Làm rõ thắc mắc về nâng hạng giấy phép lái xe theo luật mới

(CLO) Mới đây, nhiều ý kiến trên mạng xã hội phản ánh việc không thể nâng hạng giấy phép lái xe giữa E (D mới) và FC (CE mới) như trước đây. Cục Cảnh sát giao thông khẳng định, luật mới vẫn cho phép nâng hạng nếu đáp ứng điều kiện, và các hạng sẽ được tích hợp trên cùng một giấy phép.

Theo phản ánh, trước năm 2025, khi việc sát hạch lái xe thuộc Bộ Giao thông vận tải quản lý, người dân có thể nâng hạng GPLX linh hoạt. Ví dụ, từ hạng E (D mới) có thể nâng lên FC (CE mới) và ngược lại, trên GPLX cũ vẫn thể hiện đầy đủ các hạng đã được cấp.

Tuy nhiên, hiện nay, quy định mới không cho phép người đã có GPLX hạng FC (CE mới) nâng lên E (D mới) hoặc ngược lại. Nhiều người bày tỏ mong muốn được giữ đồng thời cả hai hạng để thuận lợi chuyển đổi công việc.

Sau hơn 3 tháng, lực lượng CSGT cả nước đã tổ chức 2.001 kỳ sát hạch với hơn 713.000 hồ sơ, trong đó gần 70% thí sinh đạt yêu cầu (ảnh TT).
Kỳ thi sát hạch giấy phép lái xe (ảnh minh họa).

Trước những thắc mắc này, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết: Khoản 4 và 5 Điều 61 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và khoản 3 Điều 60 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024 đều quy định người có giấy phép lái xe từ hạng B (Luật TTTATGT ĐB)/ B2 (Luật GTĐB) trở lên đều có thể nâng lên hạng D2 (D cũ), D (E cũ) và từ C có thể nâng lên hạng CE (FC cũ) nếu đảm bảo các điều kiện về thời gian lái xe an toàn và trình độ văn hóa.

Để tạo nguồn nhân lực cho hoạt động vận tải đường bộ và đáp ứng nhu cầu việc làm cho người dân, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ còn cho phép người đã có giấy phép lái xe hạng B1 (số cơ khí) được cấp theo Luật GTĐB 2008 được nâng hạng lên D2, mà Luật Giao thông đường bộ 2008 trước đây không cho phép, bỏ điều kiện về số kilomet lái xe an toàn trong điều kiện nâng hạng GPLX.

Do đó, Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ năm 2024 không những kế thừa các quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 trước đây mà còn mở rộng quy định về nâng hạng và lược bớt các điều kiện nâng hạng GPLX chưa phù hợp.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trường hợp người có giấy phép lái xe hạng CE (là người đã được đào tạo nâng hạng từ hạng C) đề nghị đào tạo nâng hạng lên D, D2 là phù hợp với quy định của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Khi được cấp giấy phép lái xe ô tô, người đã thi nâng hạng sẽ được tích hợp cả hạng D2 hoặc D và hạng CE trong 1 giấy phép lái xe ô tô.

Xem thêm

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cỡ chữ bài viết: