Điều chỉnh kích thước chữ

Là sáng tạo, là tình yêu...

(NB&CL) Họ là những công nhân, kĩ sư đã đến với ngành dầu khí như một cơ duyên và yêu ngành dầu khí như máu thịt... Dù lúc vinh quang hay khó khăn, họ vẫn một lòng đoàn kết, quyết tâm “chung lưng đấu cật” với những người chèo lái, mong sao con tàu dầu khí sẽ tiếp tục vượt qua bão tố để cập bến an toàn. Bằng trí tuệ, sự sáng tạo và tình yêu, những con người ấy đã thổi một luồng sinh khí, ngọn lửa của niềm tin, hy vọng... cho một Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phát triển bền vững.

Audio

Anh Nguyễn Quang Biên, chuyên viên chính, Ban Chánh hàn Xí nghiệp Xây lắp, khảo sát và sửa chữa các công trình khai thác dầu khí, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro:

Mỗi lần gặp khó khăn là mỗi lần đưa ra được một sáng kiến mới

21 năm trong nghề, đến nay, anh Nguyễn Quang Biên đã đi từ một kỹ sư trẻ lên chuyên viên hạng 3 của Vietsovpetro. Với 2 sáng kiến được công nhận là “Nghiên cứu áp dụng ECA để nâng cao năng suất hàn rải tuyến ống NCS2-BH 26”x19.1 mm” và đề tài “Đo điện trường biến thiên (Alternative Current Field Measurement - ACFM)” đã đem lại lợi ích hàng triệu USD cho đơn vị.

Là sáng tạo, là tình yêu... 
 1
Kỹ sư Nguyễn Quang Biên làm việc với các đồng nghiệp. Ảnh: Vietsovpetro
Anh chia sẻ: Những ngày đầu làm việc tại đây, có quá nhiều thứ mới mẻ nhưng tôi được các thế hệ đi trước đã dìu dắt, động viên và xây dựng trong tôi niềm đam mê với nghề. Bộ phận mà tôi làm việc là một bộ phận nhỏ và ít người, thời gian đó tôi đi khảo sát và thực hiện các mối hàn của công trình trên biển cho đơn vị bạn, mỗi lần đi biển đều phải đi một mình. Mỗi lần đi biển là chúng tôi phải mang một chiếc máy có tận 3 bộ phận, mà mỗi bộ phận nặng tới 20kg. Một ngày làm việc 3 ca, sáng, trưa và tối, vì đơn vị bạn yêu cầu cao, cùng với đó thì họ ép tiến độ, là kỹ sư mới vào nghề được 1-2 năm mà phải xoay xở một mình và mỗi ngày chỉ được ngủ 1-2 tiếng nên tôi cảm thấy rất áp lực, nhiều lúc thấy nản chí vô cùng. Nhưng sau khi làm dự án đó về, phục hồi lại thì tôi tự thấy rằng, mình đã học hỏi và trưởng thành hơn rất nhiều. 

Trong những năm vật lộn với nghề, đã có những thời điểm, nhiều công ty nước ngoài trả lương cho vị trí như chúng tôi đang làm hiện nay rất cao, nhiều người trong xí nghiệp đã ra đi, nhưng những người ở lại luôn động viên nhau và bản thân thấy rằng, có những công việc mà mình đang làm dở dang trong xí nghiệp và khi mọi việc chưa xong thì cứ đau đáu trong lòng chẳng yên khiến tôi và đồng nghiệp vững tâm để tiếp tục cống hiến. Với tôi mỗi lần gặp khó khăn là mỗi lần đưa ra được một sáng kiến mới, khó khăn không phải để tôi và đồng nghiệp nản chí, mà chính những khó khăn đó đã trở thành đòn bẩy để các kỹ sư tại Xí nghiệp Xây lắp, khảo sát và sửa chữa các công trình khai thác Dầu khí tìm tòi vượt qua và chiến thắng nó.

Kỹ sư Nguyễn Minh Tâm - Đội trưởng Xưởng Bảo dưỡng hệ thống đo lường - tự động hóa, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo):

Không ngại khó, chỉ sợ không biết, không hiểu tường tận

Là một kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành Điều khiển tự động, Khoa Điện - Điện tử, Trường ĐH Bách khoa TP. HCM, vào tháng 10/2002 anh Tâm tham gia vào đội ngũ học viên vận hành bảo dưỡng thuộc Ban Quản lý Dự án Nhà máy Đạm Phú Mỹ - lúc này đang ở giai đoạn đầu xây dựng.

Là sáng tạo, là tình yêu... 
 2
Kĩ sư Nguyễn Minh Tâm 
Anh tâm sự: Những ngày mới ra trường, khó khăn lớn nhất đối với chúng tôi lúc đó là kinh nghiệm thực tế, kiến thức từ trường đại học và đào tạo bổ sung chưa đủ để mọi người có thể ngay lập tức làm chủ một nhà máy công nghiệp hiện đại với các thiết bị đo, cơ cấu chấp hành, hệ thống điều khiển và bảo vệ hoàn toàn tự động... Nhưng với tinh thần “không ngại khó khăn, chỉ sợ không biết, không hiểu tường tận”, lãnh đạo nhà máy đã luôn khuyến khích nhân viên tìm hiểu, học hỏi, lao động sáng tạo. Các anh luôn ủng hộ, kể cả những ý tưởng đột phá, táo bạo, chưa có tiền lệ, nhưng nếu hợp lý, khả thi, có hiệu quả và an toàn cho Nhà máy Đạm Phú Mỹ là được tạo mọi điều kiện tốt nhất để thực hiện. Chính vì được sự ủng hộ hết mình của lãnh đạo và môi trường làm việc phát huy tối đa tính sáng tạo, kết hợp những quan điểm dám nghĩ dám làm, là điều kiện để những kỹ sư trẻ như chúng tôi thực hiện những ý tưởng của mình.

 Sau hơn 15 năm làm việc tại một nhà máy lớn, với công nghệ phức tạp thì phát sinh nhiều vấn đề và việc nhận ra những tồn tại, khó khăn để khắc phục cho nó tốt hơn, hoàn chỉnh hơn lại chính là việc thực hiện cải tiến kỹ thuật. Tôi nghĩ rằng dù làm bất cứ công việc gì, chỉ cần có niềm đam mê và tri thức, làm với tất cả khả năng và tâm huyết của mình thì sẽ có kết quả tốt trong công việc và đem lại thành công. Tôi đã may mắn được làm đúng nghề mình học, môi trường thuận lợi cho việc sáng tạo. Chính vì vậy, những sáng kiến mà tôi có được như “duyên tiền định” tự nhiên đến như chính công việc hằng ngày tôi đang làm. Càng khó khăn, thử thách càng có động lực để phấn đấu vượt qua để có được kết quả tốt nhất và khi công việc của mình đem lại được lợi ích cho tập thể và được các cấp lãnh đạo khen thưởng thì đó là niềm hạnh phúc, niềm vui và là nguồn động viên để phấn đấu. “Tri thức, tận tâm và sự ủng hộ” chính là động lực để tôi phấn đấu và cống hiến.

Cựu chiến binh (CCB) Trần Công Nghiệp, Phó xưởng Điện tự động, Phó chủ tịch Hội CCB Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C):

Tiết kiệm hôm nay - Bền vững ngày mai

Mang theo bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” vào hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời bình, anh đã có nhiều ý tưởng ứng dụng hiệu quả trong hoạt động của công ty, tiết kiệm mỗi năm hàng chục tỉ đồng. Những sáng tạo hiệu quả đó là tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo.

Là sáng tạo, là tình yêu... 
 3
CCB Trần Công Nghiệp 
Anh chia sẻ: Là Phó xưởng Điện tự động, tôi luôn làm việc với khẩu hiệu: “Tiết kiệm hôm nay - Bền vững ngày mai” và với phương châm, mỗi kW giờ điện được tiết kiệm là làm cho môi trường xanh - sạch - đẹp. Chúng tôi đã có nhiều ý tưởng ứng dụng thành công vào thực tế sản xuất, góp phần không nhỏ vào việc làm cho sản phẩm của mình làm ra có chất lượng hơn, giá thành sản phẩm rẻ hơn, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. Để triển khai các ý tưởng của mình, tôi cùng Hội CCB phối hợp với Đoàn Thanh niên PTSC M&C tổ chức thiết kế thử nghiệm sử dụng nguồn năng lượng tái tạo.

Là sáng tạo, là tình yêu... 
 4
 
Đến nay đang triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên các mái nhà xưởng, hòa lưới điện trực tiếp dự kiến hàng nghìn kW, lấp đầy các mái nhà xưởng trên công trường thi công. Đặc thù PTSC M&C là đơn vị chế tạo cơ khí, nên tiêu thụ điện năng rất lớn. Do vậy việc đầu tư hệ thống năng lượng điện mặt trời sao cho có hiệu quả kinh tế cao, giảm thời gian hoàn vốn là bài toán luôn đặt lên hàng đầu. Với tư duy đó, công ty đã quyết định triển khai hệ thống năng lượng điện mặt trời hòa lưới trực tiếp không có hệ thống UPS (bộ lưu điện) để giảm giá thành đầu tư ban đầu do không phải đầu tư UPS. 

Bên cạnh đó, do nguyên lý hoạt động của hệ thống là luôn ưu tiên sử dụng nguồn năng lượng mặt trời tạo ra đưa vào tải sử dụng trước nên hiệu suất sử dụng của hệ thống luôn đạt 100%. Đồng thời, triển khai lắp đặt theo từng modul, mỗi modul khoảng 20kW đã giúp giảm giá thành và tăng tính linh hoạt trong việc bảo trì hệ thống... Bên cạnh những đóng góp quan trọng vào việc phát triển đồng bộ hệ thống pin năng lượng mặt trời ở công ty, chúng tôi còn phối hợp cùng các phòng, ban chức năng và các Đoàn Thanh niên thuộc Xưởng Điện tự động, để thay thế toàn bộ hệ thống chiếu sáng trong công ty bằng đèn led, giúp giảm lượng điện tiêu thụ, đảm bảo độ sáng và tăng tính an toàn cho hệ thống điện công ty, tiết kiệm chi phí lên đến gần 2 tỉ đồng tiền điện hằng năm. Tôi  đã nghĩ đến việc triển khai tòa nhà thông minh, thay thế đèn tự động bật - tắt vào các vị trí ít người sử dụng như hành lang, nhà vệ sinh hoặc đèn cảm biến theo độ sáng của phòng để tự điều chỉnh. Việc làm này sẽ hỗ trợ giảm bớt chi phí do tiêu thụ điện năng và tuổi thọ bóng đèn...❏

Hà Vân