Điều chỉnh kích thước chữ

“Lo sợ” Mỹ, Trung Quốc nâng hạn ngạch sản xuất đất hiếm cao kỷ lục

(CLO) Vào hôm 30/9, chính quyền Bắc Kinh tuyên bố nước này sẽ nâng hạn ngạch sản xuất kim loại đất hiếm của năm nay lên 20%, trong bối cảnh Trung Quốc hướng tới đảm bảo chuỗi cung ứng nếu Mỹ ban hành lệnh cấm đối với nước này.

Audio

Theo một thông báo từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin và Bộ Tài nguyên Môi trường, nước này sẽ sản xuất tổng cộng 168.000 tấn đất hiếm trong năm nay. Trước đó, hồi tháng 2 vừa qua, Trung Quốc sản xuất được tổng cộng được 84.000 tấn đất hiếm trong 6 tháng đầu năm nay, và dự kiến con số này còn duy trì trong nửa cuối năm nay.

lo so my trung quoc nang han ngach san xuat dat hiem cao ky luc hinh 1

“Lo sợ” Mỹ, Trung Quốc nâng hạn ngạch đất hiếm cao kỷ lục. Ảnh: Nikkei Asia.

Đây là năm thứ tư liên tiếp hạn ngạch năm tăng lên, và hiện đang đạt mức cao kỷ lục.

Đất hiếm là khoáng sản quan trọng đối với việc sản xuất điện thoại thông minh, tên lửa, pin... dành cho các thiết bị điện và nhiều sản phẩm công nghệ cao khác. Mỹ phụ thuộc gần như hoàn toàn vào nhập khẩu kim loại và hợp chất đất hiếm. Trung Quốc trong khi đó vẫn là nguồn cung lớn nhất cho Mỹ, chiếm tới 80%, dữ liệu của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, cho biết và là nhà cung cấp 60% sản lượng đất hiếm toàn cầu.

Những động thái về nâng hạn ngạch sản xuất đất hiếm hàng năm của Trung Quốc luôn được các nhà sản xuất nam châm hiệu suất cao của Nhật Bản và các sản phẩm khác từ đất hiếm theo dõi sát sao.

Trước đây, chính phủ Trung Quốc đã tăng hạn ngạch sản xuất của đất hiếm từ 100.000 tấn trong năm 2016 lên 140.000 tấn trong năm 2020.

Động thái mới nhất được Bắc Kinh đưa ra nhằm phản ứng với tình hình chính trị tại Myanmar, quốc gia xuất khẩu đất hiếm cho Trung Quốc. Bắc Kinh cũng tìm cách hạn chế nhập khẩu đất hiếm từ Australia trong bối cảnh căng thẳng đối với đối tác thương mại ngày càng leo thang.

Nhu cầu trong nước ngày càng tăng của Trung Quốc cũng được đưa vào quyết định. Chính phủ không chỉ thúc đẩy sự phổ biến của đất hiếm, mà còn nhằm mục đích phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao của quốc gia.

Hồi tháng 1 năm nay, chính quyền Trung Quốc thông báo một dự thảo luật nhằm thắt chặt kiểm soát trong ngành công nghiệp đất hiếm. Bản dự luật này cùng với việc tăng hạn ngạch sản xuất hiếm sẽ giúp hạn chế sức ảnh hưởng từ những lệnh cấm của Mỹ trong tương lai.

Hương Vũ (Theo Nikkei Asia)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hàn Quốc đưa bất thành vệ tinh lên quỹ đạo bằng tên lửa nội địa

(CLO) Hàn Quốc đã thất bại trong việc đưa vệ tinh vào quỹ đạo hôm thứ Năm (21/10), vỡ mộng trở thành quốc gia thứ 10 trên thế giới đạt được cột mốc quan trọng bằng công nghệ của riêng mình.

Việt Nam nói về tin máy bay Trung Quốc diễn tập trên Biển Đông

(CLO) Việt Nam nhất quán chủ trương mong muốn Biển Đông là khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Phát hiện, đào tạo đội ngũ những “cây viết” chính luận khoa học về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(CLO) Chiều 21/10, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết chính luận khoa học “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến ở các điểm cầu.

Áp dụng giải pháp miễn, giảm một số loại thuế, phí có thể làm giảm thu ngân sách

(CLO) Ngày 21/10, Bộ Tài chính phát đi thông báo cho hay, việc áp dụng các giải pháp miễn, giảm một số loại thuế, phí có thể làm giảm thu ngân sách khoảng gần 20.000 tỷ đồng.

Khởi tố vụ án, truy tìm gã đàn ông sát hại vợ cũ đúng vào ngày 20/10

(CLO) Liên quan đến vụ gã đàn ông sát hại vợ cũ đúng vào ngày 20/10, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị quần chúng nhân dân, ai có thông tin về đối tượng, liên hệ với cơ quan Công an nơi gần nhất để tố giác tội phạm.

Làm tốt chính sách quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, không tạo thành

(CLO) Thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, nhờ đó, nhiều năm qua, trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội) không có những bức xúc lớn, tạo thành “điểm nóng”.

Khán giả vào Mỹ Đình xem tuyển Việt Nam đấu Nhật Bản, Ả Rập Xê Út cần điều kiện gì?

(CLO) Để vào sân, các khán giả cần tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi 2 đã qua 14 ngày trở lên), hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng. Ngoài ra, người hâm mộ muốn vào sân cần giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong thời gian tối đa 72 giờ trước khi trận đấu diễn ra...

Khởi tố đối tượng dùng búa đánh chết người ở quán tạp hóa

(CLO) Chỉ vì có mâu thuẫn từ trước nên khi thấy anh H. ngồi đánh cờ ở quán tạp hóa, đối tượng Ngọc đã dùng búa sát hại nạn nhân.

Ảnh hưởng không khí lạnh, người dân Hà Nội co ro trong gió rét

(CLO) Ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ Hà Nội ngày 21/10 giảm xuống mức 17-19 độ C. Cơn rét bất chợt khiến nhiều người dân mặc áo ấm khi ra đường.