Điều chỉnh kích thước chữ

Lập trình viên liên quan tới nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt

(CLO) Ecuador cho hay, họ đã tạm giữ một lập trình viên có liên quan tới nhà sáng lập WikiLeaks, một ngày sau khi cắt quyền tị nạn của ông này tại đại sứ quán của mình ở London.

Báo nói Công luận
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange. Ảnh: Reuters

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Nội vụ nước này Maria Paulo Romo cho biết có thể truy tố Ola Bini, người sinh sống tại Ecuador nhưng đã tới đại sứ quán ở London để gặp ông Julian Assange nhiều lần.

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno đã cáo buộc ôg Assange công bố những ảnh đời tư của mình. Ông Asange phủ nhận thông tin này, cho rằng ông Moreno chỉ đang tìm cách tránh né scandal tham nhũng của bản thân.

Ola Bini bị bắt giữ trong 1 cuộc điều tra, theo yêu cầu của các thẩm phán và công tố viên”, ông Romo cho hay. “Người này rất thân với WikiLeaks”.

Ông cũng cho biết chính phủ Ecuador có thông tin về việc ông Bini cùng với Ricardo Patino, cựu Ngoại trưởng Ecuador, người đã cấp quyền tị nạn cho ông Assange vào năm 2012 đã nhiều lần đi công tác chung với nhau.

Vụ bắt giữ diễn ra chỉ 1 ngày sau khi nước này tuyên bố cắt quyền tị nạn của ông Assange, sau khi WikiLeaks công bố thông tin rằng anh trai của Tổng thống Moreno đã lập nhiều công ty ma ở nước ngoài để giải ngân cho các chuyến ăn chơi xa hoa của gia đình trong quá khứ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)