Điều chỉnh kích thước chữ

Lô vắc xin Covid-19 đầu tiên đã đến Nhật Bản

(CLO) Truyền thông địa phương đưa tin lô vắc xin COVID-19 đầu tiên của Pfizer đã đến Nhật Bản vào sáng nay (12/2), dự kiến được chính phủ phê duyệt trong vài ngày tới khi đất nước chạy đua để kiểm soát làn sóng lây nhiễm thứ ba trước thềm Thế vận hội Olympic.

Audio
Vắc xin Covid-19 của Pfizer. Ảnh: Reuters

Vắc xin Covid-19 của Pfizer. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Một ủy ban y tế của chính phủ sẽ cân nhắc về vắc xin của Pfizer vào cuối ngày hôm nay, nhưng dự kiến ​​sẽ bật đèn xanh việc phê duyệt chính thức. Kyodo News cho biết nhiều khả năng vắc xin sẽ được chấp thuận vào Chủ Nhật (14/2).

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết việc tiêm chủng sẽ bắt đầu từ giữa tuần tới, bắt đầu với các nhân viên y tế và chính phủ hy vọng sẽ đảm bảo đủ nguồn cung cấp cho toàn bộ dân chúng vào giữa năm nay.

Truyền thông địa phương đã ghi nhận lô vắc xin đầu tiên đã tới sân bay quốc tế Narita, gần Tokyo, trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung khi phía Liên minh châu Âu vẫn đang đắn đo về việc xuất khẩu vắc xin ra khỏi lãnh thổ của mình. Hiện chưa rõ bao nhiêu liều đã tới Nhật Bản.

Hôm thứ Năm (11/2), Ủy ban châu Âu cho biết họ đã chấp thuận tất cả các yêu cầu xuất khẩu vắc xin COVID-19, bao gồm cả sang Nhật Bản.

Pfizer đã nộp đơn xin phê duyệt vắc xin Covid-19 của mình tại Nhật Bản vào tháng 12/2020. Hiện vắc xin này đang được triển khai tiêm phòng rộng rãi nhất trên thế giới và cũng là một trong những loại vắc xin được tin dùng nhiều nhất.

Chính phủ Nhật Bản đã sắp xếp mua 144 triệu liều từ Pfizer, đủ để tiêm chủng cho 72 triệu dân. Nước này cũng có các giao dịch mua vắc xin đang được phát triển bởi AstraZeneca, Moderna Inc và Novavax.

Nhật Bản hiện ghi nhận khoảng 410.000 trường hợp nhiễm virus Corona và 6.772 trường hợp tử vong, và đang cố gắng kiểm soát tình hình lây lan trước khi Thế vận hội Olympic khai mạc vào tháng Bảy này.

Hầu hết các tỉnh của nước Nhật vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp sau khi đợt bùng dịch lần ba vào cuối năm ngoái, dù các trường hợp nhiễm mới và tử vong đã có xu hướng giảm đi trong vài tuần qua.

Trung Kiên