Điều chỉnh kích thước chữ

Kỳ lạ những 'viên đá sống' tạo cảm hứng cho nhiều câu chuyện huyền thoại

(CLO) Những hòn đá lớn được xem như sinh vật sống hơn là những vật thể vô tri vô giác...

Audio

Thị trấn Costesti ở Romania được biết đến là nơi có những biểu hiện địa chất bất thường với những tảng đá hình củ phình ra được gọi là Trovant.

Những viên đá này từ lâu đã thu hút sự chú ý của người dân địa phương và trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều câu chuyện huyền thoại liên quan đến việc những hòn đá lớn như những sinh vật sống hơn là những vật thể vô tri vô giác.

trovant 1

Trong số 100 loại Trovant có mặt ở ít nhất 20 địa điểm tại Romania, một số chỉ được khai quật sau khi cát xung quanh chúng được khai thác. Trên thực tế, một số Trovant được cố định chắc chắn với mặt đất bên dưới bằng một nền đá vững chắc.

Các Trovant khác nhau rất nhiều về kích thước và hình dạng. Một số có thể nằm gọn trong lòng bàn tay, trong khi cũng có những hòn đá lớn cao tới 4,5 mét.

Theo các nhà nghiên cứu phỏng đoán, các Trovant có thể được hình thành bởi các trận động đất cách đây khoảng 6 triệu năm. Đây là một dạng bê tông hóa với các hạt cát trầm tích hoặc đá liên kết với nhau bằng canxi cacbonat.

Bởi không tìm thấy sự khác biệt giữa Trovant và nền cát xung quanh nên các nhà khoa học nghi ngờ hình cầu được hình thành do hoạt động địa chấn kéo dài và dữ dội bất thường của kỷ Miocen giữa. Sóng xung kích phát ra từ Trái Đất nén chặt các trầm tích cát và cô đặc xi măng đá vôi để tạo thành các cục đá có hình cầu.

trovant 2

Thời gian trôi đi, các nguyên tố này đã làm mòn đi lớp sa thạch lỏng lẻo xung quanh chúng, để lộ ra những lớp đá dày đặc hơn.

Khi tiếp xúc với mưa lớn, canxi cacbonat của chúng có thể bị chảy đi và dần dần hình thành chu vi bên ngoài của đá theo thời gian.

Không có nhiều tài liệu viết về quá trình này, nhưng nó được cho là chỉ xảy ra ở khoảng 4-5cm trong hơn 1.200 năm.

Các lớp đá sa thạch xung quanh có các lớp cho thấy khu vực này là một môi trường biển cổ đại khi đá và trầm tích cơ bản được hình thành, cũng như các hóa thạch hai mảnh vỏ và động vật chân bụng có thể được tìm thấy trong một số Trovant.