Lũ chồng lũ lịch sử ở Trung Quốc, hơn 100 người chết, mất tích

(CLO) Theo Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc, đến 9h sáng 3/7 (giờ địa phương), hơn 19 triệu người thuộc 26 tỉnh thành đã bị ảnh hưởng. Đợt lũ lụt đã khiến hơn 100 người chết, làm hư hại 235 nghìn ngôi nhà và gây thiệt hại kinh tế 42 tỉ nhân dân tệ (6 tỉ USD).
Trung Quốc xả nước cứu đập Tam Hiệp. Ảnh: TL.

Trung Quốc xả nước cứu đập Tam Hiệp. Ảnh: TL.

Trung Quốc tuyên bố cả miền Nam và Bắc nước này đều đã bước vào mùa lũ chính, mưa lớn sẽ thường xảy ra, tình hình phòng chống lũ hết sức nghiêm trọng. 

Ngày 3/7, một nhân viên phụ trách của Ban tổng chỉ huy phòng chống lũ lụt, hạn hán Quốc gia Trung Quốc cho biết, từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã phải hứng chịu nhiều đợt mưa lũ với lượng mưa nhiều, có nơi cường độ mạnh, một số huyện thị vượt mức kỷ lục trong lịch sử. 

Tính đến 9h sáng 3/7 (giờ địa phương), mưa lũ từ đầu năm đến nay đã làm 19.380.000 người thuộc 26 tỉnh, thành và khu tự trị ở nước này bị ảnh hưởng, 875.000 người phải di dời khẩn cấp, 235.000 ngôi nhà bị sập hoặc hư hỏng, 1.560.000 ha hoa màu bị tàn phá, thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới gần 42 tỷ nhân dân tệ (gần 6 tỷ USD).

Lực lượng cứu hộ di dời người dân khỏi khu vực bị ảnh hưởng. Ảnh: TL.

Lực lượng cứu hộ di dời người dân khỏi khu vực bị ảnh hưởng. Ảnh: TL.

Tại thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, dòng nước lũ đục ngầu dâng cao tới bụng, khiến người và xe mắc kẹt trong những đoạn đường ngập nước.

Ở gần thành phố Trùng Khánh, những dòng nước chảy xối xả như cuốn trôi các con đường, trong khi thị trấn du lịch Dương Sóc cũng trải qua trận mưa dữ dội được giới chức địa phương mô tả như sự kiện "trăm năm" mới xảy ra.

Nhiều tuần xảy ra mưa lớn bất thường đã tàn phá khắp miền nam Trung Quốc, khiến ít nhất 106 người chết, mất tích và ảnh hưởng tới hàng chục triệu cư dân. Đối với nhiều khu vực hứng chịu, đây là trận lũ lụt tồi tệ nhất trong vài thập kỷ.

Một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Hồ Bắc, có thủ phủ là Vũ Hán, nơi vừa hứng chịu thiệt hại nghiêm trọng vì Covid-19.

Cuối tháng trước, lực lượng cứu hộ đã phải đập vỡ cửa ôtô để giải cứu người mắc kẹt do nước lũ ở Nghi Xương, thành phố chắn cửa phía đông của đập Tam Hiệp, một trong những đập lớn nhất thế giới.

Lũ chồng lũ ở Trung Quốc, hơn 100 người chết, mất tích. Ảnh: TL.

Lũ chồng lũ ở Trung Quốc, hơn 100 người chết, mất tích. Ảnh: TL.

Theo đánh giá, mực nước của 277 con sông tại Trung Quốc đã vượt mức báo động, trong đó 11 con sông vượt kỷ lục trong lịch sử.

Sông Kỳ, nhánh sông cấp 1 của sông Trường Giang đã xảy ra đợt lũ lớn nhất kể từ năm 1951 đến nay. Trong số 98.000 đập nước hiện có ở Trung Quốc, một số đập tiềm ẩn nguy hiểm, rủi ro.

Theo nhận định của lãnh đạo Ban tổng chỉ huy phòng chống lũ lụt, hạn hán Quốc gia Trung Quốc, trong tháng 7, 8, tình hình mưa lũ ở nước này sẽ mang đặc điểm "miền Bắc nhiều, miền Nam ít". Khu vực Đông Bắc, Tây Bắc, thượng lưu và trung lưu sông Hoàng Hà... có khả năng xảy ra ngập úng, lũ lụt tương đối nghiêm trọng.

Cũng trong năm nay, các trận bão ở Trung Quốc sẽ yếu và ít ở thời kỳ đầu. Tháng 7, không có dấu hiệu rõ ràng về hoạt động của bão, nhưng ở thời kỳ sau bão có thể sẽ mạnh lên và gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Xem thêm

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

(CLO) Với chuỗi nghỉ lễ kéo dài và thời tiết thuận lợi, du lịch Nghệ An dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh khi phục vụ khoảng 1,21 triệu lượt khách. Tổng thu từ các hoạt động du lịch ước đạt 2.191 tỷ đồng.

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

(CLO) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi nhu cầu đi lại, giải quyết thủ tục của người dân vẫn phát sinh, trụ sở tại xã biên giới Tùng Vài (Tuyên Quang) duy trì tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hỗ trợ các trường hợp cần thiết, không gián đoạn trong những ngày nghỉ.
Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ bị vùi sâu dưới lớp cát biển, chiếc xe tăng đã được lực lượng quân đội Gia Lai trục vớt lên bờ. Hàng chục khẩu súng AR-15, đạn pháo còn nguyên kíp nổ và nhiều tư trang cũng được lực lượng chức năng phát hiện khi trục vớt xe tăng dưới biển Quy Nhơn.
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

(CLO) Nhằm đẩy mạnh quảng bá nông sản, dược liệu và sản phẩm cà phê đặc trưng của địa phương đến du khách trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), UBND xã Măng Đen (Quảng Ngãi) đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm kết hợp quảng bá trên nền tảng số.
Cỡ chữ bài viết: