Lũ bủa vây, y tế TP Huế căng mình cấp cứu

(CLO) Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trực tiếp kiểm tra công tác ứng phó tại bệnh viện và đánh giá cao sự chủ động và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên và nhân viên hậu cần.

Nhìn lại trận mưa lũ lịch sử tại TP Huế, hàng trăm nhân viên y tế của Bệnh viện Trung ương Huế vẫn bám trụ bệnh viện, đảm bảo công tác cấp cứu và điều trị cho người dân diễn ra thông suốt, không gián đoạn dù nước lũ dâng cao và thời tiết khắc nghiệt.

“Hôm nay tôi đi trên đường và quan sát, thực sự TP Huế rất chủ động. Đường sá sạch sẽ, các quán ăn, cửa hàng hoạt động trở lại. Riêng trong bệnh viện, không gian sạch sẽ dù vừa trải qua lũ cho thấy nơi đây đã được chuẩn bị rất kỹ, tuyệt đối không bị động”, Thứ trưởng nói.

trong-bao-lu-nguoi-benh-van-duco-cham-soc-176207905993854135482.jpg
Thứ trưởng thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế Phú Xuân.

Ông nhấn mạnh, trong mọi tình huống thiên tai, bệnh viện phải đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh tại chỗ và sẵn sàng các đội cấp cứu cơ động hỗ trợ ngoại viện khi cần. Đồng thời, bệnh viện cũng cần hỗ trợ người dân khu vực lân cận tìm nơi trú an toàn khi gặp ngập lụt kéo dài.

“Nhiệm vụ hàng đầu là giúp người bệnh dù lũ bão vẫn được khám bệnh, điều trị và chăm sóc. Đó mới chính là vốn quý của ngành y tế”, Thứ trưởng khẳng định.

TS.BS Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ngay khi mưa lớn kéo dài gây ngập nước ở một số khu vực của bệnh viện, lực lượng cán bộ, bác sĩ đã lập tức triển khai phương án ứng phó. Nhiều y bác sĩ đã trực liên tục nhiều ngày tại bệnh viện để thay nhau cấp cứu, theo dõi bệnh nhân, hạn chế tối đa rủi ro trong tình huống khẩn cấp.

“Mục tiêu cao nhất là an toàn cho người bệnh và duy trì hoạt động chuyên môn. Chúng tôi đã di chuyển toàn bộ bệnh nhân từ tầng 1 lên tầng cao hơn an toàn, đồng thời bảo vệ trang thiết bị y tế không bị ảnh hưởng bởi lũ”, TS.BS Nguyễn Thanh Xuân chia sẻ.

Từ ngày 27 đến 31/10, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị hơn 10.200 lượt bệnh nhân. Công tác cấp cứu, can thiệp chuyên môn được triển khai liên tục, đặc biệt là đối với các trường hợp bệnh nặng và người dân nhập viện do tai nạn trong mùa mưa lũ.

Để chủ động hơn trong các đợt mưa lũ tới, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu Bệnh viện Trung ương Huế kiện toàn Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự với đầy đủ 2 tiểu ban: Tiểu ban tiền phương: Các đội cấp cứu cơ động, trang bị đủ cơ số thuốc, vật tư Tiểu ban hậu phương: Duy trì điều trị tại chỗ, đảm bảo hậu cần cho người bệnh

Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục nâng cao năng lực phòng chống thiên tai, đặc biệt là bảo vệ cơ sở vật chất chống ngập, tăng tần suất diễn tập ứng phó nhằm hạn chế tối đa thiệt hại.

Xem thêm

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cỡ chữ bài viết: