Điều chỉnh kích thước chữ

Luật Quản lý thuế đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa ngành Thuế

(CLO) Ông Cao Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, với quy định về quản lý thuế đối với kinh doanh thương mại điện tử, dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) không chỉ giúp quản lý chặt hoạt động thương mại điện tử, mà còn đáp ứng được yêu cầu hiện đại hoá công tác quản lý thuế.

Quản lý chặt hoạt động thương mại điện tử

Chia sẻ về dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), ông Lưu Đức Huy - Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) cho biết, thời gian qua cơ quan thuế đã rất nỗ lực tuyên truyền, phổ biến chính sách thuế đến với người nộp thuế có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tổng cục Thuế cũng phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp liên quan như: ngân hàng thương mại, công ty chuyển phát nhanh để tuyên truyền và tổ chức quản lý thu thuế đối với tổ chức, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật.

Với các quy định trong dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) sẽ giúp cho việc quản lý chặt hoạt động thương mại điện tử

Với các quy định trong dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) sẽ giúp cho việc quản lý chặt hoạt động thương mại điện tử

“Chúng tôi cũng đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp có hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng xã hội nhằm đưa công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh này vào nề nếp. Trường hợp phát hiện tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng nộp thuế mà không chấp hành việc kê khai, nộp thuế sẽ bị xử phạt vi phạm theo quy định tại Luật Quản lý thuế và văn bản pháp luật có liên quan” - ông Huy nói.

Đối với mô hình hoạt động kinh doanh dịch vụ quảng cáo trực tuyến của các tổ chức nước ngoài không thành lập pháp nhân tại Việt Nam (Google, YouTube, Facebook...), cơ quan thuế thực hiện quản lý thuế đối với thu nhập phát sinh từ hoạt động này thông qua các đối tác, đại lý quảng cáo của các công ty này hoặc các doanh nghiệp Việt Nam ký hợp đồng quảng cáo đối với các tổ chức nước ngoài.

Đối với số thuế đã kê khai nộp thay, các doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, qua rà soát, năm 2016 các tổ chức Việt Nam đã ký hợp đồng quảng cáo trên mạng với tổ chức nước ngoài, đã khấu trừ nộp thay cho các tổ chức nước ngoài số chi phí quảng cáo trên mạng, với tổng số thuế là 46,86 tỷ đồng, năm 2017 là 90,48 tỷ đồng. Riêng 9 tháng đầu năm số tiền thuế là trên 151 tỷ đồng.

“Với nội dung như dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), cùng với Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua, sẽ đảm bảo cơ sở pháp lý để cơ quan thuế phối hợp cùng với các cơ quan, đơn vị có liên quan quản lý tốt hơn nữa hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, hoạt động thương mại xuyên biên giới” - ông Huy nói.

Tạo cơ sở pháp lý để hiện đại hóa công tác quản lý thuế

Nói về dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), ông Cao Anh Tuấn cho biết, việc xây dựng dự thảo luật không chỉ nhằm tạo cơ chế quản lý thuế đối với thoạt động thương mại điện tử, mà còn hoàn thiện cơ chế quản lý thuế hiện đại, thực hiện cải cách hành chính, tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, tạo điều kiện phát triển các thành phần kinh tế.

Luật Quản lý thuế (sửa đổi) sẽ tạo hành lang pháp lý cho việc ứng dụng công nghệ thông tin cho công tác quản lý thuế, trong đó có việc áp dụng rộng rãi quản lý thuế điện tử, giao dịch điện tử công khai, minh bạch; khắc phục những hạn chế, bất cập hiện nay, đồng thời rà soát và thống nhất giữa Luật Quản lý thuế và các văn bản pháp luật có liên quan.

“Nhằm nâng cao tính tuân thủ của người nộp thuế, cũng như trách nhiệm của cơ quan quản lý thuế trong việc thực thi pháp luật về thuế, dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đã bổ sung hoàn thiện các quy định này, đặc biệt là bổ sung quyền của người nộp thuế” - ông Tuấn nói.

Theo dự thảo luật, quyền của người nộp thuế đã được bổ sung khá nhiều như: Người nộp thuế được biết thời hạn giải quyết hoàn thuế, số thuế không được hoàn và căn cứ pháp lý đối với số thuế không được hoàn; không bị xử lý vi phạm về thuế, không tính tiền chậm nộp đối với trường hợp do người nộp thuế thực hiện theo văn bản của cơ quan quản lý thuế…

Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi của người nộp thuế, đồng thời giúp người nộp thuế nắm bắt chính sách pháp luật thuế, từ đó nâng cao ý thức tuân thủ trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế, dự thảo luật cũng bổ sung nhiệm vụ tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế vào phạm vi của công tác quản lý thuế.

“Việc xây dựng Luật Quản lý thuế (sửa đổi) hoàn chỉnh, toàn diện nhằm mục đích tạo cơ sở cho quản lý thuế hiện đại, tiếp cận tới những chuẩn mực, thông lệ quốc tế tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, cho cơ quan quản lý thuế thực hiện nghiêm quyền, nghĩa vụ của người nộp thuế; quyền và trách nhiệm của cơ quan quản lý thuế theo quy định pháp luật, tích cực phòng chống tham nhũng, tiêu cực” - ông Tuấn nói.

PV

 
 
Tin mới
Messi giành Quả bóng vàng thứ 7 trong sự nghiệp

(CLO) Tại lễ trao giải Quả bóng vàng 2021 do tạp chí France Football tổ chức rạng sáng 30/11, Lionel Messi đã được vinh danh.

Kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2021 đều tăng

(CLO) Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 11 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tính đạt 299,67 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ 2020. Song song với đó, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước tính đạt 299,45 tỷ USD, tăng 27,5% so với cùng kỳ 2020.

Philippines tiêm cho 9 triệu người trong 3 ngày trước lo ngại về biến thể Omicron

(CLO) Philippines khởi động chiến dịch đầy tham vọng nhằm tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho 9 triệu người trong ba ngày, với sự hỗ trợ của lực lượng an ninh và hàng nghìn tình nguyện viên trong một chương trình được thực hiện khẩn cấp trước các mối đe dọa của biến thể Omicron.

Sáng 30/11, cả nước ghi nhận hơn 974.000 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi

(CLO) Đến sáng 30/11, Việt Nam đã có 1.224.110 ca mắc COVID-19, trong đó hơn 974.000 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Tàu chiến Nga thử tên lửa siêu thanh Tsirkon ở tầm bắn hơn 400 km, kết quả ngoạn mục

(CLO) Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov đã phóng thử thành công tên lửa siêu thanh Tsirkon từ Biển Trắng, đánh trúng mục tiêu trên biển ở cự ly hơn 400 km, Bộ Quốc phòng Nga đưa tin hôm thứ Hai (29/11).

Thái Lan yêu cầu cách ly tất cả du khách đến từ châu Phi

(CLO) Ngày 29/11, Thái Lan ban hành quy định yêu cầu những người đến từ các quốc gia ở châu Phi không thuộc diện cấm nhập cảnh vẫn phải cách ly trong 14 ngày và được xét nghiệm COVID-19 nhiều lần.

Với phóng viên mới vào nghề, điều quan trọng là không được nản chí

(CLO) Đối với các bạn trẻ đam mê nghề báo, làm ra sản phẩm báo chí khi còn ngồi trên ghế nhà trường là niềm hạnh phúc lớn lao. Thiếu kinh nghiệm, thiếu thiết bị, tác nghiệp trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, nhưng vượt qua mọi khó khăn đó có tinh thần dấn thân của tuổi trẻ.

Bộ Công Thương cảnh báo về APLGO có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép

(CLO) Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương vừa đưa ra cảnh báo thực phẩm chức năng có thương hiệu là APLGO có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, người dân không nên tham gia đầu tư.

Giá xăng dầu hôm nay 30/11: Tiếp tục phục hồi sau phiên bán tháo cuối tuần trước

(CLO) Giá dầu phục hồi mạnh mẽ khi trong phiên 29/11, có thời điểm giá dầu Brent vượt mốc 77 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ lên trên 72 USD.