Điều chỉnh kích thước chữ

Lãnh đạo mới của Guatemala muốn một thỏa thuận di cư mới với Mỹ

(CLO) Tổng thống đắc cử của Guatemala, Alejandro Giammattei đã hứa sẽ tìm kiếm một thỏa thuận di cư với Mỹ tốt hơn cho đất nước.

Audio
Tổng thống đắc cử của Guatemala, Alejandro Giammattei. Ảnh: Reuters

Tổng thống đắc cử của Guatemala, Alejandro Giammattei. Ảnh: Reuters

Ông Giammattei của đảng Bảo thủ đã chắc chắn đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào ghế Tổng thống Guatemala lần này.

Tuy nhiên, đảng của ông lại chỉ giành được 8% số ghế tại Quốc hội trong cuộc bỏ phiếu hồi tháng 6 vừa qua, với đa số ghế còn lại vẫn thuộc về phía đảng đối lập.

Phát biểu vài giờ trước khi được tuyên bố chiến thắng, ông Giammattei, 53 tuổi, nói rằng ông muốn cải thiện thỏa thuận mà cựu Tổng thống Jimmy Morales đã ký với Mỹ dưới áp lực từ phía Washington.

Ông Giammattei sẽ nhậm chức vào tháng 1 năm sau, thời điểm mà dưới thỏa thuận di cư, có thể biến nước này thành nước an toàn thứ 3.

"Tôi hy vọng rằng trong quá trình chuyển giao, tôi hy vọng sẽ được trao đổi nhiều thông tin hơn để tìm cách cải thiện và gỡ bỏ những điều không tốt cho đất nước khỏi thỏa thuận với Mỹ", ông Giammattei nói.

Dưới áp lực các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ, ông Morales đã đồng ý hồi tháng trước biến Guatemala thành nước an toàn thứ 3 cho người di cư dù cho vẫn phải đối diện với đói nghèo và bạo lực.

"Điều này là không tốt cho đất nước", ông Giammattei cho hay. "Nếu chúng ta không đủ khả năng để chăm sóc người dân của mình, làm sao chúng ta có thể đối xử tốt với những người ngoại quốc chứ".

Guatemala, Honduras và El Salvador là 3 nước có lượng người di cư tới Mỹ nhiều nhất khu vực Trung Mỹ từ đầu năm tới nay.

Hoàng Việt (Theo Reuters)