Điều chỉnh kích thước chữ

Kinh doanh tụt dốc, lãnh đạo vướng lao lý, Nhà Đà Nẵng (NDN) mang tiền đầu tư chứng khoán cũng “tạm lỗ”

(CLO) Tại thời điểm 31/12/2021, danh mục chứng khoán của Nhà Đà Nẵng có giá gốc lên đến 485 tỷ đồng trong khi giá trị thị trường chỉ ở mức 450 tỷ đồng.

Audio

Kinh doanh lao dốc, lãnh đạo vướng lao lý

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Nhà Đà Nẵng (mã NDN) đã công bố báo cáo tài chính quý IV/2021 với doanh thu đạt 72,3 tỷ đồng, giảm hơn 58% so với cùng kỳ. Biên lãi gộp giảm từ 38,8% về còn 35,8% tương ứng lợi nhuận gộp đạt 25,9 tỷ đồng, giảm 61,5% so với cùng kỳ năm trước.

kinh doanh tut doc lanh dao vuong lao ly nha da nang ndn mang tien dau tu chung khoan cung tam lo hinh 1
Bài liên quan

Trong kỳ, chi phí tài chính tăng đột biến 331% lên 31,46 tỷ đồng tỏng khi chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp được tiết giảm. Kết quả, Nhà Đà Nẵng lãi ròng 21,3 tỷ đồng, giảm 68% so với cùng kỳ.

Theo giải trình của ban lãnh đạo công ty, sự sụt giảm lớn về doanh thu và lợi nhuận trong quý IV là do tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến việc chuyển nhượng căn hộ tại dự án Khu phức hợp Monarchy Block B.

Luỹ kế năm 2021, Nhà Đà Nẵng ghi nhận doanh thu 509 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 236 tỷ đồng, lần lượt giảm 40,7% và 26,7% so với năm trước. Với kết quả đạt được, công ty đã không hoàn thành kế hoạch và chỉ thực hiện được 80% mục tiêu lợi nhuận đề ra cả năm.

Không chỉ kinh doanh khó khăn, Nhà Đà Nẵng còn vướng vào những “lùm xùm” về pháp lý liên quan đến lãnh đạo doanh nghiệp. Vào đầu tháng 12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Đà Nẵng đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Quang Trung, cựu Tổng Giám Đốc Nhà Đã Nẵng về hành vi "Vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí".

Cụ thể, phía Nhà Đà Nẵng cho biết việc Cơ quan Công an TP. Đà Nẵng khởi tố ông Nguyễn Quang Trung liên quan đến các vấn đề từ trước năm 2010 (trước khi cổ phần hóa).

Ngay sau hôm ông Trung bị bắt tạm giam, Hội đồng quản trị (HĐQT) đã thông qua việc miễn nhiệm ông Trung khỏi vị trí Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Nhà Đà Nẵng từ ngày 7/12 lý do miễn nhiệm là do sức khoẻ. Đồng thời, HĐQT cũng thông qua việc bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Minh Khoa - con trai của ông Trung vào vị trí Tổng Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT công ty từ ngày 8/12/2021.

Mang hàng trăm tỷ đầu tư chứng khoán vẫn "tạm lỗ"

Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh cốt lõi không có biến chuyển khả quan, Nhà Đà Nẵng đã tranh thủ mang tiền đi đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, tham vọng lấy tay trái nuôi tay phải của doanh nghiệp bất động sản này cũng không dễ dàng thành công khi các khoản đầu tư trên sàn chứng khoán đang tạm ghi lỗ.

Cụ thể, tại thời điểm 31/12/2021, danh mục chứng khoán của công ty có giá gốc lên đến 485 tỷ đồng trong khi giá trị thị trường chỉ ở mức 450 tỷ đồng. Công ty đã phải trích lập dự phòng 43,5 tỷ đồng cho các khoản đầu tư này.

Trong danh mục của Nhà Đà Nẵng, khoản đầu tư lớn nhất là cổ phiếu SHB với 217 tỷ đồng nhưng giá trị thị trường chỉ còn 177 tỷ đồng tại thời điểm lập báo cáo. Ngoài ra, công ty còn đầu tư vào một loạt cổ phiếu ngân hàng như TCB (94,5 tỷ đồng), ABB (30,6 tỷ đồng), EIB (24 tỷ đồng), TPB (3,9 tỷ đồng) bên cạnh các cổ phiếu DGC, FLC, KBC, NVL, VHM, TTF, VNM,...

Nhiều khả năng Nhà Đà Nẵng đã rút một phần tiền gửi ra để đầu tư chứng khoán khi tiền gửi có kỳ hạn cuối kỳ của doanh nghiệp bất động sản này chỉ còn 586 tỷ đồng, giảm đáng kể so với con số 1.222 tỷ đồng hồi đầu năm.

Tính tới 31/12/2021, tổng tài sản của NDN giảm 27,5% so với đầu năm xuống 1.591 tỷ đồng. Tài sản chủ yếu là tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn với 1.040 tỷ đồng, chiếm 65% tổng tài sản. Tồn kho chiếm 17,8% với 282,8 tỷ đồng, giảm mạnh so với đầu năm do bàn giao dự án Khu phức hợp Monarchy Block B trong khi công trình A2.2 Phan Đăng Lưu biến động không đáng kể.

Minh Nhật

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đà Nẵng giành chiến thắng kịch tính trước Hà Nội FC

(CLO) Câu lạc bộ Hà Nội đã không thể vượt qua được SHB Đà Nẵng trên sân Hòa Xuân ở trận đấu lượt về trong khuôn khổ vòng 5 giải V.League 2022 diễn ra chiều 3/7.

Trao quà, động viên các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Lào Cai

(CLO) Ngày 3/7, Câu lạc bộ các Nhà báo Phú Thọ (FC Báo chí Phú Thọ) tại Hà Nội, Văn phòng phía Bắc Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp Câu lạc bộ HG cùng các doanh nghiệp đã đi thăm, trao quà, động viên các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại hai huyện Bảo Yên và Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Bhutan nâng mức thuế với khách du lịch lên 200 USD

(CLO) Bhutan sẽ mở cửa trở lại cho khách du lịch quốc tế từ tháng 9, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID bùng phát cách đây hơn 2 năm, nhưng sẽ nâng mức thuế với khách du lịch lên đáng kể.

Năng lượng mặt trời nở rộ tại Bồ Đào Nha

(CLO) Coopernico, một hợp tác xã năng lượng của Bồ Đào Nha, đang làm cho các cơ sở xã hội trở nên độc lập hơn về năng lượng. Họ xây dựng các nhà máy điện mặt trời nhỏ cung cấp cho các tổ chức và đưa lượng điện dư thừa vào lưới điện công cộng.

Những siêu xe Ferrari có tuổi đời lâu năm tại Việt Nam

(CLO) Mặc dù được sản xuất đã khá lâu nhưng những mẫu xe này vẫn thu hút được nhiều người có thú chơi sưu tầm nên mức giá bán cũng không hề rẻ, thậm chí ngang ngửa xe mới cùng thương hiệu. Trong đó, chiếc lâu nhất đã có từ năm 1985.

Ngành khách sạn Trung Quốc củng cố lại vị thế sau chuỗi ngày đóng cửa bởi Covid

(CLO) Khi du lịch trong nước phải vật lộn với những ảnh hưởng nặng nề sau một chuỗi ngày dài đóng cửa bởi Covid-19, các khách sạn lớn tại Trung Quốc đang dần củng cố lại chỗ đứng bằng làn sóng sát nhập hợp nhất với các khách sạn khác nhỏ hơn.

Kon Tum: Phát hiện nhiều cá thể động vật hoang dã tại nhà một người dân

(CLO) Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhiều động vật hoang dã tại nhà ông Thông. Toàn bộ số động vật trên được ông thu mua từ người dân với giá 4,8 triệu đồng và đưa về nuôi nhốt tại nhà ở nhằm mục đích bán kiếm lời.

Hàng không châu Âu có nguy cơ 'vỡ trận' bởi làn sóng đình công

(CLO) Hàng trăm chuyến bay từ các sân bay châu Âu khác nhau đã bị hủy hoặc bị hoãn vào thứ Bảy (2/7) trong bối cảnh ngành công nghiệp hàng không phải vật lộn với các cuộc đình công.

Ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội

(CLO) Ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã ký ban hành Nghị quyết số 13-NQ/TU Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII.