Lễ hội Đền Dẻ Đoóng: Nét sinh hoạt văn hóa tâm linh quen thuộc của Nhân dân Cao Bằng

(CLO) Trong 2 ngày 2-3/3/2026 (tức ngày 14 và 15 tháng Giêng âm lịch), xã Hòa An long trọng tổ chức Lễ hội Đền Dẻ Đoóng năm 2026. Đây là năm thứ 17 lễ hội được khôi phục, tổ chức thường niên, từng bước tạo dựng dấu ấn sâu đậm và trở thành nét sinh hoạt văn hóa tâm linh quen thuộc trong đời sống của Nhân dân địa phương cũng như du khách gần xa.

Đến dự lễ hội có đồng chí Bế Minh Đức, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Luân Chiến Công, Tỉnh ủy viên, Chánh Văn phòng UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Quốc Trung, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Thị Ánh Hồng, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo; đồng chí Nguyễn Ngọc Thư, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện Lãnh đạo Sở Y tế; Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo các phường Thục Phán, Nùng Chí Cao; các xã Bạch Đằng, Nam Tuấn, Nguyễn Huệ; Lãnh đạo xã Hòa An cùng đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.

z7582453081346_74dbd2dce09468358f2004a5b77f59bf.jpg
Chương trình nghệ thuật mở đầu lễ hội
z7582453111721_fd5d52d8ede303ba683edac580d8469d.jpg
Chương trình nghệ thuật mở đầu lễ hội

Mở đầu lễ hội là chương trình nghệ thuật đặc sắc với các thể loại ca, múa, nhạc, ngâm thơ, sli – lượn… do các đội văn nghệ đến từ các xóm, tổ dân phố, các thầy cô giáo và học sinh trên địa bàn xã biểu diễn. Nội dung chương trình ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, tình yêu quê hương đất nước, con người Hòa An đổi mới và phát triển. Các tiết mục được dàn dựng công phu, giàu bản sắc dân tộc, thu hút đông đảo người dân đến thưởng thức và cổ vũ.

Điểm nhấn đặc sắc của lễ hội năm nay là Lễ tạ Thần Đá – Thần Sông, được tổ chức tại ngã ba sông trong không gian linh thiêng, trang trọng. Nghi lễ bao gồm các nghi thức truyền thống như: dâng hương, đọc văn khấn, quăng chài cầu lộc, lấy nước thiêng vào ống bương và rước kiệu về đền.

Theo quan niệm dân gian, đá tượng trưng cho sự bền vững, cho sức mạnh của núi rừng; nước tượng trưng cho sự sinh sôi, nuôi dưỡng và phát triển. Việc tạ ơn Thần Đá – Thần Sông thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn đối với thiên nhiên – nguồn sống của cộng đồng.

z7582453206515_af598994b53b8d309d3c37ddcfd08b91.jpg
Ban Tổ chức tiến hành nghi lễ dâng hương, dâng lễ tại đền, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà ấm êm, người người mạnh khỏe
z7582453234525_e9d8ffc1f47c8305141472be53a27a7e.jpg
Ban Tổ chức tiến hành nghi lễ dâng hương, dâng lễ tại đền, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà ấm êm, người người mạnh khỏe

Truyền tích kể rằng, xưa kia có một chàng trai nghèo nhưng hiếu thảo. Trong lần quăng chài xuống sông, chàng vớt được một hòn đá linh thiêng; sau lời khấn nguyện thành tâm, chàng được ban cho mẻ cá đầy trong ngày giỗ cha. Từ đó, nhân dân tin vào sự linh ứng, lập miếu thờ và dần hình thành nên Đền Dẻ Đoóng ngày nay.

Đúng 00h00 ngày 3/3/2026 (tức thời khắc chuyển giao từ 14 sang 15 tháng Giêng âm lịch), Ban Tổ chức tiến hành nghi lễ dâng hương, dâng lễ tại đền, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà ấm êm, người người mạnh khỏe, bước vào năm mới thi đua lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh. Dù nghi lễ diễn ra vào thời điểm nửa đêm, đông đảo Nhân dân và du khách vẫn thành kính nán lại tham gia, gửi gắm niềm tin và ước nguyện trong giờ khắc thiêng liêng.

Đền Dẻ Đoóng (còn gọi là đền Giang Động) thuộc làng Dẻ Đoóng, xã Hòa An, ban đầu được lập để thờ Thần Sông, Thần Đá, sau phối thờ Phật và Mẫu. Không chỉ có giá trị tâm linh, đền còn là địa chỉ đỏ cách mạng. Ngày 15/6/1945, tại đây đã diễn ra Đại hội đại biểu bầu ra Ủy ban nhân dân lâm thời và lễ tuyên bố thành lập chính quyền cách mạng tỉnh Cao Bằng. Với những giá trị tiêu biểu đó, năm 2008, đền Dẻ Đoóng được UBND tỉnh Cao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh.

z7582454004104_5c6a04a67673eb8680b2f0a721b392e7.jpg
Các hoạt động diễn ra trong lễ hội
z7582454051933_5b4a9ffdc90918f1f5f27928c59354bc.jpg
Các hoạt động diễn ra trong lễ hội

Bên cạnh phần lễ trang nghiêm, phần hội diễn ra sôi nổi với các gian hàng trưng bày, ẩm thực mang đậm hương vị quê hương. Nhiều trò chơi dân gian như lày cỏ, bóng đá nam, nhảy bao bố thu hút đông đảo vận động viên các xóm tham gia, tạo không khí vui tươi, đoàn kết. Nhờ thời tiết thuận lợi, ngay từ sáng sớm đã có hàng nghìn lượt du khách về tham dự lễ hội.

Để lễ hội diễn ra an toàn, trang trọng, công tác chuẩn bị được triển khai khẩn trương, đồng bộ; an ninh trật tự, an toàn giao thông được tăng cường; công tác vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy được đảm bảo, góp phần xây dựng hình ảnh lễ hội văn minh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống.

Lễ hội Đền Dẻ Đoóng năm 2026 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng Nhân dân và du khách thập phương, tiếp tục khẳng định giá trị văn hóa – lịch sử đặc sắc của địa phương, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh quê hương Hòa An giàu truyền thống, đang ngày càng phát triển.

Xem thêm

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: