Điều chỉnh kích thước chữ

Lũ quét sẽ phổ biến hơn khi khủng hoảng khí hậu trở nên tồi tệ hơn

(CLO) Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng việc ngập úng sẽ xuất hiện thường xuyên hơn ở London và chính phủ Anh, các doanh nghiệp và chủ hộ gia đình phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ khỏi tác hại trong tương lai.

Audio
London bị ngập úng. Ảnh: Shutterstock

London bị ngập úng. Ảnh: Shutterstock

Bài liên quan

Tiến sĩ Jess Neumann, một nhà thủy văn học tại Đại học Reading, cho biết: “Ngập lụt do mưa dữ dội trong mùa hè sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Không có thành phố, thị trấn hay làng mạc nào tránh khỏi ngập lụt và tất cả chúng ta cần phải có hành động cứng rắn ngay bây giờ nếu chúng ta muốn ngăn chặn các tác động trở nên tồi tệ hơn trong tương lai".

Chính sách khí hậu ở Anh đã tập trung vào việc cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, vốn là mối quan tâm hàng đầu, nhằm giảm tác động của con người đến khí hậu và đảm việc trái đất nóng lên không đạt đến mức thảm khốc. Tuy nhiên, chính phủ cũng đã thường xuyên được cảnh báo rằng các biện pháp đối phó với tác động của thời tiết khắc nghiệt là cần thiết khẩn cấp, và Vương quốc Anh đã và đang tụt hậu trong các biện pháp thích ứng như vậy.

Để thích ứng với các tác động, Vương quốc Anh cần phải đại tu toàn diện cơ sở hạ tầng, bao gồm không chỉ hệ thống thoát nước và cấp nước, giao thông, nhằm đảm bảo chúng không bị quá tải như hiện nay, mà còn cả mạng lưới cung cấp năng lượng và thông tin liên lạc.

Các tòa nhà sẽ cần được thiết kế lại và các khu vực công cộng được cải tạo để bao gồm các kênh thoát nước tốt hơn và cống thoát nước mưa, trong khi các phương pháp tiếp cận sáng tạo hơn có thể bao gồm vỉa hè hút nước.

Các chuyên gia cảnh báo, việc thiếu không gian xanh và thảm thực vật cũng như việc lát đá nhiều khu vực mà không chú ý đến nguy cơ lũ lụt, đã làm gia tăng vấn đề ở nhiều thành phố, bao gồm cả London.

Ông Neumann nói: “Quy hoạch và phát triển cần phải xem xét nguy cơ lũ lụt từ tất cả các nguồn, bao gồm sông, nước ngầm và lũ quét, và điều chỉnh cho phù hợp. Không thể chấp nhận được việc mọi người cứ lát đá và mong người dân tự xử lý nước khi nước tràn vào nhà họ”.

Một trong những vấn đề là trách nhiệm chống lũ lụt ở Anh được phân chia cho nhiều cơ quan chức năng, với ít sự giám sát của trung ương. Bà Liz Stephens, phó giáo sư về khả năng chống chịu với khí hậu tại Đại học Reading, cho biết: “Anh có một hệ thống chịu trách nhiệm phức tạp. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm quản lý lũ lụt, Cơ quan Môi trường lập bản đồ đưa ra cảnh báo sớm. Điều này khiến công chúng khó hiểu rõ về rủi ro của chính họ và những gì có thể làm được”.

“Các bản đồ nguy cơ lũ lụt đã không được cải thiện kể từ năm 2013. Những bản đồ này cần được cập nhật khẩn cấp. Độ chính xác hiện tại của các bản đồ lũ lụt trên bề mặt phản ánh một sự lựa chọn đầu tư không tập trung vào vấn đề này", bà nói.

“Rất khó để giúp mọi người chuẩn bị đối phó với lũ lụt nếu họ không biết mình đang gặp rủi ro và nếu họ không nhận được cảnh báo chính xác về những tác động có thể xảy ra khi dự báo có mưa lớn”, bà cho hay.

Hồi đầu năm, Quốc hội đã cảnh báo rằng chính phủ đã không làm đủ để ngăn chặn thiệt hại do lũ lụt, đồng thời cho biết các hội đồng và chính quyền địa phương cần được giúp đỡ nhiều hơn nữa, bao gồm cả vấn đề tài chính.

Ông Sadiq Khan, thị trưởng London, cho biết quyền hạn của ông bị hạn chế trong việc phòng chống lũ lụt, nhưng ông đang giải quyết khẩn cấp với công ty Thames Water.

Ông nói: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự gia tăng của các hiện tượng thời tiết cực đoan liên quan đến biến đổi khí hậu. Đây không phải là lần đầu tiên trong những tuần gần đây, London bị ảnh hưởng bởi lũ lụt lớn. Mặc dù có quyền hạn hạn chế trong khu vực, nhưng tôi và các nhà lãnh đạo hội đồng London vẫn ưu tiên nhiều việc cần được thực hiện khẩn cấp để giải quyết lũ lụt và các tác động khác của biến đổi khí hậu. Điều này bao gồm việc tiếp tục thúc giục Thames Water giải quyết các vấn đề cục bộ với cơ sở hạ tầng có thể làm trầm trọng thêm tác động của lũ lụt”.

Hoàng Nam

Bình Luận
 
 
Tin mới
Một chương trình từ thiện ngắn gọn, nhanh mà hiệu quả

(CLO) Sau hơn 15 ngày phát động & triển khai thực hiện (từ 15/9 -2/10/2021), 175 học sinh khó khăn tại 6 quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã nhận được quà tặng những thiết bị học trực tuyến từ chương trình “Cùng em học tốt trong đại dịch Covid-19” do Ban Thời sự - Đài PT&TH Hà Nội phát động.

Chính phủ xuất cấp hóa chất khử khuẩn để phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão

(CLO) Chính phủ xuất cấp 16 tấn Chloramine B và 9,5 triệu viên sát khuẩn nước Aquatabs 67 mg cho các bộ, cơ quan, địa phương để phục vụ nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh trong mùa mưa bão.

Đức: FDP đồng ý tham gia đàm phán thành lập chính phủ liên minh

(CLO) Đảng Dân chủ tự do (FDP) đã đồng ý bắt đầu các cuộc đàm phán liên minh chính thức với SPD trung tả và Đảng Xanh. Điều này giúp họ tiến một bước gần hơn đến việc thành lập chính phủ tiếp theo của Đức.

Apple ra mắt 2 mẫu Macbook Pro mới sở hữu màn hình “tai thỏ” giống iPhone, cổng sạc MagSafe quay trở lại

(CLO) Apple ra mắt 2 mẫu Macbook Pro mới sở hữu màn hình 14-inch và 16-inch, được trang bị chip xử lý mới với tên gọi M1 Pro và M1 Max, cũng như loại bỏ thanh Touch Bar. Đặc biệt, đây là mẫu MacBook đầu tiên có “tai thỏ” tương tự iPhone.

Nhiều tuyển thủ Quốc gia là sinh viên của các trường Đại học danh tiếng tại Việt Nam

(CLO) Đoàn Văn Hậu đã trở thành tân sinh viên của Đại học Quốc gia Hà Nội chuyên ngành Kinh tế, hệ chính quy đào tạo từ xa. Thông tin này, được người hâm mộ đặc biệt quan tâm. Trước Đoàn Văn Hậu, nhiều cầu thủ tuyển Quốc gia đã trở thành sinh viên tại nhiều trường Đại học khác nhau.

Giá xăng dầu hôm nay 19/10: Biến động trái chiều

(CLO) Giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch 18/10 vì sản lượng công nghiệp của Mỹ trong tháng 9 giảm, theo đó làm suy yếu tâm lý lạc quan về nhu cầu dầu mỏ.

Chuyển đổi vị trí công tác cán bộ: Tránh làm cho qua chuyện, hình thức, không thực chất

(CLO) Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cho rằng chuyển đổi vị trí công tác cán bộ cần tránh câu chuyện đủ ban bệ, dĩ hoà vi quý, làm cho qua chuyện, hình thức, không thực chất.

Hà Nội đang rà soát và có kế hoạch cụ thể khi có nguồn vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em về

(CLO) Mới đây, Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết: Với trẻ em, bắt buộc phải có bố mẹ đồng ý và ký vào giấy mới được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Juventus nhắm cầu thủ “tai tiếng bậc nhất châu Âu” để thay Ronaldo? 

(CLO) Juventus được cho là đang săn đón tiền đạo của Paris Saint-Germain, Mauro Icardi nhằm khỏa lấp chỗ trống mà Cristiano Ronaldo để lại sau khi gia nhập đội bóng cũ MU.