Điều chỉnh kích thước chữ

Lực lượng Nga bắn cảnh cáo tàu khu trục Anh ở ngoài khơi Crimea

(CLO) Bộ Quốc phòng Nga đưa tin hôm thứ Tư (23/6), Hạm đội Biển Đen cùng với Cục Biên phòng đã ngăn chặn hành vi xâm phạm biên giới quốc gia Nga của một tàu hải quân Anh ở ngoài khơi Crimea trên Biển Đen.

Audio
Tàu khu trục HMS Defender của Anh bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải của Nga ở ngoài khơi Crimea - Ảnh: Tass

Tàu khu trục HMS Defender của Anh bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải của Nga ở ngoài khơi Crimea - Ảnh: Tass

Bài liên quan

Theo đó, một tàu bảo vệ biên phòng Nga đã bắn cảnh cáo, trong khi một máy bay ném bom SU-24M phải thả bom cảnh báo trước khu trục hạm trước khi tàu này quay đầu lại và rời khỏi vùng biển Nga.

"Vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 23 tháng 6 năm nay, tàu khu trục tên lửa dẫn đường HMS Defender của Hải quân Anh hoạt động ở khu vực tây bắc của Biển Đen đã vượt qua biên giới quốc gia của Liên bang Nga và di chuyển 3 km vào lãnh hải gần Mũi Fiolent", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố cho biết Hạm đội Biển Đen của Nga cùng với Lực lượng Biên phòng thuộc Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) của Nga đã "ngăn chặn hành vi xâm phạm biên giới quốc gia Nga của tàu khu trục tên lửa dẫn đường HMS Defender của Hải quân Anh".

Bộ cho biết, tàu chiến của Anh đã nhận được cảnh báo rằng vũ khí sẽ được sử dụng nếu nó xâm phạm biên giới quốc gia Nga, nhưng không phản hồi.

"Lúc 12h06 và 12h08, tàu tuần tra biên phòng tiến hành bắn cảnh cáo. Vào 12h19, một máy bay Su-24M tiến hành ném bom ngăn chặn (4 quả bom OFAB-250) dọc đường đi của tàu khu trục tên lửa dẫn đường HMS Defender", tuyên bố cho biết.

Bộ Quốc phóng Nga cho biết thêm, vào lúc 12h23, sau các biện pháp chung của Hạm đội Biển Đen và Cục Biên phòng, tàu khu trục tên lửa dẫn đường HMS Defender của Hải quân Anh đã rời biên giới lãnh hải của Nga.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường HMS Defender của Hải quân Anh được đưa vào hoạt động vào năm 2009. Tàu chiến có thể đạt tốc độ khoảng 30 hải lý/giờ và vận hành nhiều loại vũ khí khác nhau, bao gồm bệ phóng tên lửa chống hạm Harpoon và hệ thống phòng không tầm ngắn và tầm trung.

Trong cùng ngày, tùy viên Quốc phòng Vương quốc Anh đã được triệu tập tới Bộ Quốc phòng về hành vi vi phạm biên giới của Nga ở Biển Đen của tàu khu trục HMS Defender.

Chấn Phong