Điều chỉnh kích thước chữ

Lãi suất tiền gửi có thể tăng 0,3 - 0,5% trong nửa cuối năm 2021

(CLO) Trung tâm phân tích của Chứng khoán SSI dự báo, mặt bằng lãi suất tiền gửi có thể nhích tăng từ 0,3 - 0,5% trong nửa cuối năm 2021.

Trong quý I/2021, lãi suất tiền gửi tại một số ngân hàng thương mại tăng giảm từ trong biên độ 0,1 đến 0,4%

Trong quý I/2021, lãi suất tiền gửi tại một số ngân hàng thương mại tăng giảm từ trong biên độ 0,1 đến 0,4%

Trong báo cáo mới đây, Trung tâm phân tích của Chứng khoán SSI (SSI Research) dự báo, mặt bằng lãi suất tiền gửi có thể nhích tăng từ 0,3 đến 0,5% trong nửa cuối năm 2021.

SSI Research cũng cho rằng, lãi suất cho vay đối một số lĩnh vực ưu tiên có thể điều chỉnh giảm nhẹ ở một số ngân hàng nhưng về cơ bản mặt bằng lãi suất chung sẽ vẫn ổn định.

Nhóm phân tích của SSI Research kỳ vọng hoạt động kinh tế sôi động hơn sẽ khiến cầu tín dụng tăng mạnh hơn, lạm phát cũng tăng cao hơn trong nửa cuối 2021 khiến lãi suất tiền gửi gia tăng.

Trong quý I/2021, lãi suất tiền gửi tại một số ngân hàng thương mại tăng giảm từ trong biên độ 0,1 đến 0,4%, tập trung vào các kỳ hạn ngắn và khách hàng cá nhân.

Tuy nhiên, hầu hết vẫn giữ nguyên mức lãi suất tiền gửi ở mức 3 - 4%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,5 - 5,5%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 4,6 - 6%/năm với kỳ hạn 12 tháng trở lên.

Dù lãi suất tiền gửi giảm sâu xuống mức thấp chưa từng có nhưng SSI Research đánh giá, huy động của các ngân hàng vẫn rất khả quan, cùng với đó là sự sụt giảm của cầu tín dụng khiến cho chênh lệch tiền gửi và tín dụng từ đầu năm 2020 đến này giãn khá rộng.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tính đến 19/3/2021, tăng trưởng tín dụng là 1,47% so với đầu năm, cao hơn mức tăng trưởng 0,54% của tiền gửi.

Bên cạnh sự dịch chuyển của dòng tiền sang các kênh đầu tư khác ngoài tiền gửi, SSI Research cho rằng các ngân hàng có thể đã chủ động giảm huy động để thu hẹp chênh lệch với dư nợ cho vay để đảm bảo mức sinh lời.

Trong năm 2020, biên lãi ròng (NIM) của hầu hết các ngân hàng đã tăng rất mạnh trong nửa cuối năm 2020 và hiện ở mức cao lịch sử, khoảng 4%.

Do đó, nếu lãi suất tiền gửi duy trì ở mức thấp, các ngân hàng sẽ có cơ sở để giảm thêm lãi suất cho vay cho khách hàng bằng cách thu hẹp NIM về mức thông thường là 3,5%.

SSI Research ghi nhận, trong quý I/2021, ngoài Vietcombank và BIDV đã áp dụng các chương trình giảm lãi suất, một số ít ngân hàng tư nhân cũng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay từ 0,1 - 0,4% nhưng chỉ với thời gian ưu đãi trong 6-12 tháng đầu, biên lãi suất cộng thêm để tính lãi các kỳ sau đó không thay đổi. Như vậy, lãi suất cho vay ở hầu hết các ngân hàng vẫn ổn định so với thời điểm cuối năm 2020.

T.Toàn

 
 
Tin mới
Trung Quốc vạch kịch bản đối phó nguy cơ suy thoái kinh tế

(CLO) Chiến dịch của Trung Quốc nhằm “kiềm chế sự mở rộng vốn một cách vô tổ chức” trên một số lĩnh vực đang trên đà thuyên giảm của nền kinh tế khi chính phủ chuyển hướng tập trung vào thúc đẩy tăng trưởng chung.

MU chốt tương lai của HLV Solskjaer

(CLO) Nguồn tin từ tờ Sky Sport, Ban lãnh đạo của MU chưa vội đưa ra quyết định sa thải huấn luyện viên Solskjaer ở thời điểm này.

Lần đầu bắt gặp Mercedes AMG GLC 45 đang chạy thử nghiệm

(CLO) Mercedes Benz GLC dự kiến sẽ có phiên bản hiệu suất cao mới có mức công suất vừa phải hơn và giá bán dễ tiếp cận hơn.

Sửa đổi, bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ: Cần làm rõ cơ chế phân chia hợp lý lợi ích giữa các chủ thể

(CLO) Cơ quan soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động khảo sát, hội thảo, tọa đàm nhằm lấy ý kiến thêm từ các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý để hoàn thiện chất lượng, trình Quốc hội thông qua trong kỳ họp tới.

Giá vàng thế giới 27/10: Giảm 1,5% khi đồng đô la tăng giá

(CLO) Giá vàng đã giảm tới 1,5% vào sáng nay, chấm dứt chuỗi tăng liền năm phiên, khi đồng đô la ổn định và báo cáo thu nhập tốt thúc đẩy sự thèm muốn đối với các tài sản rủi ro hơn.

Những màn lên đồ dạo phố hàng hiệu của mỹ nhân Việt

(CLO) Mỗi lần xuống phố Hồ Ngọc Hà, Hòa Minzy hay Hoàng Thùy Linh đều diện những món hàng hiệu đắt giá khiến người hâm mộ không khỏi xuýt xoa.

Quyết liệt thanh kiểm tra, làm rõ trách nhiệm để xảy ra “nghịch lý” giá thịt lợn

(CLO) Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, Chính phủ cần có chỉ đạo quyết liệt, giao cho các lực lượng chức năng phối hợp thanh kiểm tra làm rõ chênh lệch giá bán thịt lợn hơi – thịt lợn thành phẩm; giá bán tại chợ, siêu thị…, quy định rõ thời gian báo cáo đến Chính phủ, công khai trước công luận.

Tuyến cáp AAG tiếp tục gặp sự cố trong khi tuyến cáp AAE-1 vẫn chưa khắc phục xong

(CLO) Tuyến cáp biển AAG vừa tiếp tục gặp sự cố trên nhánh cáp S1I kết nối từ Việt Nam đi HongKong (Trung Quốc), gây ảnh hưởng nhất định đến chất lượng dịch vụ Internet quốc tế.

BTS được dự đoán sẽ có đề cử trong Big Four của Grammy 2022

(CLO) Mới đây, tạp chí Billboard đã có bài tiết lộ những cái tên có khả năng cao sẽ giành được đề cử tại các hạng mục "Big Four" tại Grammy 2022 và BTS đã được gọi tên.