Kinh tế tư nhân sẽ là động lực cho nền kinh tế Việt Nam cất cánh

(CLO) Sự hình thành và phát triển của khu vực kinh tế tư nhân có thể coi là một trong những thành quả quan trọng nhất trong công cuộc đổi mới kinh tế ở nước ta và sẽ là động lực quan trọng giúp cho nền kinh tế Việt Nam cất cánh trong thập niên tới (2021 - 2030).
Cần có những chính sách thích hợp để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển. (Ảnh minh họa)

Cần có những chính sách thích hợp để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển. (Ảnh minh họa)

Tiềm năng vẫn còn rất lớn

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định: Khu vực kinh tế tư nhân tiềm năng phát triển còn rất lớn và đây là một động lực kỳ vọng sẽ góp phần đưa nền kinh tế Việt Nam tiếp tục “cất cánh”, tăng trưởng nhanh, phát triển bền vững trong thập niên tới (2021 - 2030), cần có những chính sách thích hợp để thúc đẩy.   

Tính đến hết năm 2018, khu vực này đã đóng góp chiếm tỷ trọng 62% GDP cả nước (tư nhân trong nước 42%, FDI 20%); chiếm 66% vốn đầu tư xã hội (trong nước 43%, FDI 23%); nộp ngân sách nhà nước chiếm 72% (trong nước 38%, FDI 34%); lao động trong doanh nghiệp khu vực tư nhân chiếm 92% (trong nước 61%, FDI 31%).

Trong tổng số khoảng 700.000 doanh nghiệp trên cả nước đang hoạt động hiện nay, có tới 99,6% là doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân (FDI chiếm 2,9%) và khoảng 5,2 triệu hộ kinh doanh (trong đó có 1,6 triệu hộ đăng ký) có thể phát triển trở thành doanh nghiệp.

Theo dự báo của các tổ chức nghiên cứu trong và ngoài nước, đến năm 2020 khu vực kinh tế tư nhân có thể sẽ đóng góp khoảng 70% GDP của Việt Nam, năm 2025 đóng góp khoảng 75%, đến 2030 đóng góp khoảng 80%. Kinh tế tư nhân là một trong những động lực quan trọng giúp cho nền kinh tế Việt Nam có thể cất cánh trong thập niên tới, rất cần có những giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ hơn.

Điểm yếu của khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam hiện nay là qui mô doanh nghiệp còn quá nhỏ, thiếu các doanh nghiệp vừa và nhiều chủ thể kinh tế khu vực tư nhân “không chịu lớn”. Bên cạnh đó, trình độ quản trị công ty cũng như tính liên kết giữa các doanh nghiệp còn yếu, kém minh bạch, công nghệ lạc hậu, đầu tư vào đổi mới và sáng tạo còn hạn chế, chuyển đổi số yếu. Việc tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu đối với các doanh nghiệp tư nhân còn hạn chế, lép vế do tiềm lực tài chính, công nghệ, trình độ quản trị cũng như thương hiệu còn yếu, khó tận dụng cơ hội từ các FTA.

Đến nay, các doanh nghiệp khu vực tư nhân Việt Nam vẫn chủ yếu tham gia vào các chuỗi giá trị và những phân khúc thị trường, những khâu giá trị gia tăng thấp. Năng suất lao động và hiệu suất kinh doanh ở khu vực tư nhân còn thấp, tỷ lệ kinh doanh thua lỗ còn cao.

Coi phát triển bền vững là hệ giá trị nền tảng

Khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng và công bố báo cáo bền vững; thúc đẩy kinh doanh liêm chính. (Ảnh minh họa)

Khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng và công bố báo cáo bền vững; thúc đẩy kinh doanh liêm chính. (Ảnh minh họa)

Theo ông Vũ Tiến Lộc, khu vực tư nhân đóng vai trò hết sức quan trọng như những tay chèo, còn Nhà nước đóng vai trò kiến tạo động lực, dẫn dắt và cầm lái con thuyền. Do vậy, cần đổi mới thể chế cho phù hợp, định hướng, thúc đẩy khu vực tư nhân nâng cấp trình độ quản trị, công nghệ, đổi mới và sáng tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, coi phát triển bền vững là hệ giá trị nền tảng.

Để có giải pháp cho kinh tế tư nhân phát triển bền vững trong giai đoạn tới, những kiến nghị đã được đưa ra bao gồm: Triển khai hiệu quả mô hình đối tác hợp tác công - tư (PPP) nhằm phân định rạch ròi chức năng giữa Nhà nước với tư nhân. Nâng cao sự "cộng sinh" hài hoà giữa khu vực kinh tế tư nhân và Nhà nước trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Tại Hội nghị toàn quốc Phát triển bền vững 2019, do Hội đồng quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh, tổ chức mới đây, ông Vũ Tiến Lộc đã kiến nghị: Đưa PPP thành một chủ trương lớn ghi trong Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Quốc hội cần xem xét ban hành Luật về PPP, mở rộng phạm vi các lĩnh vực có thể thực hiện PPP như: Các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, dịch vụ công, các ngành công nghiệp dẫn dắt; phát triển thị trường PPP và thành lập quỹ phát triển PPP, tổ chức tốt công tác xúc tiến các dự án PPP…

Cần tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt của VCCI và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững trong triển khai kinh tế tuần hoàn; xếp hạng và tôn vinh các doanh nghiệp phát triển bền vững. Khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng và công bố báo cáo bền vững, thúc đẩy kinh doanh liêm chính.

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, chủ trương thúc đẩy kinh tế tuần hoàn cũng cần nên xem xét đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Quốc hội xem xét ban hành Luật về Phát triển kinh tế tuần hoàn, Chính phủ cần có chính sách khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn trong cộng đồng dân cư và doanh nghiệp...

Nhật Phương

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: