Kiểm tra, xử lý nghiêm việc xâm phạm vùng lõi di sản vịnh Hạ Long

(CLO) Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTTDL) giao Cục Di sản, Thanh tra Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm việc xâm phạm vùng lõi di sản thế giới vịnh Hạ Long.
Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) hai lần được vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới. Ảnh: TL

Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) hai lần được vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới. Ảnh: TL

Liên quan đến thông tin báo chí phản ánh “Vùng lõi di sản vịnh Hạ Long bị bê tông hóa chóng mặt”, cụ thể là về việc vùng lõi Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) đang bị hàng loạt doanh nghiệp bê tông hóa, đổ cát lấn biển làm du lịch trái phép.

Chiều ngày 24/5, Văn phòng Bộ VHTTDL đã có công văn số 415/VP-TT gửi Cục Di sản và Thanh tra Bộ thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện về việc quản lý vùng lõi Di sản Vịnh Hạ Long.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ VHTTDL giao Cục Di sản chủ trì, phố hợp với Thanh tra Bộ làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ninh về vấn đề quản lý vịnh Hạ Long, đề xuất phương án bảo vệ di tích. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ VHTTDL giao Thanh tra Bộ chủ động triển khai kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

Công trình xây dựng trên đảo Bà Men vẫn đang triển khai sau khi Ban quản lý vịnh Hạ Long lập biên bản. Ảnh: PLO

Công trình xây dựng trên đảo Bà Men vẫn đang triển khai sau khi Ban quản lý vịnh Hạ Long lập biên bản. Ảnh: PLO

Trước đó, theo thông tin phản ánh của các cơ quan báo chí truyền thông, hàng loạt công trình trái phép đã và đang được xây dựng ngay giữa vùng lõi Di sản thiên nhiên thế giới như: Công trình kè đầm phía sau đảo Đầu Gỗ, công trình kè đầm và một số hạng mục phụ trợ tại hang Hanh, công trình kè đầm tại hòn Vụng Ba Cửa, công trình kè đầm tại Vụng Ong, công trình kè đầm hòn Vụng Hà…

Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long có diện tích khoảng 1.553km2 với 1.969 hòn đảo lớn, nhỏ. Vịnh Hạ Long lần đầu tiên được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí về vẻ đẹp cảnh quan tại Hội nghị lần thứ 18 của Ủy ban Di sản Thế giới (họp tại Thái Lan tháng 12/1994).

Vào tháng 12/2000, tại Hội nghị lần thứ 24 của Ủy ban Di sản Thế giới họp tại Australia, vịnh Hạ Long lần thứ hai được vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí về giá trị địa chất.

P.V

Xem thêm

Tháp cổ hơn nghìn năm, nơi phát hiện bảo vật quốc gia độc bản

Tháp cổ hơn nghìn năm, nơi phát hiện bảo vật quốc gia độc bản

(CLO) Ẩn mình bên dòng sông Lam, dấu tích Nhạn Tháp hơn 1.000 năm tuổi không chỉ là công trình Phật giáo cổ độc đáo, mà còn là nơi phát hiện hộp đựng xá lị bằng vàng duy nhất tại Việt Nam. Hộp xá lị có một không hai này đã được công nhận là bảo vật quốc gia.

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

(CLO) Nhã Nam vừa giới thiệu bản tiếng Việt của tiểu thuyết "Phi công" (Aviator) của nhà văn Nga đương đại Evgeny Vodolazkin. Tác phẩm được xem là một trong những cuốn sách nổi bật của văn học Nga thập niên 2010, gợi mở nhiều suy ngẫm về ký ức, lòng nhân ái và những giá trị bền vững của con người.

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Cỡ chữ bài viết: