Điều chỉnh kích thước chữ

Kon Tum: Khởi tổ vụ phá rừng tại huyện Kon PLông

(CLO) Sáng 13/12, UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức họp báo về vụ chặt phá rừng tại tiểu khu 500, 501 thuộc địa bàn xã Hiếu, huyện Kon PLông.

Báo nói Công luận
UBND tỉnh  Kon Tum thông tin về vụ phá rừng tại huyện Kon PLông

Sau khi báo chí thông tin về việc phát hiện một vụ phá rừng quy mô lớn, có tổ chức tại huyện Kon PLông đã khiến dư luận bức xúc.

Qua kiểm tra, UBND tỉnh Kon Tum thông báo đã phát hiện tổng số có 14 gốc cây bị chặt hạ với khối lượng hơn 12,178 mét khối gỗ, chủng loại Thông nàng, Hồng tùng, Sữa và một số cây gỗ tạp (gỗ thông thường thuộc nhóm 3,4,7). Ông Nguyễn Trung Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum cho biết, đây là vụ việc khai thác nhỏ lẻ, thủ công, thiết bị thô sơ. Gỗ quý hiếm vùng này rất ít, chủ yếu nhóm 3 trở đi.

Cũng theo ông Hải, để xảy ra vụ việc này là do cán bộ địa bàn thiếu tinh thần trách nhiệm, còn có hay không việc tiếp tay của các cán bộ thì chúng tôi đang chờ kết quản của cơ quan điều tra. Không có chuyện gỗ khai thác theo hồ sơ thanh lý.

Liên quan đến vụ việc, Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông đã ra Quyết định khởi tố vụ án về tội vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng. 

Được biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Kon PLông đã phát hiện 106 vụ vi phạm, gây thiệt hại hơn 11ha diện tích rừng, với hơn 208m3 gỗ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết, quan điểm của tỉnh là không bao che, dung túng đối với bất kỳ hành động nào liên quan đến hành động xâm hại tài nguyên rừng,

Trong khi chờ chờ kết quả của cơ quan điều tra để đưa ra mức xử lý cụ thể, hiện UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Sở NN&PTNT, Chi cục Kiểm lâm, UBND huyện Kon PLông và các ngành liên quan kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và đề xuất xử lý người đứng đầu khi để xảy ra vụ việc. 

Thời gian tới, UBND tỉnh Kon Tum sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ, điều tra sớm có kết quả và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật bảo vệ và Phát triển rừng.

                                                                        Tuấn Anh – Khuất Đại Nam