Điều chỉnh kích thước chữ

Liên hoan Xiếc quốc tế - 2019 tại Hà Nội có sự tham dự của 9 quốc gia

(CLO) Diễn ra từ ngày 15 - 20/10 tại Rạp xiếc Trung ương (Liên đoàn Xiếc Việt Nam), TP. Hà Nội, Liên hoan Xiếc quốc tế - 2019 có sự tham dự của 9 quốc gia gồm: Australia, Campuchia, Trung Quốc, Cu Ba, Ai Cập, Hunggari, Lào, Singgapore và nước chủ nhà Việt Nam.

Audio
Liên hoan diễn ra từ ngày 15 - 20/10 tại Rạp xiếc Trung ương (Ảnh minh họa. Nguồn: BTC)

Liên hoan diễn ra từ ngày 15 - 20/10 tại Rạp xiếc Trung ương (Ảnh minh họa. Nguồn: BTC)

Liên hoan Xiếc quốc tế 2019” do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức.

Liên hoan Xiếc quốc tế - 2019” là sự kiện văn hóa nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới; là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật Xiếc trên toàn quốc và các đoàn nghệ thuật Xiếc tiêu biểu đến từ nhiều quốc gia.

Đồng thời, Liên hoan còn là dịp để các nghệ sỹ nước chủ nhà giới thiệu giá trị nghệ thuật Xiếc của Việt Nam tới bạn bè quốc tế; là cơ hội để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sỹ Xiếc Việt Nam có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm từ các đơn vị quốc tế trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật.

Các thể loại Xiếc được đăng ký tham gia Liên hoan: Nhào lộn, Tung hứng, Thăng bằng, Ảo thuật, Hài hước có chất lượng chuyên môn tốt. Ảnh: BTC

Các thể loại Xiếc được đăng ký tham gia Liên hoan: Nhào lộn, Tung hứng, Thăng bằng, Ảo thuật, Hài hước có chất lượng chuyên môn tốt. Ảnh: BTC

Liên đoàn Xiếc quốc tế 2019” có sự tham gia của 9 quốc gia gồm: Australia, Campuchia, Trung Quốc, Cu Ba, Ai Cập, Hunggari, Lào, Singgapore và nước chủ nhà Việt Nam.

Đoàn Việt Nam gồm 5 đơn vị: Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Đoàn Xiếc và Ảo thuật Vũng Tàu, Hội Sân khấu TP. HCM.

Theo quy chế Liên hoan, các thể loại Xiếc được đăng ký tham gia Liên hoan: Nhào lộn, Tung hứng, Thăng bằng, Ảo thuật, Hài hước có chất lượng chuyên môn tốt. Tiết mục tham gia Liên hoan phải là một tiết mục hoàn chỉnh và có thời lượng biểu diễn trên sân khấu từ 7 đến 12 phút; khuyến khích các tiết mục mới dàn dựng, có sự sáng tạo độc đáo và mới lạ, chưa đạt giải trong các Liên hoan quốc tế được tổ chức tại Việt Nam trước đây.

Một tiết mục của đoàn Xiếc Australia. Ảnh: BTC

Một tiết mục của đoàn Xiếc Australia. Ảnh: BTC

Ban Tổ chức không hạn chế số lượng thành viên các đoàn nghệ thuật Việt Nam. Đối với các đơn vị nghệ thuật nước ngoài, chương trình có chất lượng chuyên môn cao, khuyến khích các tiết mục mang bản sắc văn hóa của từng quốc gia; số lượng nghệ sĩ mỗi đoàn không quá 6 người.

Hội đồng Nghệ thuật gồm 5 thành viên, là những nhà hoạt động nghệ thuật Xiếc có uy tín của Việt Nam và thế giới do Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch ra quyết định thành lập ( trong đó có 2 thành viên là người Việt Nam và 3 thành viên là người nước ngoài; Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật là người Việt Nam).

Ban Tổ chức sẽ trao Cúp lưu niệm cho các đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan. Tặng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho chương trình, tiết mục gắn với những thành phần sáng tạo như: tác giả, đạo diễn, huấn luyện, diễn viên đạt những tiêu chí trong Quy chế Chấm giải và Khen thưởng. Tặng giải thưởng Xuất sắc nhất: 01 đạo diễn, 01 huấn luyện, 01 nghệ sĩ (hoặc nhóm nghệ sĩ) biểu diễn có những sáng tạo xuất sắc trong các chương trình, tiết mục tham gia Liên hoan (nếu có).

Liên hoan sẽ diễn ra đến hết ngày 20/10/2019.

P.V