MAUR kiến nghị cho nhập cảnh 100 chuyên gia nước ngoài vào thực hiện dự án Metro Số 1

(CLO) Do ảnh hưởng Covid-19, 100 chuyên gia nước ngoài làm việc cho dự án Metro Số 1 chưa được nhập cảnh khiến tiến độ dự án có nguy cơ chậm trễ. MAUR kiến nghị cho nhập cảnh chuyên gia nước ngoài vào thực hiện tuyến metro số 1.

Để đảm bảo tiến độ tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, đặc biệt tiến độ thi công hạng mục quan trọng của gói thầu CP3 (cơ điện, đường ray, đầu máy toa xe, thiết bị bảo dưỡng...) Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) kiến nghị Chính phủ có cơ chế “đặc cách” để 100 chuyên gia nước ngoài của nhà thầu Hitachi được nhập cảnh vào TPHCM.

Đầu tàu Metro Số 1 nằm tại nhà máy ở Nhật Bản do chuyên gia nước ngoài chưa được vào Việt Nam. Ảnh từ MAUR cung cấp.

Đầu tàu Metro Số 1 nằm tại nhà máy ở Nhật Bản do chuyên gia nước ngoài chưa được vào Việt Nam. Ảnh từ MAUR cung cấp.

Theo MAUR, hiện có 82 chuyên gia đến từ nhiều nước thuộc diện nhập cảnh dài hạn, làm việc tại văn phòng, tham gia quản lý, lắp đặt, thi công tại công trường, nhưng chưa được vào Việt Nam từ ngày 18/3 đến nay.

Ngoài ra có 18 chuyên gia Nhật Bản dự tính đi cùng đoàn tàu metro theo đường biển cũng chưa thể nhập cảnh.

Trước đó, vào ngày 29/6, tại buổi làm việc với đoàn công tác do Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, ông Bùi Xuân Cường - Trưởng ban MAUR cũng đã kiến nghị Chính phủ cho các chuyên gia đã được xác định âm tính vào Việt Nam. Họ sẽ cách ly 14 ngày tại nơi cư trú gần công trường. Thời gian này, các chuyên gia sẽ làm việc trực tuyến dưới sự giám sát của cơ quan y tế, hết hạn cách ly mới được ra ngoài.

Tuyến Metro Số 1 dài gần 20 km, trong đó có 2,6 km đi ngầm với tổng mức đầu tư 46.300 tỷ đồng. Tuyến có tổng cộng 14 nhà ga (11 ga trên cao và 3 ga ngầm) bắt đầu từ depot Long Bình và kết thúc ở Bến Thành. Hiện công trình đã hoàn thành khoảng 73,5% khối lượng công việc, phấn đấu cuối năm đạt 85% và mục tiêu đưa vào khai thác cuối năm 2021.

Xem thêm

Mùa vé Tết 2027 khởi động: Vietnam Airlines mở bán gần 3,7 triệu chỗ

Mùa vé Tết 2027 khởi động: Vietnam Airlines mở bán gần 3,7 triệu chỗ

Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và Vasco) sẽ mở bán vé Tết Đinh Mùi 2027 từ ngày 25/8, với gần 3,7 triệu chỗ trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế, tăng 11% so với cao điểm Tết 2026. Đây là đợt mở bán đầu tiên của các Hãng này cho giai đoạn cao điểm kéo dài một tháng, từ 22/01 đến 20/02/2027 (tức từ ngày 15 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng âm lịch).

Dự án thành phần 2 cao tốc Quy Nhơn - Pleiku: Trục giao thông chiến lược nối biển xanh với đại ngàn

Dự án thành phần 2 cao tốc Quy Nhơn - Pleiku: Trục giao thông chiến lược nối biển xanh với đại ngàn

(CLO) Ngày 19/8, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức khởi công Dự án thành phần 2, đoạn từ Km22+000 đến Km90+000, thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku. Công trình được kỳ vọng tạo nên trục giao thông Đông - Tây chiến lược, mở rộng không gian phát triển, kết nối Tây Nguyên với duyên hải Nam Trung Bộ và các tuyến giao thông huyết mạch quốc gia.

Cảng HKQT Liên Khương mở cửa trở lại sau hơn 5 tháng, các chuyến bay chính thức được nối lại

Cảng HKQT Liên Khương mở cửa trở lại sau hơn 5 tháng, các chuyến bay chính thức được nối lại

Sáng 19/8, Cảng hàng không quốc tế Liên Khương chính thức hoạt động trở lại sau hơn 5 tháng tạm dừng để sửa chữa, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn. Hai chuyến bay của Vietnam Airlines từ TP.HCM và Đà Nẵng đã lần lượt hạ cánh trong sáng cùng ngày, đánh dấu việc nối lại hoạt động hàng không đến Đà Lạt.

Cỡ chữ bài viết: