Machu Picchu bị gọi sai tên trong hơn 100 năm, khi các nhà sử học phát hiện sự thật

(CLO) Trong hơn 100 năm, một trong những địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất thế giới, Machu Picchu, Peru, đã bị gọi nhầm tên, theo một báo cáo được công bố trên Nawpa Pacha: Tạp chí của Viện Nghiên cứu Andean.

Báo cáo cho biết người Inca đã xây dựng thành phố cổ đại này và gọi nó là Huayna Picchu.

Emily Dean, giáo sư nhân chủng học tại Đại học Nam Utah ở thành phố Cedar (Mỹ), cho biết Huayna có nghĩa là "mới hoặc trẻ", trong khi Picchu có nghĩa là "đỉnh núi" trong tiếng Quechua bản địa. Trong khi đó, Machu có nghĩa là "già", giáo sư Dean nói thêm.

machu picchu bi goi sai ten trong hon 100 nam khi cac nha su hoc phat hien su that hinh 1

Thành phố cổ Machu Pichu đã bị gọi tên sai trong hơn 100 năm sau khi các nhà khảo cổ phát hiện ra sự thật - Ảnh: CNN

machu picchu bi goi sai ten trong hon 100 nam khi cac nha su hoc phat hien su that hinh 2

Machu Pichu được cho là được xây dựng vào khoảng năm 1420 để làm dinh thự cho những người Inca hoàng gia sống ở Cuzco, thủ đô của đế chế Inca - Ảnh: CNN

machu picchu bi goi sai ten trong hon 100 nam khi cac nha su hoc phat hien su that hinh 3

Machu Pichu được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1983 và được cộng đồng quốc tế bình chọn là một trong 7 kỳ quan thế giới trong năm 2007 - Ảnh: CNN

machu picchu bi goi sai ten trong hon 100 nam khi cac nha su hoc phat hien su that hinh 4

Machu Pichu hiện là địa điểm thăm quan, du lịch nổi tiếng hàng đầu Peru và thế giới - Ảnh: CNN

Theo tác giả báo cáo Brian Bauer, giáo sư nhân chủng học tại Đại học Illinois tại Chicago, khu định cư của người Inca được cho là được xây dựng vào khoảng năm 1420 để làm dinh thự cho những người Inca hoàng gia sống ở Cuzco, thủ đô của đế chế Inca.

Báo cáo cho biết, khi người Tây Ban Nha sau đó chinh phục người Inca, Huayna Picchu đã bị bỏ rơi. Nó đã ẩn mình trong nhiều thế kỷ sâu trong dãy núi Andes cho đến khi nhà thám hiểm người Mỹ Hiram Bingham phát hiện lại nó vào năm 1911.

Tên sai trong bản dịch

Trong ghi chép thực địa của mình, Bingham quyết định gọi thành phố cổ là Machu Picchu, dựa trên thông tin được cung cấp bởi người hướng dẫn Melchor Arteaga, một nông dân sống trong khu vực, Bauer cho biết.

Trong quá trình nghiên cứu của Bauer về Machu Picchu, ông đã tìm thấy bằng chứng cho thấy tên ban đầu của nó là một cái gì đó khác. Tác giả báo cáo Donato Amado Gonzales - một nhà sử học tại Bộ Văn hóa Peru - đã độc lập phát hiện ra mô hình tương tự, vì vậy họ quyết định hợp tác và cùng nhau khai quật tên thật.

Các nhà nghiên cứu bắt đầu bằng cách xem xét các ghi chú của Bingham, nơi ông nói rằng ông không chắc chắn về tên của tàn tích khi đến thăm chúng lần đầu tiên. Từ đó, Bauer và Amado Gonzales xem xét các bản đồ và cơ sở in trước và sau chuyến thăm của Bingham.

Giáo sư Bauer cho biết một trong những tài liệu tuyệt vời nhất là một báo cáo từ năm 1588 cho biết người bản địa của vùng Vilcabamba đang cân nhắc việc quay trở lại Huayna Picchu.

Giáo sư Dean nói rằng lỗi tên không có gì đáng ngạc nhiên vì nhiều nhà khảo cổ học không phải người Peru đã không nỗ lực nhiều trong việc nghiên cứu tên của các địa điểm và không hiểu đầy đủ về Quechua.

Bà nói: “Nói rộng hơn, phát hiện này thách thức câu chuyện phổ biến rằng Hiram Bingham đã khám phá ra Machu Picchu. Người dân địa phương đã biết về địa điểm này từ rất lâu trước khi Bingham đến”.

Không thể thay đổi tên

Giáo sư Bauer cho biết, bất chấp việc phát hiện ra tên ban đầu của khu vực, nó có thể vẫn là Machu Picchu.

“Chúng tôi không đề nghị đổi tên vì Machu Picchu được biết đến trên toàn thế giới”, ông nói thêm.

Machu Picchu cũng được xuất bản trong hàng nghìn cuốn sách, bài báo, quảng cáo và tài liệu pháp lý, giáo sư Emily Dean nói. Người dân Peru và chính phủ của họ đã chấp nhận tên mới, vì vậy mặc dù đây là một bổ sung thú vị cho lịch sử của địa điểm, nhưng nó sẽ không thay đổi tên hiện đại, bà lưu ý.

Xem thêm

Đặc sắc Lễ hội Cầu ngư vạn chài phường Phan Thiết

Đặc sắc Lễ hội Cầu ngư vạn chài phường Phan Thiết

(CLO) Tối 1/8 (tức ngày 19/6 âm lịch), Lễ hội Cầu ngư các vạn chài Phan Thiết năm 2026 chính thức khai mạc với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, mở đầu chuỗi sự kiện tôn vinh di sản văn hóa biển và quảng bá hình ảnh du lịch địa phương.

‘Như chưa hề có cuộc chia ly’ nối lại cuộc đoàn tụ sau 69 năm thất lạc

‘Như chưa hề có cuộc chia ly’ nối lại cuộc đoàn tụ sau 69 năm thất lạc

(CLO) Sau gần bảy thập kỷ lưu lạc vì bị bắt cóc khi mới 4 tuổi, bà Phạm Thị Vân (tên thật Phạm Thị Vinh) cuối cùng đã tìm lại được gia đình ruột trong tập 203 chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly”. Cuộc đoàn tụ xúc động đã khép lại hành trình tìm kiếm tưởng như vô vọng kéo dài suốt 69 năm.

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn, lan tỏa giá trị tri thức Việt

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn, lan tỏa giá trị tri thức Việt

(CLO) Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726-2026).

Lần đầu tiên Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng

Lần đầu tiên Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng

(CLO) UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội đèn lồng quốc tế Hội An 2026 với chủ đề "Hội An - Sắc màu di sản", đánh dấu lần đầu tiên Hội An có một lễ hội đèn lồng mang tầm quốc tế nhằm quảng bá giá trị văn hóa, nghề thủ công truyền thống và tăng sức hút du lịch.

Làng Văn hóa tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh văn hóa Khmer

Làng Văn hóa tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh văn hóa Khmer

(CLO) Trong tháng 8/2026, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi hoạt động với chủ đề "Về miền Tây qua nét văn hóa của đồng bào Khmer", mang đến không gian trải nghiệm đậm bản sắc văn hóa Nam Bộ cùng nhiều chương trình nghệ thuật, tái hiện lễ hội và hoạt động giao lưu hấp dẫn.

‘Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam’ tái hiện cuộc đời Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

‘Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam’ tái hiện cuộc đời Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

(CLO) Lễ kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa, nhà bác học kiệt xuất Lê Quý Đôn sẽ diễn ra tối 31/7 tại Hưng Yên. Điểm nhấn của sự kiện là lễ trao Nghị quyết của UNESCO vinh danh Lê Quý Đôn và chương trình nghệ thuật đặc biệt "Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam", truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt được dàn dựng công phu dự kiến diễn ra trong tháng 8 hoặc tháng 9/2026.

Quảng Ninh sẵn sàng bùng nổ với tuần lễ du lịch và đại nhạc hội

(CLO) Tâm điểm rực rỡ nhất trong toàn bộ chuỗi hoạt động hướng tới dấu mốc lịch sử của vùng đất mỏ trong tháng 8 và tháng 9 tới đây chính là đại nhạc hội đặc biệt và tuần lễ vàng kích cầu du lịch, hứa hẹn biến toàn bộ không gian Quảng Ninh thành một chuỗi ngày hội văn hóa đa sắc màu.

Người trẻ có thể trở thành ‘đại sứ văn hóa’ trên không gian số

Người trẻ có thể trở thành ‘đại sứ văn hóa’ trên không gian số

(CLO) Mạng xã hội đang mở ra cơ hội chưa từng có để văn hóa truyền thống đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, theo Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Tấn Phát (nghệ nhân sơn mài, làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội), bên cạnh sự sáng tạo, người làm nội dung cần đặt tính chân thực và sự tôn trọng di sản lên hàng đầu, bởi chỉ khi hiểu đúng thì mới có thể lan tỏa đúng.

Từ “sơn mài trắng” đến “sơn mài tổng hợp”: Hành trình “làm mới” chất liệu của họa sĩ Lê Văn Thìn

Từ “sơn mài trắng” đến “sơn mài tổng hợp”: Hành trình “làm mới” chất liệu của họa sĩ Lê Văn Thìn

(NB&CL) Gần nửa thế kỷ sáng tạo, họa sĩ Lê Văn Thìn đưa đến những thử nghiệm nghệ thuật táo bạo từ “sơn mài trắng” đến triết lý “vẽ bằng búa”. Đó là hành trình không ngừng tìm kiếm ngôn ngữ tạo hình mới, đồng thời mở rộng giới hạn biểu đạt của chất liệu sơn mài Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: