Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Tĩnh:

Kỷ niệm 550 năm thành lập huyện Thiên Lộc - Can Lộc và đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn NTM

(CLO) Tối ngày 21/12, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ kỷ niệm 550 năm thành lập huyện Thiên Lộc - Can Lộc và đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Audio
Các đại biểu tham dự buổi lễ

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Tham dự lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT; Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN&MT; Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH&CN; Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh; Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo sử sách, Can Lộc thuộc huyện Hà Hoàng, quận Cửu Chân, sau nhiều lần thay đổi tên gọi năm 1469, vua Lê Thánh Tông ban Đạo dụ thành lập 12 thừa tuyên, trong đó vùng đất này được đổi tên thành huyện Thiên Lộc. Năm 1862, vua Tự Đức lại cho đổi thành huyện Can Lộc.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Linh khí Sông Nghèn”

Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Linh khí Sông Nghèn”

Trải qua 550 năm hình thành và phát triển, vùng quê đầy huyền thoại và trầm tích văn hóa, lịch sử này trường tồn với những tên đất, tên người góp phần to lớn vào quá trình hình thành, dựng xây và bảo vệ quê hương, đất nước.

Sử sách còn ghi lại, dòng họ Trần của 3 vị tướng tài ba từng giúp nhà Hậu Lê và nhà Nguyễn xây dựng đất nước (Trần Phúc Tuy, Trần Đình Tương, Trần Tất Thục) chính là dòng họ khai thiên, lập địa nên xã Thiên Lộc. Nhiều nhà sử học đánh giá, sự đóng góp của người Can Lộc với dân tộc tính từ sự nghiệp của hai cha con Đặng Tất và Đặng Dung. Sau khi đánh thắng giặc Minh, hai cha con ông được vua Lê Lợi ban cho 8 chữ vàng: “Tiết liệt cương trung - Trung thần hiếu tử” và truy phong Đặng Tất làm Đại quốc công, Khuông quốc đại vương Thượng đẳng tôn thần… Sau đó, đến thế kỷ XVII ở Can Lộc nổi bật lên dòng họ Ngô thế tướng với các tên tuổi như: Ngô Phúc Vạn, Ngô Văn Sở… đã có nhiều công lao đóng góp giữ yên bờ cõi bảo vệ chính đường, khẩn hoang ruộng đất đem lại lợi ích cho trăm họ trong một giai đoạn lịch sử đầy biến động ở nước ta.

Người Can Lộc còn có những đóng góp lớn trên lĩnh vực văn hoá nghệ thuật. Nhất là giai đoạn thế kỷ XVIII, nhân tài ở các dòng họ lớn như họ Ngô ở Trảo Nha, dòng họ Nguyễn Huy ở Trường Lưu và dòng họ Nguyễn Chi ở Ích Hậu (nay thuộc Lộc Hà) đã làm rạng danh đất quê hương. Trong đó những di sản mà Thám hoa Nguyễn Huy Oánh – cây đại thụ của văn hoá Hồng Lam, cùng các thế hệ dòng họ Nguyễn Huy để lại đã được hoà nhập vào văn hoá nhân loại theo sự đánh giá của UNESCO.

Về sau, Can Lộc còn tự hào với nhiều tên tuổi chói sáng như: Nhà thơ Xuân Diệu, Giáo sư Vật lý hạt nhân Nguyễn Đình Tứ, Giáo sư Toán học Phan Đình Diệu, Giáo sư - Viện sĩ Nguyễn Huy Mỹ, Thiếu tướng - Tiến sĩ khoa học Phan Xuân Dũng...

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trao bằng công nhận huyện NTM của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo huyện Can Lộc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trao bằng công nhận huyện NTM của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo huyện Can Lộc.

Những năm gần đây, Can Lộc thực sự vươn lên mạnh mẽ để trở thành một điểm sáng trong công cuộc xây dựng và phát triển, nổi bật là những kết quả xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu với 183/183 thôn của 21/21 xã đã xây dựng phương án triển khai khu dân cư NTM kiểu mẫu, trong đó đã có 23 thôn đạt chuẩn. Bên cạnh đó, 90% số hộ có diện tích vườn từ 500m2 trở lên trên địa bàn huyện được quy hoạch, thiết kế và tổ chức sản xuất theo quy hoạch. Trong đó có 807 vườn hộ đã và đang xây dựng mô hình vườn mẫu, đã có 290 vườn được công nhận đạt chuẩn. Các vườn mẫu đã trở thành điểm sáng trong việc phát triển kinh tế vườn, tạo cảnh quan môi trường, là điển hình để học tập và nhân rộng, là hạt nhân trong việc thực hiện xây dựng nông thôn mới theo chiều sâu, bền vững.

Đặc biệt, qua 10 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, toàn huyện đã huy động được hơn 16.000 tỷ đồng, hàng triệu ngày công, vận động trên 11.000 hộ hiến hàng trăm ngàn m2 đất mở mang đường làng, ngõ xóm. Toàn huyện đã thành lập được gần 900 mô hình sản xuất cho thu nhập cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt hơn 36 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 3,6%; 21/21 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM; thị trấn Đồng Lộc đạt đô thị loại V, thị trấn Nghèn là thị trấn đầu tiên của tỉnh đang được đề nghị công nhận đô thị loại IV.

Kỷ niệm 550 năm thành lập huyện Thiên Lộc - Can Lộc và đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn NTM 4

Ngày 17/10/2019, Thủ Tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1405/QĐ-TTg công nhận huyện Can Lộc đạt chuẩn NTM, trước 1 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra và được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trao bằng công nhận huyện NTM của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo huyện Can Lộc.

Đông đảo người dân tham dự buổi lễ

Đông đảo người dân tham dự buổi lễ

Sau phần lễ, các đại biểu và nhân dân được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Linh khí Sông Nghèn” và chương trình bắn pháo hoa kéo dài 15 phút chào mừng 550 năm thành lập huyện Thiên Lộc - Can Lộc và đón nhận bằng công nhận huyện đạt chuẩn NTM, thu hút sự quan tâm theo dõi của các đại biểu và hàng vạn người dân.

Trần Phong