Điều chỉnh kích thước chữ
“Lùm xùm” góp vốn 43ha đất công ở Bình Dương:

Kiến nghị Thanh tra sớm ban hành kết luận

(CLO) Gửi văn bản kiến nghị đến Thanh tra tỉnh Bình Dương, Công ty Bất động sản Âu Lạc đã viện dẫn các căn cứ pháp lý khẳng định việc góp vốn chuyển nhượng 43ha đất Khu đô thị Tân Phú là phù hợp với quy định, đồng thời kiến nghị Thanh tra sớm có kết luận rõ ràng về vụ việc.

Liên quan đến hoạt động thanh tra của Thanh tra tỉnh Bình Dương trong thương vụ chuyển nhượng 43 ha đất công tại Khu đô thị Tân Phú, Công ty Âu Lạc cho biết, theo Quyết định Thanh tra số 1188/QĐ-UBND, thời hạn thanh tra 70 ngày, bắt đầu từ 17/5/2019, nếu căn cứ theo các quy định thì ngày 25/8/2019, cơ quan thanh tra đã phải có Kết luận thanh tra nhưng đến nay, đã hơn 5 tháng đơn vị này vẫn chưa công bố kết luận.

Bởi vậy, Công ty Bất động sản Âu Lạc mong muốn cơ quan thanh tra sớm ban hành kết luận thanh tra để dư luận sớm được biết, doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất kinh doanh, tránh kéo dài dẫn đến những phát sinh, thiệt hại không đang có.

Báo Công luận
Báo Công luận

Lý giải về việc chuyển nhượng, góp vốn 43ha đất tại Khu đô thị - thương mại - dịch vụ Tân Phú (TP. Thủ Dầu Một) của Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt là Công ty 3/2), mới đây, Công ty Cổ phần Bất động sản Âu Lạc (gọi tắt là Công ty Âu Lạc) đã có văn bản gửi Thanh tra tỉnh Bình Dương nhằm giải trình một số vấn đề pháp lý.

Theo đó, tại văn bản số 03/10/19, ông Nguyễn Quốc Hùng – đại diện Công ty Âu Lạc khẳng định, việc Công ty 3/2 ký hợp đồng với Công ty Âu Lạc ngày 01/7/2010 để thành lập liên doanh mang tên Công ty Tân Phú, vốn pháp định 200 tỷ đồng và việc “Liên doanh Tân phú nhận chuyển nhượng lại quyền sở hữu 43 ha đất thuộc sở hữu của Công ty 3/2 với đơn giá 570,000đ/m2 là hoàn toàn hợp pháp”.

Phân tích làm rõ nội dung này, Công ty Âu Lạc cho rằng, 560 ha đất của Công ty 3/2 được UBND tỉnh giao để thực hiện đầu tư theo chủ trương của UBND tỉnh Bình Dương (văn bản số 1388/UB-KTTH ký ngày 07/4/2005) có nguồn gốc là đất nông nghiệp, đền bù cho dân để thực hiện Khu liên hợp 4.400 ha, đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, là dự án trọng điểm của tỉnh Bình Dương.

Việc giao đất có thu tiền sử dụng đất thể hiện qua “Hợp đồng đền bù giải phóng mặt bằng đất đai và đầu tư công trình Tạo lực tại khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - Đô thị Bình Dương”, Hợp đồng số 06/HĐ ngày 29/11/2004 với Ban quản lý khu liên hợp, được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt.

Mặt khác, dự án 560 ha tại Khu liên hợp không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước năm 2008. Công ty 3/2 đã giải trình hơn 400 tỷ đồng trả tiền khu đất 560 ha là vốn doanh nghiệp tự huy động, hoàn toàn không dùng vốn ngân sách Nhà nước.

Sở Tài chính tỉnh Bình Dương có xác nhận số tiền Tổng công ty Bình Dương TNHH một thành viên đã nộp vào ngân sách Nhà nước để được giao quyền sử dụng đất diện tích 430.000m2 của dự án “không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước”. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng thẩm định hồ sơ, xác định việc đền bù giải phóng mặt bằng 43 ha không có nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước nên ngày 01/3/2017 đã cho phép chuyển dịch quyền sở hữu 43 ha từ Công ty 3/2 sang Công ty Tân Phú.

“Những căn cứ nêu trên cho thấy, Công ty 3/2 đầu tư dự án 560 ha đất (thuộc Khu liên hợp Thành phố Mới) không liên quan đến nguồn vốn ngân sách Nhà nước, vì vậy doanh nghiệp có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng 43 ha đất trong tổng số 560 ha đất cho Công ty liên doanh của mình là Tân Phú”, Công ty Âu Lạc khẳng định.

Trong khi đó, ngày 21/7/2010, Công ty 3/2 có Văn bản số 77/CV.Cty gửi Thường trực Tỉnh ủy để xin chủ trương hợp tác thành lập công ty liên doanh. Ngày 17/8/2010, Thường trực Tỉnh ủy có Công văn số 1830-CV/TU “Đồng ý chủ trương cho Công ty SX-XNK Bình Dương được hợp tác với Công ty cổ phần Bất động sản Âu Lạc để thành lập Công ty liên doanh đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án tại khu B có diện tích 43ha, thuộc khu đất dịch vụ 567ha; trong đó, Công ty SX-XNK Bình Dương góp vốn 60 tỷ đồng chiếm 30% vốn điều lệ công ty liên doanh”, Công ty Âu Lạc trình bày và khẳng định, hợp đồng thành lập liên doanh Tân Phú, nhận chuyển nhượng 43 ha đất từ Công ty 3/2 sang Công ty Tân Phú phù hợp với quy định của Pháp luật

Công ty Âu Lạc cho rằng, về bản chất, Công ty 3/2 ký hợp đồng chuyển nhượng 43 ha đất cho Công ty Tân Phú là việc hoàn tất thủ tục trả đất cho Công ty liên doanh Tân Phú theo hợp đồng liên doanh đã ký ngày 01/7/2010 với Công ty Âu Lạc (đây là thủ tục bắt buộc không thể tách rời hợp đồng 01/7/2010).

“Theo quy định của pháp luật, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn liền với tài sản trên đất phải được thể hiện bằng hợp đồng có công chứng trong thời hạn 10 ngày mới được Sở Tài nguyên và Môi trường làm thủ tục chuyển dịch quyền sở hữu. Vì vậy Hợp đồng này được hiểu như thủ tục hành chính bắt buộc để Công ty 3/2 thực hiện nghĩa vụ đã ký với Công ty Âu Lạc từ năm 2010. Không thể xem xét Hợp đồng này trên cơ sở độc lập: là Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty Tân phú tại thời điểm 2016”, Công ty Âu Lạc cho hay.

Bên cạnh đó, sau thời gian xin quy hoạch, chuẩn bị đầu tư, ngày 29/01/2012, UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định số 2214/QĐ-UBND Phê duyệt quy hoạch 1/500, cho phép Công ty Tân phú làm Chủ đầu tư dự án - Dự án đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt từ trước Nghị định 91/2015/NĐ-CP. Vì vậy có đủ căn cứ xác định Hợp đồng ký ngày 08/12/2016 với giá bán 570.000 đ/m2, không phải thông qua hình thức bán có thẩm định giá hoặc đấu giá là phù hợp với quy định của pháp luật vào thời điểm 2016.

Đối với việc Công ty 3/2 chuyển nhượng 30% vốn tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc, phía Âu Lạc cho rằng: “Công ty 3/2 có quá trình chuẩn bị và hoàn tất quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước trong giai đoạn 2015 đến 2018. Việc chuyển nhượng vốn tại Công ty liên doanh diễn ra trong giai đoạn này nên phải căn cứ vào Thông tư số 127/2014/TT-BTC ngày 05/9/2014 về việc “Hướng dẫn xử lý tài chính và xác định giá trị doanh nghiệp khi thực hiện chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần”.

Ngày 13/03/2017, Tổng công ty Bình Dương có Công văn xin chủ trương chuyển nhượng 30% vốn góp của Tổng công ty trong liên doanh Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Phú cho Công ty CP Bất động sản Âu Lạc (là thành viên trong Công ty Tân Phú) theo phương thức thỏa thuận dựa trên cơ sở giá thẩm định của các đơn vị thẩm định giá có chức năng.

Ngày 20/4/2017, Tỉnh ủy Bình Dương có thông báo số 287 – TB/TU về việc Thông báo kết luận và chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại cuộc họp giao ban định kỳ ngày 17/4/2017: “Đồng ý chủ trương cho Tổng Bình Dương được chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư – Xây dựng Tân Phú cho Công ty cổ phần Bất động sản Âu Lạc, Tổng công ty phải thuê đơn vị tư vấn độc lập thẩm định giá đất để làm cơ sở đàm phán ký hợp đồng chuyển nhượng và chịu trách nhiệm việc ký kết hợp đồng, thu tiền đúng theo quy định”.

Dựa trên cơ sở này, Công ty 3/2 đã thuê Công ty Thẩm định giá Tây Nam Bộ thẩm định giá trị Công ty Tân Phú, bán 30% vốn cho Công ty Âu Lạc với giá cao hơn giá thẩm định.

“Vì vậy có đủ căn cứ xác định, ngày 02/08/2017, Tổng công ty đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp 30% cho Công ty CP Bất Động Sản Âu Lạc là phù hợp với quy định của pháp luật”, Công ty Âu Lạc cho biết.

Trước nhiều nguồn thông tin dư luận trái chiều trong thời gian qua, đề nghị Thanh tra tỉnh Bình Dương sớm ban hành kết luận thanh tra để chỉ rõ đúng, sai của các đơn vị liên quan, nhằm xử lí dứt điểm vụ việc cũng như giúp các doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất kinh doanh, tránh những phát sinh, thiệt hại không đang có.

Nhóm PV

 
 
Tin mới
Nhận định trận Senegal vs Guinea Xích đạo, 2h ngày 31/1

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Senegal vs Guinea Xích đạo, 2h ngày 31/1 vòng tứ kết CAN Cup 2021; dự đoán tỷ số trận đấu Senegal vs Guinea Xích đạo cùng các chuyên gia phân tích.

Giá Bitcoin hôm nay 29/1: Tạm ổn định trên mức 37.000 USD

(CLO) Bitcoin (BTC) đã giữ trên 37.000 USD vào thứ Sáu và tăng khoảng 3% trong 24 giờ qua. Trong khi đó, một số loại tiền điện tử thay thế đã bắt đầu ổn định sau một tuần đầy biến động.

Đề xuất mở cửa rạp chiếu phim từ ngày 29 Tết

(CLO) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ủng hộ việc mở cửa trở lại rạp chiếu phim và đề xuất mở cửa trở lại các rạp chiếu phim từ ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu.

Cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ ùn tắc nghiêm trọng sáng 27 Tết

(CLO) Sáng ngày 29/1(tức 27 Tết), hàng loạt phương tiện đã không thể di chuyển trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ chiều hướng về Nam Định.

Kiểm tra, xử lý nơi tự ý đặt quy định riêng với người dân về quê ăn Tết

(CLO) Theo chỉ đạo của Thủ tướng nơi nào tự ý đặt các quy định, yêu cầu riêng về người dân về quê ăn Tết trái với quy định, hướng dẫn chung thì các bộ ngành phải kiểm tra, xử lý.

Anh và Đan Mạch: Chủng phụ BA.2 của Omicron dễ lây hơn biến thể gốc

(CLO) Chủng phụ BA.2 của Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn đáng kể so với biến thể gốc BA.1. Thông tin trên vừa được Cơ quan An ninh Y tế Anh và Bộ Y tế Đan Mạch xác nhận.

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam

(CLO) Mâm cỗ cổ truyền ngày Tết Việt Nam, mỗi vùng miền lại có một mâm cỗ mang nét đặc trưng riêng. Dưới đây là những món không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống của ở ba miền Bắc - Trung - Nam.

iOS 15.4 giúp người dùng mở khóa khi đeo khẩu trang

(CLO) Trên bản thử nghiệm của iOS 15.4, người dùng có thể mở khóa Face ID mà không phải bỏ khẩu trang, cũng không cần Apple Watch như trước.

Rực rỡ sắc màu cây nêu đón Tết tại Nghệ An

(CLO) Những ngày này, khắp các nẻo đường thôn, xã, huyện của tỉnh Nghệ An đã được tô điểm thêm các sắc màu lung linh, huyền ảo của những cây nêu truyền thống được dựng trước cổng mỗi gia đình.