp thời, chính xác thông tin theo yêu cầu của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Kiểm toán nhà nước và hoàn thành, tổng hợp báo cáo kết quả kiểm toán đúng thời gian quy định.

KTNN chuyên ngành III sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện cơ sở pháp lý; xây dựng lộ trình phát triển lĩnh vực kiểm toán môi trường; tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu phục vụ hoạt động kiểm toán môi trường, từ đó phát huy, đẩy mạnh hơn nữa những kết quả đã đạt được trong lĩnh vực này.

Theo Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Hà Thị Mỹ Dung, tập thể lãnh đạo và toàn thể công chức, Đảng viên, người lao động của KTNN chuyên ngành III cần bàn bạc thấu đáo, khắc phục những tồn tại đã được chỉ ra trong báo cáo tổng kết; đặc biệt, cần khắc phục việc phát hành báo cáo chậm và những thiếu sót trong ứng dụng công nghệ thông tin.

KTNN chuyên ngành III cũng cần tiếp thu tất cả các ý kiến của các đơn vị tham mưu đã trao đổi, ghi nhận, góp ý để đạt được nhiều kết quả hơn nữa trong thời gian tới.

Định hướng về các lĩnh vực kiểm toán mới theo Chiến lược phát triển KTNN, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Hà Thị Mỹ Dung yêu cầu, trong các lĩnh vực kiểm toán chuyên đề, kiểm toán hoạt động, kiểm toán môi trường, KTNN chuyên ngành III phải là đơn vị chủ trì tham mưu cho lãnh đạo KTNN trong lĩnh vực kiểm toán môi trường, cụ thể là tham mưu về định hướng, đề xuất lộ trình thực hiện, báo cáo đề án, kế hoạch thực hiện những nhiệm vụ... trong kiểm toán môi trường.

Đặc biệt, trong năm 2024, toàn Ngành hưởng ứng đợt thi đua kỷ niệm 30 năm thành lập KTNN, KTNN chuyên ngành III cần có sự đoàn kết, thống nhất; có kế hoạch và các nội dung cụ thể để triển khai thực hiện nhiệm vụ; đối với công tác kiểm toán luôn xác định theo sự chỉ đạo xuyên suốt của Đảng ủy KTNN là "ít nhưng chất lượng” - Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Hà Thị Mỹ Dung nhấn mạnh.

Xem thêm

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin

(CLO) Trong khuôn khổ các hoạt động tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Nga và tiến hành một số hoạt động song phương tại Nga, ngày 18/6 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chuyển đổi IPv6: Nền tảng thiết yếu để Việt Nam mở rộng không gian số

Chuyển đổi IPv6: Nền tảng thiết yếu để Việt Nam mở rộng không gian số

(CLO) ​Với tỷ lệ sử dụng đạt 70%, đứng thứ 7 thế giới, chuyển đổi sang IPv6 (Giao thức liên mạng thế hệ 6) là yêu cầu tất yếu để Việt Nam mở rộng không gian phát triển trên môi trường số. Giao thức này không chỉ giải quyết bài toán cạn kiệt địa chỉ mạng mà còn tạo nền tảng kết nối toàn diện cho con người, dữ liệu và các hệ thống thông minh.

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

(CLO) Không chỉ dừng lại ở việc xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” phát sinh sau giải phóng mặt bằng, phường Khương Đình đang triển khai một cách tiếp cận toàn diện hơn: chỉnh trang không gian đô thị, hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý xây dựng và xây dựng diện mạo kiến trúc đồng bộ cho tuyến đường Vành đai 2,5, đoạn Nguyễn Trãi – Đầm Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Cỡ chữ bài viết: