Điều chỉnh kích thước chữ

'Hộ chiếu' vắc xin làm dấy lên lo ngại phân biệt đối xử ở Nhật Bản

(CLO) Nhật Bản đặt mục tiêu sử dụng giấy chứng nhận cho những người tiêm vắc xin COVID chủ yếu để đi du lịch quốc tế, nhưng lo ngại rằng việc yêu cầu giấy này ở các cơ sở trong nước như sự kiện và nhà hàng có thể dẫn đến phân biệt đối xử với những người chưa được tiêm.

Audio
Một nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm COVID tại sân bay quốc tế Narita. © Reuters

Một nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm COVID tại sân bay quốc tế Narita. © Reuters

Bài liên quan

Chính phủ Nhật Bản dự kiến ​​ra mắt chứng chỉ kỹ thuật số khi bắt đầu tiêm chủng cho người cao tuổi sớm nhất là vào tháng Tư.

Taro Kono, Bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính, nói với các nhà lập pháp rằng: “Có một nỗ lực toàn cầu để hệ thống hóa hồ sơ tiêm chủng cho các chuyến du lịch quốc tế. Nếu chúng ta không thích ứng, người dân Nhật Bản sẽ gặp khó khăn".

Nhưng có những lo ngại rằng hệ thống mới có thể vi phạm quyền cá nhân. Bộ trưởng Bộ Y tế Norihisa Tamura cho biết tại cuộc họp ngân sách ngày 27/1 khi được hỏi liệu những người không có chứng chỉ có thể bị từ chối vào nhà hàng và địa điểm tổ chức sự kiện hay không.

Bản cập nhật cho luật COVID của Nhật Bản, có hiệu lực vào thứ Bảy (13/2), quy định rằng chính quyền quốc gia và thành phố phải đảm bảo không ai phải đối mặt với sự phân biệt đối xử về đại dịch.

Bộ trưởng Tamura gợi ý rằng việc cấm những người chưa được tiêm vắc xin vào một số không gian nhất định hoặc làm việc tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe có thể vi phạm điều khoản này.

Các tổ chức y tế của Nhật Bản đã cấp giấy chứng nhận tiêm chủng cho bệnh sốt vàng da và viêm gan A. Nhưng chúng phải được xuất trình khi nhập cảnh vào các quốc gia yêu cầu những mũi tiêm này, nhưng không dành cho mục đích sử dụng trong nước.

Việc thúc đẩy các chứng chỉ tương tự đang được tiến hành trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các khu vực đã bắt đầu tiêm chủng cho người dân của họ chống lại COVID-19.

Liên minh châu Âu đang nghiên cứu một chứng chỉ kỹ thuật số cho phép những người nhận vắc xin đi lại tự do giữa các quốc gia thành viên. Hy Lạp kêu gọi Ủy ban Châu Âu nhanh chóng đặt ra các quy tắc chung liên quan đến các chứng chỉ này, chẳng hạn như cách chúng có thể được sử dụng.

Đan Mạch đang chuẩn bị cấp giấy chứng nhận cho những người đi du lịch đến một quốc gia yêu cầu vắc xin nhập cảnh. Estonia, quốc gia dẫn đầu toàn cầu về chuyển đổi kỹ thuật số, đã ký thỏa thuận với Tổ chức Y tế Thế giới để cùng phát triển chứng chỉ vắc xin kỹ thuật số quốc tế.

Hoa Kỳ hiện phát hành một chứng chỉ giấy, trong đó liệt kê các thông tin như ngày tiêm chủng. Microsoft, Oracle và các công ty khác đang làm việc trên một phiên bản kỹ thuật số trên một ứng dụng điện thoại thông minh có thể được sử dụng trên toàn thế giới.

Việc liệu những chứng chỉ này sẽ chỉ được sử dụng để đi du lịch, hay cũng như khi đi làm, tham dự sự kiện hoặc mua sắm đang dấy lên lo ngại phân biệt đối xử. Nhật Bản sẽ cần thiết lập ranh giới rõ ràng về việc sử dụng.

Fumiaki Kobayashi, một nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền LDP và là phụ tá thân cận của Kono cho biết: "Chúng tôi đang xem xét cấp quyền truy cập vào hồ sơ tiêm chủng và hồ sơ trực tuyến".

Các chứng chỉ cũng có thể ảnh hưởng đến Thế vận hội Tokyo và Paralympic vào mùa hè này, có thể được tổ chức mà không có khán giả.

Một quan chức LDP cho biết: “Nếu các chứng chỉ được thông qua nhanh chóng, chúng tôi sẽ có nhiều lựa chọn hơn như việc cho phép một số thành viên tham gia chương trình".

Không phải tất cả đều đồng ý. Giáo sư Tagui Ichikawa của Đại học Hitotsubashi cho biết: “Điều này sẽ đòi hỏi một quyết định chính trị để ưu tiên tiêm chủng cho các vận động viên và khán giả. Không rõ liệu các công việc chuẩn bị cần thiết, như tạo một hệ thống ghi chép, có thể được thực hiện trong vài tháng nữa hay không".

Sự không chắc chắn cũng vẫn còn đó về hiệu quả của vắc xin. Mặc dù người nhận sẽ đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng thấp hơn và các triệu chứng nghiêm trọng, nhưng họ vẫn có thể truyền virus cho người khác.

Vương quốc Anh đang có kế hoạch trì hoãn việc cấp hộ chiếu vắc xin cho đến khi có thể xác minh được hiệu quả của vắc xin.

Hoàng Long