Liên minh châu Âu bắt đầu đàm phán kết nạp Ukraine và Moldova

(CLO) Vào thứ Sáu (14/6), Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về việc chính thức bắt đầu đàm phán gia nhập đối với Ukraine và Moldova. Các cuộc họp liên chính phủ sẽ diễn ra vào ngày 25 tháng 6 để thực hiện quyết định này.

Bỉ, quốc gia hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên 6 tháng của EU, đã thông báo trên mạng xã hội X rằng quyết định này sẽ được chính thức thông qua bởi các bộ trưởng tài chính và kinh tế trong cuộc họp vào thứ Sáu tới.

Thỏa thuận này có nghĩa là Hungary tạm thời không còn phản đối việc Ukraine tiến tới trở thành thành viên EU. Hungary trước đó đã bày tỏ nghi ngờ về đánh giá của Ủy ban châu Âu rằng Ukraine đã đủ điều kiện gia nhập.

lien minh chau au bat dau dam phan ket nap ukraine va moldova hinh 1

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (trái), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) và Tổng thống Moldova Maia Sandu tại cuộc họp báo ở Kiev, ngày 23/11/2023. Ảnh: TTXVN

Ủy ban châu Âu đã tuyên bố một tuần trước rằng cả hai quốc gia đều đáp ứng tất cả các tiêu chí để bắt đầu đàm phán gia nhập chính thức. 27 quốc gia thành viên EU phải nhất trí để bắt đầu các cuộc đàm phán, quá trình có thể kéo dài nhiều năm để hoàn thành.

Bỉ và Ủy ban châu Âu đã rất muốn đạt được thỏa thuận trước khi Hungary tiếp quản chức Chủ tịch luân phiên trong sáu tháng. bắt đầu từ ngày 1 tháng 7.

Ukraine đã nộp đơn xin gia nhập EU vài tuần sau khi xung đột với Nga tháng 2 năm 2022 và đã được cấp tư cách ứng viên 4 tháng sau đó.

Cao Phong (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: