Lương không đủ sống, giáo viên Zimbabwe phải bán rượu lậu, di cư

(CLO) Ở Zimbabwe, một số giáo viên nói đùa rằng họ đang thực sự trải qua câu châm ngôn “phần thưởng của giáo viên là ở trên trời” theo đúng nghĩa đen.

Ban ngày làm giáo viên, ban đêm bán rượu lậu

Vào ban ngày, Gaudencia Mandiopera làm giáo viên tiểu học tại một trong những trường công lập ở quận Mutasa, cách thủ đô Harare của Zimbabwe 283 km về phía đông nam. Nhưng từ đầu giờ chiều đến tối muộn, cô bán rượu whisky tại một quán bar chui.

luong khong du song giao vien zimbabwe phai ban ruou lau di cu hinh 1

Khách hàng của cô, chủ yếu là những tài xế xe tải đến thị trấn Mutare, gần biên giới giữa Mozambique và Zimbabwe, và chỉ có ít tiền. Ngoài ra, vận hành một quán bar chui là bất hợp pháp ở Zimbabwe và hầu hết rượu whisky được nhập lậu vào nước này qua biên giới.

Nhưng Mandiopera vẫn kiên trì với công việc buôn bán này, chủ yếu là để nuôi 3 cậu con trai của cô.

“Tôi thường bị bắt. Tôi thậm chí làm việc đến đêm muộn để tối đa hóa lợi nhuận. Môi trường này tiềm ẩn nhiều nguy cơ xâm hại tình dục nhưng tôi không còn cách nào khác ”, cô nói với tờ Al Jazeera.

Mức lương hàng tháng của cô là 11.000 đô-la Zimbabwe, xấp xỉ bằng 45 USD theo tỷ giá thị trường chợ đen hiện hành, được trả đúng hạn, nhưng chỉ giúp gia đình cô mưu sinh trong hai tuần. Ở Zimbabwe, một số giáo viên nói đùa rằng họ phải thực hiện câu châm ngôn “phần thưởng của giáo viên là trên trời” theo nghĩa đen.

Nhưng giống như Mandiopera, nhiều người đã phải dùng đến việc tìm kiếm các công việc thay thế để tồn tại ở đây. Ở quốc gia Nam Phi, chỉ có 150.000 giáo viên phục vụ cho 4,2 triệu học sinh và mức lương trung bình của một giáo viên là 120 USD.

Trong nhiều năm, các giáo viên đã di cư sang các nước lân cận như Nam Phi, Namibia và Botswana để tìm việc làm có mức lương cao hơn.

Lương không đủ sống

Các chuyên gia cho rằng Zimbabwe đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ với lạm phát không thể kiểm soát, lương trì trệ và tình trạng nghèo đói lan rộng do quản lý yếu kém và tham nhũng dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Emmerson Mnangagwa.

Khủng hoảng kinh tế đã trở nên tồi tệ hơn do tác động của Covid-19 và bây giờ là cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Giá mua các mặt hàng cơ bản như bánh mì, xăng dầu, gói dữ liệu internet và giá điện tiếp tục tăng do nguồn cung bị gián đoạn, gây thêm áp lực lên người dân Zimbabwe.

Trong một số trường hợp, mức giá đã tăng tới 150%, vì đồng đô-la Zimbabwe vốn mất giá vẫn giảm mạnh so với đồng USD.

Theo Ngân hàng Thế giới, 7,9 triệu người ở Zimbabwe rơi vào cảnh nghèo cùng cực từ năm 2011 đến năm 2021, sống dưới mức nghèo đói về lương thực là 29,80USD/tháng cho mỗi người.

Trong 3 năm qua, các giáo viên Zimbabwe đã phải lao vào các công việc chân tay lặp đi lặp lại vì mức lương không đủ và điều kiện làm việc tồi tệ khi tình hình kinh tế ngày càng thảm hại hơn ở nước này.

Vào ngày 7/2 vừa qua, họ lại đình công đòi tăng lương khi các trường học mở cửa trở lại. Chính phủ đã phản ứng bằng cách đình chỉ họ trong 3 tháng không lương vào ngày 10/2.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Tiểu học và Trung học Evelyn Ndlovu cũng đưa ra thời hạn cuối cùng để các giáo viên đình công quay lại lớp học.

Mặc dù con số chính thức của số giáo viên bị đình chỉ không được đưa ra, nhưng các hiệp hội giáo viên cho biết khoảng 90% trong số 150.000 giáo viên trường công bị ảnh hưởng bởi động thái của Chính phủ.

Obert Masaraure, chủ tịch Liên minh Giáo viên Nông thôn Hợp nhất Zimbabwe (ARTUZ), đã chỉ trích Chính phủ là "liều lĩnh" và "cố gắng làm tê liệt ngành giáo dục thông qua việc đình chỉ hàng loạt giáo viên".

Vào ngày tòa án đưa ra quyết định, Chính phủ đã đưa ra thời hạn một tuần để họ trở lại làm việc hoặc bị mất việc làm, nhằm buộc các giáo viên trở lại làm việc. Các nhà chức trách cũng đe dọa sẽ thay thế họ bằng những sinh viên tốt nghiệp hiện đang thất nghiệp.

Vào ngày 8/2, Chính phủ đã tăng lương cho giáo viên thêm 20% và trợ cấp Covid-19 từ 16.500 lên 38.500 đô-la Zimbabwe (75 - 175 USD) cùng các lợi ích khác cho họ như chế độ nhà ở và miễn thuế khi nhập khẩu xe có động cơ.

Tuy nhiên, các giáo viên vẫn yêu cầu mức lương cơ bản là 540 USD hoặc số tiền tương đương bằng nội tệ, cho rằng họ không đủ khả năng trả học phí cho con mình với mức lương hiện tại. Tuy nhiên, Chính phủ đã loại trừ việc trả lương bằng đồng USD.

Takavafira Zhou, Chủ tịch Liên minh Giáo viên Tiến bộ Zimbabwe, cho biết những lời đe dọa của Chính phủ đang ảnh hưởng đến hoạt động công nghiệp với một số giáo viên hiện buộc phải quay trở lại làm việc. Thay vào đó, ông kêu gọi chính phủ tìm cách đối thoại.

Trong toàn ngành giáo dục, cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra biểu hiện ở sự suy giảm cơ sở hạ tầng và sự cạn kiệt về số lượng nhân viên. Học phí ở các trường công lập cũng tăng gấp ba lần so với khả năng của nhiều người vì tình trạng lạm phát tiếp tục gia tăng. Ở các trường tư thục, mọi thứ còn đắt hơn nhiều.

Tình hình cũng trở nên tồi tệ hơn do đại dịch Covid-19 khiến các giáo viên phải làm việc mà không có đầy đủ thiết bị bảo vệ cá nhân tại các trường công lập.

Đối với Mandiopera, đây là những bằng chứng thêm về sự cần thiết phải tiếp tục áp lực chồng chất cho đến khi những bất bình của họ được giải quyết. Cô nói: “Cuộc đấu tranh vẫn tiếp diễn chừng nào Chính phủ không trả đủ tiền lương đủ sống cho chúng tôi”.

Sơn Tùng (Theo Al Jazeera)

Xem thêm

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

(NB&CL) Sau gần một năm thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, phường Yên Dũng, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những chuyển động tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ việc nhanh chóng ổn định bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính đến phát huy lợi thế công nghiệp, đô thị và dịch vụ, địa phương đang từng bước khẳng định vai trò là cực tăng trưởng mới ở khu vực phía Tây của tỉnh Bắc Ninh.

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

(NB&CL) Xã Thiên Lộc, thành phố Hà Nội được thành lập trên cơ sở sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Võng La, phần lớn diện tích tự nhiên, toàn bộ quy mô dân số của các xã Kim Chung, Đại Mạch, Kim Nỗ (huyện Đông Anh), một phần diện tích tự nhiên của xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) và xã Hải Bối theo Nghị quyết số 1656/NQ-UBTVQH15 ngày 16/6/2025 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV, có diện tích khoảng 28,17 km², quy mô dân số trên 91.800 người.

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

(CLO) Xác định ô nhiễm môi trường là một trong những điểm nghẽn cần tập trung giải quyết, phường Kiến Hưng (Hà Nội) đang đồng loạt kiểm soát nguồn thải, chấn chỉnh vệ sinh đô thị, xử lý vi phạm và huy động người dân tham gia giữ gìn môi trường sống.

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

(CLO) Sau gần nửa tháng thăm dò dưới cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất ngờ, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã phát hiện thêm nhiều dấu vết và di vật nghi có liên quan đến thời chiến tại đường Trường Chinh (Quảng Ngãi). Hành trình tìm lại đồng đội sau gần 60 năm vẫn đang tiếp diễn, mang theo trách nhiệm, lòng biết ơn và khát vọng đưa các anh trở về với đất mẹ.

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

(NB&CL) Xác định việc phát triển không gian công cộng, cải tạo cảnh quan và môi trường sống là nhiệm vụ trọng tâm nhằm thay đổi diện mạo nông thôn mới, thời gian qua xã Tiến Thắng (Hà Nội) đã tập trung triển khai nhiều công trình công viên cây xanh, vườn hoa, ao hồ sinh thái và sân thể thao phục vụ đời sống nhân dân.

Gia Lai: Mở cửa ngõ mới ra “viên ngọc xanh” Cù Lao Xanh

Gia Lai: Mở cửa ngõ mới ra “viên ngọc xanh” Cù Lao Xanh

(CLO) Việc đưa Bến Mũi Tấn (Gia Lai) đi vào hoạt động thay thế điểm đón khách tại Cảng cá Quy Nhơn không chỉ góp phần giảm tải hạ tầng nghề cá mà còn nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo hình ảnh văn minh, hiện đại và thân thiện hơn cho hành trình đến hòn đảo tiền tiêu giữa biển khơi.

Hưng Yên: Phát động Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật lần thứ II

Hưng Yên: Phát động Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật lần thứ II

(CLO) Nhằm khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đội ngũ trí thức cùng người lao động trong mọi lĩnh vực, đồng thời thúc đẩy việc áp dụng hiệu quả các đề tài, dự án vào sản xuất và đời sống, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên vừa chính thức ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật tỉnh lần thứ II, năm 2026 - 2027.

Tri ân người có công từ những việc làm giản dị

Tri ân người có công từ những việc làm giản dị

(CLO) Nhằm lan tỏa đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, thanh niên Nghệ An tích cực chung sức sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công và các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Những việc làm dù giản dị nhưng thiết thực ấy đang góp phần cùng chính quyền thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Ảnh minh hoạ

Thanh Hóa yêu cầu kiểm điểm 8 địa phương chậm báo cáo dự án đất đai

(CLO) UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND các xã, phường: Hạc Thành, Nguyệt Viên, Đông Tiến, Sầm Sơn, Tiên Trang, Ngọc Lặc, Hoằng Hóa và Hoằng Thanh tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân do chậm trễ, không báo cáo tình hình thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn; hoàn thành báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 25/6/2026.

Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển

Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển

Chưa đầy nửa năm 2026, tổng thu ngân sách Nhà nước tại phường Dương Nội ước đạt hơn 2.327 tỷ đồng, đạt 93% dự toán năm được thành phố và HĐND phường giao năm 2026. Kết quả đột phá này đang tạo tiền đề vững chắc để Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển, nâng cao chất lượng sống cho người dân ngay trong năm đầu thực hiện mục tiêu chiến lược giai đoạn 2026-2030.

Phát động Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam - Vạn Xuân Awards 2026

Phát động Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam - Vạn Xuân Awards 2026

(CLO) Sau 3 mùa tổ chức, Vạn Xuân Awards đã thu hút hơn 3.700 tác phẩm dự thi, khoảng 400 thương hiệu và hơn 200 chuyên gia sáng tạo tham gia đồng hành. Năm 2026, giải thưởng tiếp tục được phát động với 52 hạng mục, hướng tới tôn vinh những chiến dịch quảng cáo sáng tạo mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Người dân vùng cao Quảng Ngãi giao nộp rùa núi vàng quý hiếm cho lực lượng chức năng

Người dân vùng cao Quảng Ngãi giao nộp rùa núi vàng quý hiếm cho lực lượng chức năng

(CLO) Phát hiện một cá thể rùa núi vàng quý hiếm trong lúc đi làm rẫy, một người dân ở xã Măng Ri (Quảng Ngãi) đã chủ động giao nộp cho chính quyền địa phương để cứu hộ, bảo tồn. Hành động đẹp này được chính quyền biểu dương, góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ động vật hoang dã trong cộng đồng.

Siết chặt sát hạch lái xe từ 1/7/2026: Tăng câu hỏi, bổ sung kỹ năng xử lý tình huống giao thông

Siết chặt sát hạch lái xe từ 1/7/2026: Tăng câu hỏi, bổ sung kỹ năng xử lý tình huống giao thông

(CLO) Từ ngày 1/7/2026, nhiều quy định mới về sát hạch và cấp giấy phép lái xe sẽ được áp dụng theo hướng chặt chẽ hơn. Bài thi lý thuyết tăng số lượng câu hỏi, bổ sung kiến thức pháp luật và kỹ năng phòng ngừa tai nạn, trong khi phần thực hành được thiết kế sát với các tình huống giao thông thực tế.

Lớp học đặc biệt ngoài đồng ruộng dành cho 'khối nghỉ hè'

Lớp học đặc biệt ngoài đồng ruộng dành cho 'khối nghỉ hè'

(CLO) Không có bảng đen, phấn trắng hay giáo án cố định, mỗi buổi học là một hoạt động trải nghiệm khác nhau gắn với đời sống nông thôn như gặt lúa, cấy lúa, mò cua, bắt ốc, bắt cá… mà anh Phan Văn Phương hướng dẫn cho những đứa trẻ ở Nghệ An. Những công việc vốn quen thuộc với thế hệ cha ông nay lại trở thành trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn đối với trẻ em dịp nghỉ hè.

Người lính già dành gần hai thập kỷ tìm dấu tích đồng đội hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968

Người lính già dành gần hai thập kỷ tìm dấu tích đồng đội hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968

(CLO) Chiến tranh đã lùi xa gần sáu thập kỷ, nhưng lời hẹn với những đồng đội nằm lại chiến trường Kon Tum (nay là tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa khép lại trong lòng Đại tá Trần Thanh Hòa. Ở tuổi xế chiều, ông dành gần hai thập kỷ lần tìm từng dấu vết, từng ký ức còn sót lại với mong muốn đưa những người lính năm xưa trở về với đất mẹ.

Hà Nội: Cháy nhà trong Khu đô thị Văn Phú

Hà Nội: Cháy nhà trong Khu đô thị Văn Phú

(CLO) Một vụ hỏa hoạn xảy ra tại Khu đô thị Văn Phú (phường Kiến Hưng, Hà Nội) vào tối 15/6. Đám cháy xuất phát từ tầng 4 của căn biệt thự liền kề, không ghi nhận thiệt hại về người.

Trận kéo co thu hút gần 1.000 người dân mừng sáp nhập khối

Trận kéo co thu hút gần 1.000 người dân mừng sáp nhập khối

(CLO) Một cuộc thi kéo co chưa có tiền lệ ở phường Tân Mai (Nghệ An) đã thu hút gần 1.000 người dân tham gia. Theo chính quyền địa phương, thành công lớn nhất của trận kéo co là thắt chặt mối đoàn kết, gắn bó của nhân dân 2 khối khi sáp nhập.

Cỡ chữ bài viết: