Điều chỉnh kích thước chữ

Lo cổ động bị thiệt, Ngân hàng MSB muốn rút hồ sơ niêm yết?

(CLO) Ngân hàng MSB đề xuất rút hồ sơ niêm yết cổ phiếu lần 1 trên Hose vì lo cổ đông bị thiệt...

Audio

Sự kiện: MSB

MSB lại một lần nữa lại muốn mượn cớ để “trốn nghĩa vụ” của một Ngân hàng đại chúng?

MSB lại một lần nữa lại muốn mượn cớ để “trốn nghĩa vụ” của một Ngân hàng đại chúng?

15 ngân hàng có giá cổ phiếu giảm, với mức giảm cao nhất lên tới hơn 30%

Theo tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020 mới được Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) công bố, MSB đề xuất ĐHĐCĐ tạm hoãn lại các hoạt động xúc tiến cho việc niêm yết cổ phiếu lần 1 trên Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (Hose).

Cụ thể, báo cáo của MSB cho biết, tình hình dịch Covid-19 đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu “chao đảo”. Do đó, cơ hội kết nối nhà đầu tư quốc tế hay các dự định tăng vốn đều bị trì hoãn, các nhà đầu tư ngoại liên tục bán tháo trên thị trường chứng khoán Việt Nam, ảnh hưởng tiêu cực đến giá cổ phiếu, trong đó có ngành ngân hàng.

MSB “viện dẫn” khi đưa ra thống kê giá cổ phiếu của 16 ngân hàng niêm yết trên các sàn chứng khoán các nhau.

Kết quả là có đến 15 ngân hàng có giá cổ phiếu giảm, với mức giảm cao nhất lên tới hơn 30% giai đoạn thị trường chạm đáy.

Trước hiện trạng này, Hội đồng quản trị MSB cho rằng, việc xác định sự quay trở lại của làn sóng đầu tư chưa đảm bảo. Điều này dẫn đến việc niêm yết thời điểm này có thể dẫn đến giá khởi điểm cho cổ phiếu MSB khi giao dịch sẽ bị định giá ở mức thấp hơn giá trị nội tại và không thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư chuyên nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài. Điều này sẽ gây tổn thất cho cổ đông.

Do đó, MSB đề xuất ĐHĐCĐ tạm hoãn lại các hoạt động xúc tiến, rút hồ sơ đăng ký niêm yết lần 1 trên Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) cho đến khi các diễn biến thị trường chứng khoán và nền kinh tế thuận lợi hơn.

Thực tế, kế hoạch niêm yết sàn chứng khoán đã được MSB bị “đốc thúc” trong bối cảnh đã có 10 cổ phiếu ngân hàng đang niêm yết là VCB, CTG, BID, TCB, MBB, HDB, TPB, EIB, STB, VPB. Trên sàn HNX có 3 ngân hàng là ACB, SHB, NVB và trên UPCoM là 4 ngân hàng LPB, VIB, BAB, VBB. Cùng với đó, Ðề án cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm, tất cả các ngân hàng phải niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán chậm nhất vào năm 2020.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 diễn ra vào tháng 4/2019, lãnh đạo MSB cho biết, việc niêm yết cổ phiếu là điều tất cả các cổ đông đều trông chờ (dự kiến chào sàn từ quý I/2019 - PV). Nhưng mãi đến tháng 11/2019, trên HOSE mới có thông báo nhận hồ sơ niêm yết của MSB với số lượng 1,175 tỷ cổ phiếu. Tuy nhiên, những quý đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid, MSB lại một lần nữa lại muốn mượn cớ để “trốn nghĩa vụ” của một Ngân hàng đại chúng?

Được biết, trong tài liệu họp cổ đông được công bố, năm 2020, MSB vẫn đặt kế hoạch tổng tài sản sẽ tăng 8% lên 170.000 tỷ đồng và kiểm soát nợ xấu dưới 3%. Lợi nhuận trước thuế năm 2020 dự kiến đạt 1.288 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2019.

Theo báo cáo tài chính quý 1/2020, nợ xấu của MSB ở mức hơn 1.400 tỷ đồng. Trong đó, riêng khoản nợ có khả năng mất vốn lên tới 887 tỷ đồng, tăng nhẹ so với hồi đầu năm.

Ngọc An