LiveSpo Global, công ty men vi sinh kinh doanh ra sao trước khi nhận khoản đầu tư 8,8 triệu USD từ Mekong Capital?

Thứ hai, 16/08/2021 11:39 AM - 0 Trả lời

(CLO) Dù được đầu tư mạnh tay trong năm 2020, kết quả kinh doanh LiveSpo Global vẫn không mấy sáng sủa và tiếp tục báo lỗ năm thứ 3 liên tiếp kể từ khi vận hành.

Khoản đầu tư 8,8 triệu USD cùng kỳ vọng Mekong Capital

Ngày 12/7, Mekong Capital thông báo quỹ Mekong Enterprise Fund IV (“MEF IV”) đã hoàn tất khoản đầu tư 8,8 triệu USD vào Công ty LiveSpo Global. Đây cũng là khoản đầu tư thứ 4 của MEF IV được công bố bao gồm các ngành thực phẩm, mỹ phẩm, chăm sóc sức khỏe và thiết bị gia dụng.

Theo Mekong Capital, quỹ Mekong Enterprise Fund IV sẽ tiếp tục chiến lược đầu tư của Mekong Capital vào các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, tập trung vào lĩnh vực tiêu dùng đang tăng trưởng tốt như bán lẻ, giáo dục, nhà hàng, dịch vụ tiêu dùng, hàng tiêu dùng nhanh và chăm sóc sức khỏe.

Mekong Capital được biết đến là một quỹ đầu tư khá “mát tay” tại thị trường Việt Nam với một loạt thương vụ đầu tư “đình đám” vào các thương hiệu như: Thế Giới Di Động, Golden Gate, Masan Consumer, Traphaco, Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận, ICP, Trường Quốc Tế Việt-Úc, F88, Pharmacity, YOLA, Pizza 4P’s, Vua Nệm, ABA Cooltrans và Nhất Tín Logistics,...

Đối với khoản đầu tư vào LiveSpo Global, ông Chris Freund, Tổng giám đốc của Mekong Capital cho biết, tầm nhìn của doanh nghiệp cùng mục tiêu đem lợi ích sức khoẻ đến cho từng hộ gia đình Việt Nam là điều mà Mekong Capital rất quan tâm và đồng cảm.

LiveSpo Global tiền thân là ANA BIO R&D, được thành lập vào năm 2010 bởi một nhóm 3 nhà sáng lập, đứng đầu là ông Nguyễn Hòa Anh. Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng thế hệ mới, chuyên về các sản phẩm men vi sinh ứng dụng công nghệ bào tử lợi khuẩn tinh khiết, dạng nước, đa chủng, nồng độ cao.

Livespo

Hiện LiveSpo Global đa dạng hóa danh mục sản phẩm cho đường hô hấp, phụ khoa, da liễu... và xuất khẩu đến hơn 20 quốc gia trên thế giới. Trong tương lai, LiveSpo Global hướng tới mục tiêu trở thành một công ty dược phẩm kỹ thuật số, nhằm cách mạng hóa cách người tiêu dùng chăm sóc sức khỏe bằng chế phẩm từ bào tử lợi khuẩn.

Kinh doanh ảm đạm

Theo Chris Freund, Mekong Capital đã học được rất nhiều tư khi hợp tác với LiveSpo Global về các ứng dụng rộng hơn của men vi sinh tự nhiên trong các lĩnh vực khác như da liễu, giảm nhu cầu sử dụng thuốc kháng sinh, giảm mức cholesterol và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về thần kinh...

Có thể thấy, về mặt nghiên cứu LiveSpo Global hứa hẹn mang đến nhiều lợi ích đối với Mekong Capital. Tuy nhiên, xét trên góc độ đầu tư sinh lời, khoản đầu tư này có thể sẽ “đốt” không ít tiền quỹ ngoại.

Thực tế, trải qua 3 năm vận hành, kết quả kinh doanh LiveSpo Global vẫn không mấy sáng sủa. Năm 2019, doanh nghiệp này vẫn không phát sinh doanh thu và lỗ ròng gần 120 triệu do phải gánh chi phí.

Bước sang năm 2020, LiveSpo Global bắt đầu ghi nhận doanh thu tuy nhiên con số chỉ vỏn vẹn 601 triệu đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn lỗ tiếp 111 triệu đồng, không được cải thiện mấy so với năm trước đó.

So với quy mô doanh nghiệp, kết quả kinh doanh của LiveSpo Global vẫn còn quá khiêm tốn. Đến cuối năm 2020, tổng tài sản của doanh nghiệp này đạt 10,7 tỷ đồng trong đó vốn chủ sở hữu đã chiếm hơn 10 tỷ đồng trong khi nợ phải trả chỉ gần 700 triệu. Các con số này đều đã tăng đột biến so với quy mô chưa đến 900 triệu đồng vào cuối năm 2019.

Mekongcap_chart

Về cơ cấu cổ đông, thời điểm cuối năm 2020, LiveSpo Global có 3 cổ đông toàn bộ đều là cá nhân bao gồm Nguyễn Hòa Anh, Đặng Quốc Hưng, Dương Song Hà lần lượt sở hữu 34%, 33% và 33% vốn. Ngoài ra, ông Đặng Quốc Hưng cùng giữ chức vụ Giám đốc công ty.

Được biết, ngoài LiveSpo Global, ông Đặng Quốc Hưng còn là Giám đốc của một công ty hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm khác là Công ty Cổ phần Phoenik-Pharma Việt Nam. Tuy nhiên, đến tháng 6/2021, Phoenik-Pharma Việt Nam đã bắt đầu làm thủ tục giải thể.

Trong khi đó, tiền thân của LiveSpo Global là ANA BIO R&D cũng không khả quan hơn là mấy khi lỗ ròng 4,3 tỷ đồng năm vừa qua dù doanh thu vẫn tăng trưởng 6%. Trong giai đoạn 2016-2020, doanh thu của ANA BIO R&D đã tăng nhanh chóng từ 3,7 tỷ đồng lên 32,2 tỷ đồng tuy nhiên chi phí quá lớn đã ăn mòn phần lớn lợi nhuận.

Được biết, ANA BIO R&D có vốn điều lệ là 3,8 tỷ đồng, trong đó ông Nguyễn Hòa Anh sở hữu 60% vốn, theo sau là bà Trần Thị Na (37,83%) và ông Nguyễn Văn Hiền (2,17%). Tuy nhiên, do thua lỗ nên vốn chủ sở hữu đến cuối năm 2020 chỉ còn 1,1 tỷ đồng. Cơ cấu tài chính kém lành mạnh với nợ phải trả lên đến 32,9 tỷ đồng, chiếm tới 97% tổng tài sản.

Minh Nhật

Tin mới

Trao đổi nghiệp vụ giữa Báo Hải Dương và Báo Quảng Ngãi

Trao đổi nghiệp vụ giữa Báo Hải Dương và Báo Quảng Ngãi

(CLO) Chiều 2/4, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Ngãi (1975 - 2025), đoàn công tác của Báo Hải Dương đã tới thăm và có buổi trao đổi nghiệp vụ với Báo Quảng Ngãi.

Nghề báo
Cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2025: Tổng giải thưởng lên hơn 300 triệu đồng

Cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2025: Tổng giải thưởng lên hơn 300 triệu đồng

(CLO) Ngày 2/4, Tạp chí Trẻ em Việt Nam chính thức phát động cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2025 với chủ đề “Đô thị xanh hạnh phúc”. Tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng.

Nghề báo
Hà Nội lập Tổ công tác đánh giá dự án xây dựng 2 Khu NƠXH tại huyện Đông Anh

Hà Nội lập Tổ công tác đánh giá dự án xây dựng 2 Khu NƠXH tại huyện Đông Anh

(CLO) UBND TP Hà Nội quyết định thành lập Tổ công tác đánh giá Hồ sơ đăng ký thực hiện 02 Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội (NƠXH) Tiên Dương 1 và xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 2, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh.

Tin tức
Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng ra đời phải thông minh, hiện đại và bền vững

Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng ra đời phải thông minh, hiện đại và bền vững

(CLO) Phó Thủ tướng Mai Văn Chính mong muốn Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng (tỉnh Khánh Hòa) ra đời phải là khu công nghiệp thông minh, hiện đại và bền vững, hình thành các hệ sinh thái công nghiệp - đổi mới sáng tạo - đô thị - dịch vụ - công nghệ cao; đảm bảo phát triển hài hòa với cộng đồng, hạ tầng cơ sở và phát triển kinh tế tri thức cho địa phương.

Tin tức
Quảng Ninh cần chủ động sắp xếp bộ máy theo tinh thần 'vừa chạy, vừa xếp hàng'

Quảng Ninh cần chủ động sắp xếp bộ máy theo tinh thần 'vừa chạy, vừa xếp hàng'

(CLO) Về thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đề nghị Quảng Ninh tiếp tục chủ động triển khai các nhiệm vụ theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương trên tinh thần "vừa chạy vừa xếp hàng" trong công tác tinh gọn, sắp xếp bộ máy.

Tin tức
Môn thi nào “mới” trong kỳ thi lớp 6 trường trọng điểm tại Hải Dương?

Môn thi nào “mới” trong kỳ thi lớp 6 trường trọng điểm tại Hải Dương?

(CLO) Ngày 2/4, theo thông tin từ UBND thành phố Hải Dương, bài đánh giá năng lực vào lớp 6 trường THCS trọng điểm năm học 2025 - 2026 sẽ có thêm môn tiếng Anh.

Giáo dục
Hải Dương công khai danh sách 47 khu đất đấu giá đợt 1/2025

Hải Dương công khai danh sách 47 khu đất đấu giá đợt 1/2025

(CLO) Ngày 2/4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Hải Dương, Sở này vừa ban hành thông báo công khai kế hoạch, danh mục các khu đất thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất năm 2025 (đợt 1) trên địa bàn tỉnh.

Đời sống
Dự báo thời tiết ngày 3/4: Bắc Bộ ấm dần, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết ngày 3/4: Bắc Bộ ấm dần, Nam Bộ nắng nóng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 3/4, Bắc Bộ tăng nhiệt nhẹ, sáng sớm sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Khu vực Nam Bộ nắng nóng, có nơi trên 35 độ, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.

Môi trường và cuộc sống
Nghệ thuật độc đáo qua 75 bức tranh vải của Họa sĩ Trần Thanh Thục

Nghệ thuật độc đáo qua 75 bức tranh vải của Họa sĩ Trần Thanh Thục

(CLO) Ngày 2/4, triển lãm “Nghe vải kể chuyện” đã diễn ra tại Bảo Tàng Mỹ Thuật Việt Nam. Đây là triển lãm cá nhân lần thứ ba của họa sĩ Trần Thanh Thục, người đã dành 45 năm theo đuổi nghệ thuật hội họa trên vải cắt dán - một thể loại hiếm gặp.

Đời sống văn hóa
Trưng bày 'Hội ngộ gốm Nam Bộ xưa' tại Bảo tàng Tiền Giang

Trưng bày 'Hội ngộ gốm Nam Bộ xưa' tại Bảo tàng Tiền Giang

(CLO) Trưng bày “Hội ngộ gốm Nam Bộ xưa - Tiền Giang 2025” giới thiệu hơn 200 hiện vật, trải đều trên các dòng gốm.

Đời sống văn hóa
Áp dụng quy chuẩn kỹ thuật cho trụ sạc xe điện: Thời gian áp dụng ngắn, doanh nghiệp kêu khó

Áp dụng quy chuẩn kỹ thuật cho trụ sạc xe điện: Thời gian áp dụng ngắn, doanh nghiệp kêu khó

(CLO) Dù hiện nay Thông tư ban hành quy chuẩn kỹ thuật về trụ sạc xe điện mới chỉ đang là dự thảo, tuy nhiên dự kiến có hiệu lực từ 15/6, tức là khoảng hơn 2 tháng nữa. Nhiều ý kiến cho rằng thời gian áp dụng tương đối ngắn.

Kinh tế vĩ mô
Mũ bảo hiểm “rởm” tràn lan vỉa hè Hà Nội

Mũ bảo hiểm “rởm” tràn lan vỉa hè Hà Nội

(CLO) Chỉ từ 30.000 đồng, bạn đã có thể sở hữu một chiếc mũ bảo hiểm bắt mắt trên vỉa hè Hà Nội. Nhưng đằng sau mức giá “hạt dẻ” ấy là những chiếc mũ mỏng manh, sẵn sàng vỡ tan khi va chạm,

Tin tức
Trước năm 2030 sẽ đầu tư xây dựng 9 dự án đường sắt quốc gia

Trước năm 2030 sẽ đầu tư xây dựng 9 dự án đường sắt quốc gia

(CLO) Tin từ Cục Đường sắt (Bộ Xây dựng), dự kiến sẽ có 9 dự án đường sắt quốc gia trên toàn mạng lưới được khởi công xây dựng trong giai đoạn từ nay đến năm 2030.

Giao thông
Hệ thống KRX sẽ chính thức vận hành từ ngày 5/5/2025, HOSE điều chỉnh lịch áp dụng bộ chỉ số

Hệ thống KRX sẽ chính thức vận hành từ ngày 5/5/2025, HOSE điều chỉnh lịch áp dụng bộ chỉ số

(CLO) Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) thông báo hệ thống công nghệ thông tin KRX dự kiến sẽ được đưa vào vận hành chính thức từ ngày 5/5/2025. Để đảm bảo quá trình chuyển đổi hệ thống diễn ra an toàn, một số bộ chỉ số chứng khoán sẽ được điều chỉnh thời điểm hiệu lực sang ngày 28/4.

Kinh doanh - Tài chính
Cao tốc Bắc - Nam: Bốn dự án thành phần sẽ thông xe đúng dịp 30/4/2025

Cao tốc Bắc - Nam: Bốn dự án thành phần sẽ thông xe đúng dịp 30/4/2025

(CLO) Bốn dự án thành phần thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021–2025 được lên kế hoạch đưa vào khai thác trong dịp lễ 30/4/2025. Tuy nhiên, khối lượng thi công còn nhiều, thời tiết bất lợi đang đặt ra thách thức lớn cho các ban quản lý dự án trong việc hoàn thành đúng tiến độ.

Dự án - Đầu tư
Ghi danh 'Hội chùa Tây Phương' vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ghi danh 'Hội chùa Tây Phương' vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(CLO) Sáng 02/04/2025 (ngày 5/3 âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương, UBND huyện Thạch Thất đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Hội chùa Tây Phương” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; đồng thời kỷ niệm 10 năm 34 pho tượng được công nhận Bảo vật quốc gia và khai hội chùa Tây Phương năm 2025.

Đời sống văn hóa
Bình Luận

Tin khác

Chiều nay, giá vàng mất mốc 102 triệu đồng/lượng

Chiều nay, giá vàng mất mốc 102 triệu đồng/lượng

(CLO) Chiều nay (2/4), giá vàng trong nước điều chỉnh giảm, mất mốc 102 triệu đồng/lượng.

Thị trường - Doanh nghiệp
Ngày mai, giá xăng trong nước có thể tăng lần thứ 3 liên tiếp

Ngày mai, giá xăng trong nước có thể tăng lần thứ 3 liên tiếp

(CLO) Trong kỳ điều chỉnh ngày mai, giá xăng trong nước có thể tăng 350 - 420 đồng/lít, tùy loại.

Thị trường - Doanh nghiệp
Công viên giải trí 64 tỷ USD cạnh tranh Disneyland: 22 năm vẫn chưa hoàn thành

Công viên giải trí 64 tỷ USD cạnh tranh Disneyland: 22 năm vẫn chưa hoàn thành

(CLO) Từng được kỳ vọng là “Disneyland của Trung Đông” với vốn đầu tư 64 tỷ USD, Dubailand sau 22 năm vẫn dang dở, phản chiếu tham vọng và thách thức của Dubai.

Thị trường - Doanh nghiệp
Phó Chủ tịch HĐQT T&T Group Đỗ Vinh Quang làm Chủ tịch HĐQT Vietravel Airlines

Phó Chủ tịch HĐQT T&T Group Đỗ Vinh Quang làm Chủ tịch HĐQT Vietravel Airlines

Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T Group Đỗ Vinh Quang được bầu làm Chủ tịch HĐQT Vietravel Airlines, chính thức đánh dấu sự tham gia trực tiếp của T&T Group vào bộ máy quản trị điều hành của Hãng hàng không du lịch này.

Thị trường - Doanh nghiệp
Đón sóng tăng trưởng du lịch, Vietnam Airlines mở lại loạt đường bay quốc tế

Đón sóng tăng trưởng du lịch, Vietnam Airlines mở lại loạt đường bay quốc tế

Vietnam Airlines kết nối trở lại đồng loạt ba đường bay giữa Việt Nam tới Hong Kong (Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan) và Kuala Lumpur (Malaysia). Việc khai thác trở lại nhiều đường bay quốc tế và tăng tần suất các chuyến bay trong khu vực thể hiện rõ cam kết của Vietnam Airlines trong việc đồng hành cùng sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Thị trường - Doanh nghiệp
Nga ngừng xuất khẩu lượng lớn dầu của Kazakhstan

Nga ngừng xuất khẩu lượng lớn dầu của Kazakhstan

(CLO) Nga vừa ra lệnh đóng cửa 2/3 bến neo xuất khẩu dầu ở Biển Đen, đe dọa cắt giảm hơn 50% nguồn cung dầu Kazakhstan.

Thị trường - Doanh nghiệp
Doanh nghiệp tiết kiệm đến 30% tổng phí dịch vụ tài chính với gói tài khoản O-MAX

Doanh nghiệp tiết kiệm đến 30% tổng phí dịch vụ tài chính với gói tài khoản O-MAX

Ngày 1/4/2025, ngân hàng Phương Đông (OCB) đã triển khai tài khoản O-MAX giúp doanh nghiệp tiết kiệm đến 30% tổng phí dịch vụ tài chính hàng năm và không phát sinh thêm dù tăng số lượng giao dịch hay sử dụng thêm các dịch vụ khác tại OCB.

Thị trường - Doanh nghiệp
Lượng khí đốt xuất khẩu của Nga sang châu Âu qua TurkStream tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 1-3

Lượng khí đốt xuất khẩu của Nga sang châu Âu qua TurkStream tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 1-3

(CLO) Xuất khẩu khí đốt Nga sang châu Âu qua TurkStream đạt 4,51 tỷ m³ quý I, tăng 16%, dù tháng 3 chạm đáy thấp nhất 9 tháng.

Thị trường - Doanh nghiệp
'Cơn sốt' khoai sâm đất qua đi, giá giảm mạnh

"Cơn sốt" khoai sâm đất qua đi, giá giảm mạnh

(CLO) Trong thời gian gần đây, khoai sâm đất - loại nông sản từng được coi là "hot" và thu hút sự chú ý của không ít người tiêu dùng nhưng nay đã có sự thay đổi mạnh mẽ về giá cả, “cơn sốt” khoai sâm đất dường như đã qua đi, khiến giá của loại nông sản này giảm mạnh.

Thị trường - Doanh nghiệp
Bộ Tài chính điều tra 'sức khỏe' doanh nghiệp

Bộ Tài chính điều tra 'sức khỏe' doanh nghiệp

(CLO) Từ 1/4, Cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2025 trên phạm vi cả nước theo phương thức trực tuyến. Dự kiến thời gian điều tra kéo dài tới cuối tháng 7.

Thị trường - Doanh nghiệp