Liên minh châu Âu bất đồng về việc mua vũ khí cho Ukraine

(CLO) Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang tồn tại bất đồng về việc mua vũ khí cho Ukraine trong khuôn khổ gói viện trợ trị giá 90 tỷ euro.

Tại Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào tháng 12/2025, các nhà lãnh đạo khối này đã thống nhất phân bổ 90 tỷ euro để hỗ trợ Ukraine, trong đó hơn 2/3 dự kiến dành cho chi tiêu quân sự

Ủy ban châu Âu dự kiến trình bày kế hoạch triển khai gói viện trợ này vào ngày 13/1. Phần lớn các nước EU cho rằng Ukraine nên có quyền linh hoạt hơn trong việc lựa chọn loại vũ khí cần thiết. Trái lại, Pháp, Hy Lạp và Síp cho rằng các hợp đồng nên ưu tiên dành cho các công ty quốc phòng EU.

Cờ Liên minh châu Âu và cờ Ukraine đặt cạnh nhau.
Ảnh minh họa: Unsplash

Tờ Politico dẫn nội dung một bức thư của Chính phủ Hà Lan gửi các quốc gia EU khác, trong đó nhấn mạnh Ukraine đang rất cần các thiết bị do các nước thứ ba sản xuất, đặc biệt là các hệ thống phòng không và tên lửa đánh chặn của Mỹ, đạn dược và phụ tùng cho máy bay F-16, cũng như các năng lực tấn công tầm xa.

Hà Lan đề xuất dành ít nhất 15 tỷ euro trong gói viện trợ để mua vũ khí từ các nước ngoài EU, với lập luận rằng ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu hiện không thể nhanh chóng cung cấp đầy đủ những gì Ukraine cần. Theo tài liệu này, EU chưa thể sản xuất các hệ thống tương đương hoặc không thể làm được trong khung thời gian yêu cầu.

Trong một bức thư riêng, Chính phủ Đức cho biết không đồng ý với việc giới hạn mua vũ khí từ các nước thứ ba trong một danh mục sản phẩm nhất định, do lo ngại điều này sẽ tạo ra những hạn chế quá mức đối với khả năng tự vệ của Ukraine.

Đức cũng đề xuất rằng khi phân bổ hợp đồng, EU nên xem xét mức độ hỗ trợ tài chính mà các quốc gia thành viên đã cung cấp cho Ukraine trước đó. Cách tiếp cận này có thể mang lại lợi thế cho ngành công nghiệp quốc phòng Đức, do nước này đã tích cực viện trợ cho Ukraine, đồng thời có thể thúc đẩy các quốc gia EU khác tăng đóng góp tài chính.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: