Điều chỉnh kích thước chữ

Kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu HKB của Công ty Thực phẩm Hà Nội - Kinh Bắc sắp bị hủy niêm yết

(CLO) Sau 4 năm thua lỗ triền miên, ngày 20/7 tới đây, cổ phiếu HKB của Công ty cổ phần Nông nghiệp và Thực phẩm Hà Nội - Kinh Bắc sẽ bị hủy niêm yết trên HNX. Ngày giao dịch cuối cùng là ngày 19/7/2021.

Audio
Cổ phiếu HKB sắp bị hủy niêm yết.

Cổ phiếu HKB sắp bị hủy niêm yết.

Nguyên nhân được đưa ra là vì báo cáo tài chính (BCTC) năm 2019 và năm 2020 của HKB đều bị Công ty TNHH Kiểm toán CPA Việt Nam từ chối cho ý kiến, do đó cổ phiếu HKB thuộc trường hợp huỷ bỏ niêm yết bắt buộc theo quy định.

Trên thị trường, cổ phiếu HKB đã mất hoàn toàn thanh khoản kể từ 16 11/2020 tại mức giá bèo bọt 800 đồng/cp. Trước đó cũng chỉ thỉnh thoảng có một vài giao dịch khớp lệnh được thực hiện. Thị giá không nổi 1.000 đồng từ tháng 5/2019, hiện đóng băng tại mức 800 đồng/cổ phiếu.

Từ năm 2017 đến quý 1/2021, HKB liên tiếp thua lỗ. Trong đó năm 2018 nặng nhất với khoản lỗ gần 143 tỷ đồng. Năm 2019 thoát lỗ nhưng chỉ đạt gần 2 tỷ đồng. Riêng trong quý 1/2021, HKB cũng đã lỗ gần 15 tỷ đồng.

Do đó, tỷ suất sinh lợi bao gồm ROE (tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bình quân) và ROA (tỷ suất sinh lợi trên tổng tài sản bình quân) tại HKB âm liên tục.

Cụ thể, chỉ số ROE âm từ 11,99% (năm 2017) lên âm 18,18% (năm 2020); chỉ số ROA cũng âm từ 8,56% lên âm 13,07%.

2

Liên quan tới tình hình tài chính, tại thời điểm 31/12/2020, nợ phải trả tại doanh nghiệp này ghi nhận 146 tỷ đồng, tăng 12% so với đầu năm, chiếm 31% tổng tài sản. Trong đó chủ yếu là nợ ngắn hạn với hơn 142 tỷ đồng. Đáng chú ý, vay nợ tài chính ngắn hạn và dài hạn của HKB đã chiếm hơn 106 tỷ đồng.

Ngoài ra, công ty còn có tới 78,6 tỷ đồng khoản phải thu ngắn hạn khách hàng và gần 53 tỷ đồng khoản phải thu khác nhưng dự phòng khó đòi lên tới 79 tỷ đồng.

Nguồn: BCTC hợp nhất năm 2020 đã kiểm toán.

Nguồn: BCTC hợp nhất năm 2020 đã kiểm toán.

Vừa qua, do kiểm toán không thu thập được đầy đủ bằng chứng hợp lý về tính hiện hữu, đúng đắn và đầy đủ của khoản Lợi thế thương mại tại thời điểm 31/12/2020.

Đồng thời, kiểm toán cũng chưa nhận được thư xác nhận tạm ứng của ông Phạm Thanh Bình và Nguyễn Chí Đặng. Kiểm toán chưa xác định được nguyên nhân thiếu hàng tồn kho.

Phía HKB cho biết, hiện ban lãnh đạo công ty đang phối hợp với các bộ phận liên quan để đối chiếu chứng từ công nợ tạm ứng của ông Bình và ông Đặng và xác định nguyên nhân đối với khoản hàng tồn kho bị thiếu hụt.

Tuy nhiên, trong giai đoạn dài vừa qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên chưa thuận tiện cho việc tiếp xúc và phối hợp trực tiếp giữa những người liên quan. Sau khi tình hình dịch Covid-19 được khống chế công ty sẽ làm việc với các cá nhân liên quan để xử lý những tồn tại trên.

Thanh Thư

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bí thư Thành ủy Hà Tiên giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang

(CLO) Ông Lê Quốc Anh, Bí thư Thành ủy Hà Tiên vừa được các đại biểu HĐND tỉnh Kiên Giang bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tập đoàn Dệt may Việt Nam: “Đại dịch COVID-19 chính là bài học lớn trong việc đổi mới”

(CLO) 2 năm qua, ngành dệt may Việt Nam đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Dù vậy, đại dịch cũng giúp các doanh nghiệp dệt may trong nước nhìn lại cách vận hành doanh nghiệp, từ đó thay đổi cho phù hợp.

Củng cố, kiện toàn năng lực Ban quản lý các dự án theo hướng chuyên nghiệp

(CLO) Làm việc với 16 bộ, cơ quan TƯ về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 (sáng 8/12), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu năng lực Ban quản lý các dự án, các đơn vị chủ quản đầu tư cần được củng cố, kiện toàn theo hướng chuyên nghiệp.

Năm 2022, người mua nhà được vay với lãi suất chỉ 4,8%

(CLO) Theo quyết định mới của Ngân hàng Nhà nước, mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2022 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định là 4,8%/năm.

Hà Nội đã đạt được những mục tiêu lớn trong phòng, chống dịch

(CLO) Đại biểu Nguyễn Minh Đức cho rằng mục tiêu lớn nhất của chống dịch là tỷ lệ nhiễm, tử vong thấp, đồng thời không làm gián đoạn, đứt gãy chuỗi sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống người dân, thì những mục tiêu này của TP Hà Nội trong thời gian qua đều đạt được.

6 năm “sóng gió” của doanh nghiệp thủy sản, chỉ vì một quy định

(CLO) Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

Gần 1,5 triệu tin bài đưa tin về phòng, chống COVID-19 của TP. HCM trong 2 tháng

(CLO) Trong hai tháng 10 và 11/2021, có gần 1,5 triệu tin bài về công tác phòng chống dịch Covid-19 của TP. HCM trên không gian mạng Internet.

WHO: Omicron không gây bệnh nặng hơn các biến thể Covid-19 trước đó

(CLO) Chuyên gia hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron dường như không gây bệnh nặng hơn các biến thể COVID-19 trước đó và 'rất khó có khả năng' né tránh hoàn toàn hiệu quả bảo vệ của vắc xin.

Lễ nhậm chức của tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ diễn ra như thế nào?

(CLO) Khi Olaf Scholz tuyên thệ nhậm chức vào hôm nay (8/12) với tư cách thủ tướng thứ chín của Đức thời hậu chiến, sẽ không có đoàn xe đưa ông đến Hạ viện Đức trong đám đông vẫy cờ cổ vũ. Mọi thứ sẽ diễn ra rất đơn giản và thực dụng như đúng phong cách của người Đức.