Điều chỉnh kích thước chữ

Lào Cai chuẩn bị khai trương chợ du lịch để phát triển kinh tế ban đêm

(CLO) Ngày mai (4/12), UBND Thành Phố Lào Cai sẽ đóng cửa chợ tạm Phố Mới để di chuyển các kiot sang hoạt động tại chợ du lịch Lào Cai nhằm phục vụ chủ trương phát triển kinh tế ban đêm...

Audio
Bài liên quan
Những hình ảnh đầu tiên tại Chợ Du lịch Lào Cai trước ngày khai trương.

Những hình ảnh đầu tiên tại Chợ Du lịch Lào Cai trước ngày khai trương.

“Quyết tâm” đưa Chợ Du lịch Lào Cai vào hoạt động trước Tết Nguyên đán

Trong Công văn 1931/UBND-KT của UBND TP Lào Cai cho biết, ngày 27/11/2020, UBND TP Lào Cai có công văn yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện các hạng mục công trình tại chợ du lịch Lào Cai để đưa các Kiot trong chợ một cách đồng bộ trước ngày 15/01/2021. Đồng thời, công văn cũng nêu rõ, sẽ đóng cửa chợ tạm Phố Mới vào 00h00 ngày 4/2/2021 và lên kế hoạch di chuyển vào hoạt động tại Chợ du lịch Lào Cai. 

Bà Nguyễn Thị Vi Huế - Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai cho biết, hiện nay, tỉnh Lào Cai đang tập trung đôn đốc tiến độ hoàn thành chợ du lịch Lào Cai, vì đây là chợ du lịch hoạt động 24/24 nên phải qua đáp ứng nhiều điều kiện gắt gao và trải qua nhiều khâu thủ tục pháp lý nhằm đảm bảo cho chợ hoạt động an toàn và ổn định. 

“Thành phố đã có văn bản “quyết tâm” phải đưa bằng được chợ du lịch Lào Cai vào hoạt động trước Tết Nguyên đán, bởi đây là thời điểm thuận lợi vì nhu cầu mua sắm cao nhất trong năm”, bà Huế nhấn mạnh. 

Theo bà Huế, chợ du lịch Lào Cai khác với chợ truyền thống ở chỗ vừa phục vụ nhu cầu của nhân dân là hàng tiêu dùng tươi sống. Nhưng do được Bộ Văn Hoá, Thể thao và Du lịch “nâng cấp” thành chợ du lịch, vì vậy, chợ du lịch Lào Cai cần được chỉnh trang thật tốt để đón khách du lịch tham quan và mua sắm. 

Đồng thời, bà Huế cũng chia sẻ thêm, để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành và đưa chợ vào hoạt động đúng tiến độ. Mới đây, UBND thành phố Lào Cai đã có văn bản gửi Hợp tác xã đầu tư xây dựng và khai thác quản lý chợ Cường Phát về việc nghiên cứu xây dựng phương án tổ chức chợ đêm gắn với Đề án Phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trong đó, có 2 gian hàng giới thiệu sản phẩm đến từ thành phố Mông Tự (Trung Quốc).

Bà Nguyễn Thị Vi Huế - Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai chia sẻ với truyền thông về Chợ Du lịch Lào Cai.

Bà Nguyễn Thị Vi Huế - Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai chia sẻ với truyền thông về Chợ Du lịch Lào Cai.

“Tỉnh đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa chợ thành một điểm đến trong các hoạt động văn hóa, du lịch, đón khách tham quan. Thành phố cũng chỉ đạo xây dựng chợ thành chợ du lịch hoạt động 24/24 gắn với Đề án Phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh Lào Cai”, bà Huế khẳng định.

Hiện thực hoá chủ trương phát triển nền kinh tế ban đêm 

Về phía chủ đầu tư cho biết, Chợ du lịch Lào Cai được định hướng góp phần đưa hình ảnh du lịch Lào Cai lên một diện mạo mới. Thiết kế theo mô hình chợ kiểu mới, khu chợ không chỉ mang vẻ đẹp hiện đại, không khí náo nhiệt, sầm uất của phố thị mà còn hiện hữu tinh hoa truyền thống, đậm đà bản sắc và văn hoá dân tộc. Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm mua sắm trong không gian rộng lớn, hiện đại hay những nét độc đáo chợ phiên vùng cao với những sản vật riêng.

Tại khu chợ "không ngủ" hoạt động suốt 24/24, khách tham quan còn được thoả sức khám phá hàng loạt tiện ích vui chơi, giải trí, ẩm thực tại khu nhà hàng rộng lớn; khu hải sản tươi sống; quán cafe, karaoke, bar... Song song với kiến trúc thiết kế bắt mắt, là chuỗi sự kiện chủ đề hàng tuần như Lễ hội đặc sản vùng miền, lễ hội trang phục bản địa, giao lưu văn hoá với bà con người dân tộc, các đêm nhạc hiện đại, trình diễn thời trang theo mùa... 

Ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch Hợp tác xã đầu tư xây dựng và khai thác quản lý chợ Cường Phát chia sẻ, mô hình chợ truyền thống của Chợ du lịch Lào Cai vẫn còn nguyên những giá trị, hiệu quả trong cách thức hoạt động nên vẫn phát triển song song được với mô hình các trung tâm thương mại, siêu thị hiện đại…

“Đại đa số người dân khi đến chợ, họ vẫn muốn được mua bán theo kiểu mặc cả, dù mặc cả được ít hay nhiều thì họ vẫn thích. Hơn nữa, chợ truyền thống không chỉ là nơi mua bán màcòn là nơi giao lưu văn hóa, hội họp... mà các trung tâm thương mại, siêu thị mới dù hiện đại đến đâu cũng không dễ gì thay thế được", ông Cường nhận định.  

“Bằng tất cả những yếu tố khác biệt, Chợ Du lịch Lào Cai hứa hẹn sẽ trở thành một điểm đến đắt giá, một điểm du lịch vừa quen lại vừa lạ thu hút du khách tới tham quan, mua sắm và nghỉ ngơi", đại diện chủ đầu tư kỳ vọng và quyết tâm hoàn thành và khai trương Chợ du lịch Lào Cai trước tết Nguyên Đán 2021.

 PV