Điều chỉnh kích thước chữ

Kinh tế Trung Quốc gặp khó khăn vì mất điện

(CLO) Tiêu thụ điện tại Trung Quốc đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tuần trước và 11 tỉnh đã chứng kiến mức tăng phụ tải cao điểm. Một số địa phương tại Trung Quốc đang cảnh báo về sự gián đoạn nguồn cung điện và buộc áp dụng các biện pháp như đình chỉ sản xuất.

Audio
Trung Quốc phải phân bổ điện luân phiên giữa các khu vực và các nhà máy sẽ tạm ngừng sản xuất để tránh tình trạng quá tải điện khiến các nhà máy phải ngừng hoạt động. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc phải phân bổ điện luân phiên giữa các khu vực và các nhà máy sẽ tạm ngừng sản xuất để tránh tình trạng quá tải điện khiến các nhà máy phải ngừng hoạt động. Ảnh: Reuters.

Các thành phố của Trung Quốc đã được cảnh báo rằng họ có thể bị mất điện khi hệ thống sản xuất điện không thể đáp ứng được nhu cầu điện đang gia tăng mạnh mẽ bởi sự phục hồi kinh tế sau đại dịch và mùa hè nắng nóng khắc nghiệt.

Điều này diễn ra khi mức tiêu thụ điện tại Trung Quốc đạt mức cao nhất mọi thời đại vào thứ 4 tuần trước - tăng hơn 10% so với kỷ lục của mùa hè năm ngoái.

Tại 11 tỉnh Trung Quốc - bao gồm các trung tâm sản xuất lớn như Chiết Giang, Giang Tô và Quảng Đông - đã chứng kiến mức tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục vào tuần trước.

Zhu Weijiang, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối và Điều phối Điện Quốc gia của State Grid cho biết: “Nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết nắng nóng và tốc độ tăng trưởng kinh tế quá nhanh chóng, các nhà máy sản xuất tại Trung Quốc hoạt động mạnh.”

Trung Quốc là nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới phục hồi sau đại dịch Covid-19, ghi nhận mức tăng trưởng 12,7% trong nửa đầu năm 2021 so với một năm trước. Sự tăng trưởng đó một phần được thúc đẩy bởi nhu cầu xuất khẩu mạnh mẽ - xuất khẩu của Trung Quốc tính theo đồng USD đã tăng 32,2% trong tháng 6 so với một năm trước, sau khi tăng 27,9% trong tháng 5.

Nhưng sự phục hồi kinh tế, kết hợp với nhiệt độ tăng cao, đang khiến lưới điện của Trung Quốc chịu nhiều áp lực. Một số chính phủ đã cảnh báo rất có thể sẽ có sự gián đoạn về nguồn cung điện, và đưa ra một số biện pháp như phân bổ điện luân phiên giữa các khu vực và các nhà máy sẽ tạm ngừng sản xuất để tránh tình trạng quá tải điện khiến các nhà máy phải ngừng hoạt động.

Tại trung tâm xuất khẩu phía Nam Quảng Đông, các chủ nhà máy đã được thông báo vào tháng 5 rằng họ sẽ phải tạm dừng sản xuất trong thời gian nhu cầu điện cao điểm vào 2 đến 3 ngày một tuần.

Các nhà chức trách ở phía đông thành phố Hàng Châu, Chiết Giang cho biết vào đầu tháng này, nguồn cung điện có thể bị thiếu hụt, với nhu cầu điện dự kiến sẽ tăng 7,7% trong mùa hè so với một năm trước.

Người dân và các doanh nghiệp được yêu cầu chuẩn bị cho tình trạng mất điện vì thành phố sẽ cắt 80% điện năng từ các khu vực khác và những người dùng lớn sẽ được yêu cầu giảm tiêu thụ cho đến tháng 9.

Tại thành phố Tây An, Thiểm Tây, Tây Bắc, tuần trước mất điện hai lần.

Một người dân nói với truyền thông địa phương rằng: “Chúng tôi bị mất điện trong hai ngày, từ 6h đến 10h ngày 13/7 và từ 21h đến 11h ngày hôm sau. Không có thang máy và không có nước”

Chính quyền địa phương cũng đã phản ứng bằng cách bật nhiều máy phát điện hơn.

Trong 6 tháng đầu tiên, sản xuất điện từ than và khí đốt - cùng chiếm 70% sản lượng điện của Trung Quốc - đã tăng 15% so với một năm trước.

Trang tin Jiemian đưa tin, những nhà lập kế hoạch nhà nước, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia hôm Chủ nhật đã nói với các nhà máy điện lớn phải giữ nguồn cung cấp than dự trữ ít nhất 7 ngày để giữ cho hệ thống điện ổn định.

Đối với tỉnh Hồ Nam - miền trung bị mất điện trong mùa đông, câu trả lời là xây dựng thêm các nhà máy nhiệt điện than – và dự kiến sẽ xây dựng thêm 4 nhà máy nữa trong 5 năm tới, và nhiều nhà máy hơn nữa sẽ được xây dựng tiếp theo.

Nhưng Yang Fuqiang, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Năng lượng của Đại học Bắc Kinh, nói rằng điều này không phải là giải pháp lâu dài. Yang cho biết: “Trung Quốc có 1.080 gigawatt công suất điện than vào năm 2020 và 130GW khác đã được đề xuất, sẽ đi vào hoạt động sau một đến hai năm. Tình trạng mất điện thường không kéo dài như vậy - vấn đề cần được giải quyết là nên đưa ra các cách nhằm sử dụng điện tối ưu, đáp ứng nhu cầu và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.”

Ông Yang nói: “Trung Quốc cũng nên bổ sung thêm sản xuất điện chạy bằng khí đốt và tích trữ năng lượng để mạng lưới cũng cấp điện được điện linh hoạt hơn.”

Huy Hoàng

Bình Luận