Điều chỉnh kích thước chữ

Kinh doanh bất động sản thời Covid-19: ‘Nằm im, thở khẽ’ chờ giải cứu?

(CLO) Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, gây tác động xấu đến nền kinh tế, các hoạt động kinh doanh bất động sản cũng bị ảnh nghiêm trọng. Kết thúc quý I/2020, báo cáo thị trường bất động sản đã ghi nhận lượng giao dịch giảm xuống thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

Audio

Hơn một nửa sàn giao dịch BĐS phải đóng cửa vì Covid-19

Hiện thị trường lao dốc do ảnh hưởng của dịch bệnh, khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng, chỉ còn biết trông chờ sẽ được “giải cứu” để vượt qua giai đoạn khó khăn. Việc được gia hạn thuế trong gói 180 ngàn tỷ cũng khiến cho các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) phần nào được “thở phào nhẹ nhõm”.

Bản báo cáo toàn cảnh thị trường BĐS quý I/2020 của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cho thấy, xu hướng thận trọng trong đầu tư BĐS đang trở thành ưu tiên được đặt lên hàng đầu trong mùa dịch Covid-19. Một số phân khúc trong thị trường BĐS cũng có dấu hiệu chuyển từ giai đoạn tăng trưởng nhanh sang tăng trưởng chậm và đối mặt với vô vàn thách thức. Dịch bệnh Covid-19 có thể để lại hậu quả rất lâu dài đối với nền kinh tế, ảnh hưởng đến hầu hết các quyết định của doanh nghiệp BĐS trong năm 2020, và thậm chí là lâu hơn nữa.

Dịch bệnh Covid-19 có thể để lại hậu quả rất lâu dài đối với nền kinh tế, ảnh hưởng đến hầu hết các quyết định của doanh nghiệp BĐS trong năm 2020 (ảnh TL)

Dịch bệnh Covid-19 có thể để lại hậu quả rất lâu dài đối với nền kinh tế, ảnh hưởng đến hầu hết các quyết định của doanh nghiệp BĐS trong năm 2020 (ảnh TL)

JLL Việt Nam phân tích, trong số sáu lĩnh vực có số doanh nghiệp thành lập mới giảm so với cùng kỳ năm trước, thì BĐS hiện đang là lĩnh vực xếp ở vị trí thứ hai với mức giảm khoảng 12%. Chỉ tính riêng các sàn giao dịch BĐS, chỉ trong 2 tháng đầu năm đã có tới 500 trong tổng số 1.000 sàn giao dịch BĐS trên cả nước phải đóng cửa một phần, hoặc toàn phần. Nguyên nhân của việc này được cho là xuất phát từ dịch bệnh Covid-19 và sự chậm trễ trong vấn đề pháp lý.

Cũng theo dự báo của JJL Việt Nam, kể từ trung tuần tháng 3/2020, các doanh nghiệp BĐS hầu hết sẽ đều tập trung vào kế hoạch duy trì hoạt động của bộ máy trong mùa dịch (khoảng thời gian này sẽ kéo dài từ 1-4 tuần). Sau đó, từ giai đoạn trên dưới 3 tháng trở đi, các doanh nghiệp sẽ vô cùng thận trọng khi ra quyết định đầu tư mua bán các BĐS cũng như giảm tối đa việc tương tác trực tiếp với khách hàng.

Hội Môi giới BĐS Việt Nam mới đây cũng đưa ra bức tranh toàn cảnh về thị trường BĐS Việt Nam thời Covid-19. Theo đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nguồn cung, lượng giao dịch và tỉ lệ hấp thụ của thị trường BĐS trong quý I/2020 sẽ trở nên rất trầm lắng và ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Cụ thể, đối với các dự án nhà ở, tổng sản phẩm chào bán trên cả nước (gồm cả hàng tồn kho và mới mở bán) đạt 53.236 sản phẩm. Giao dịch đạt 7.641 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ chỉ đạt 14,3%. Trong đó, lượng cung mới chào bán là 18.695 sản phẩm, bao gồm 8.363 căn hộ chung cư và 10.322 nhà ở thấp tầng. Lượng giao dịch đạt 2.769 sản phẩm chỉ bằng 19,6% so với cùng kỳ năm 2019. Tỉ lệ hấp thụ đạt 14,8%.

Vượt qua khó khăn nhờ được giãn thuế

Ngày 26/3 vừa qua, Bộ Tài chính có Tờ trình số 47 trình Chính phủ về các đối tượng, ngành nghề được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Đã có nhiều ý kiến đóng góp của các Bộ, Ban ngành và địa phương về việc bổ sung thêm một số ngành nghề được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong trong danh mục này. Sau đó, Bộ Tài chính cũng đã có văn bản trình Chính phủ, trong đó kiến nghị bổ sung thêm 4 đối tượng được gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất. Bổ sung một số hoạt động kinh doanh vào đối tượng được gia hạn gồm: Hoạt động kinh doanh BĐS; Hoạt động dịch vụ lao động và việc làm; Hoạt động của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; Hoạt động vui chơi giải trí.

Dự kiến với những nội dung trên, tổng số tiền thuế và tiền thuê đất mà các đối tượng nằm trong danh sách bổ sung sẽ được gia hạn là khoảng 180 nghìn tỷ đồng - tăng gần 100 nghìn tỷ đồng so với nội dung tại Tờ trình số 47 mà Bộ Tài Chính đã trình Chính phủ trước đó.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Đính -  Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang ngày càng ảnh hưởng nặng nề lên thị trường BĐS, khiến cho các hoạt động rơi vào trạng thái “ngủ đông”; thì việc các ngành nghề trong đó có hoạt động kinh doanh BĐS được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất là tín hiệu rất đáng mừng.

Việc doanh nghiệp BĐS được tạm thời lùi nộp thuế một khoản tiền sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp bớt đi được những sức ép về tài chính, để có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn thời dịch bệnh này. Hơn nữa, điều quan trọng nhất trong giai đoạn này là sẽ giúp cho thị trường được thanh lọc, tranh thủ tái cấu trúc. Theo đó, những doanh nghiệp BĐS có đủ tiềm lực sẽ trụ lại được, còn những nhà đầu tư không đủ năng lực sẽ bị đào thải.

Đồng quan điểm với ông Đính, chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) Trần Quốc Việt cho rằng, thị trường BĐS hàng năm đóng góp khoảng 30% thu nhập vào nền kinh tế Việt Nam. Nhưng quan trọng hơn, BĐS lại là lĩnh vực được gắn kết với nhiều ngành nghề khác, để tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế. Chính vì vậy, việc Chính phủ quan tâm tới thị trường BĐS trong giai đoạn này sẽ khiến cho các doanh nghiệp có thêm động lực để vượt qua khó khăn, không để BĐS chìn trong khủng hoảng, vì nếu để như vậy thì sẽ gây ra “hiệu ứng domino” khiến cho kinh tế cũng sẽ bị giảm sút theo.

Ngoài ra, ông Việt cũng nhấn mạnh: các doanh nghiệp BĐS cũng kông nên chỉ vì quyền lợi của mình mà lúc khó khăn thì kêu gọi trợ giúp, nhưng đến khi ổn định thì lại “đẩy” mọi gánh nặng về chi phí sản xuất, lợi nhuận... sang người dân thông qua hình thức tăng giá bán các sản phẩm BĐS. Để làm được điều này, các doanh nghiệp BĐS cũng cần phải tính đến việc nên “tiết chế” lợi nhuận khi thị trường tăng trưởng mạnh trở lại.

Gia Minh