Mẹ trẻ đơn thân lái xe cứu thương 0 đồng, ngày đêm giúp hàng trăm bệnh nhân ở khắp tỉnh thành

(CLO) Dù rất nhớ con gái chỉ mới 13 tuổi ở nhà, chị Cúc vẫn vững lòng, quyết tâm ngày đêm lái xe cứu thương 0 đồng cứu giúp hàng trăm bệnh nhân khó khăn.

Hơn 1 tháng nay, “xe cứu thương 0 đồng Nhất Tâm 3” của chị Giang Thị Kim Cúc (33 tuổi, ngụ TP. HCM) cùng 2 thành viên chính với sự hỗ trợ của các tình nguyện viên đã di chuyển tuyến Bình Phước - Bình Dương - Sài Gòn, đưa rước bệnh nhân gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Chị Cúc cho biết, đây là xe cứu thương được các mạnh thường quân góp sức để mua, chi trả xăng dầu đi lại. Đôi lúc chưa huy động được chi phí, chị sẽ rút tiền túi ra để chi trả.

Tuyến đường di chuyển xa, chị Kim Cúc luôn phải tập trung cao độ để bảo đảm an toàn cho mọi người

Tuyến đường di chuyển xa, chị Kim Cúc luôn phải tập trung cao độ để bảo đảm an toàn cho mọi người

Theo lời người mẹ trẻ, quyết định tham gia vào công việc lái xe 0 đồng là do chị luôn trăn trở "làm sao có thể giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn". Thời điểm dịch bệnh, xe cứu thương là thứ khó tìm, chi phí thuê một chiếc xe cứu thương lại không nhỏ, người nghèo khó có thể chi trả.

“Mình nghĩ xe cứu thương là thứ cần thiết và cấp bách nhất, đặc biệt là vào thời điểm này. Một chiếc xe cứu thương chỉ có 20 năm tuổi thọ, nhưng nó có thể cứu được biết bao nhiêu mạng người. Khi họ cần, mình có mặt, điều đó không chỉ giúp xua tan sự lo lắng của họ mà đôi khi cũng có thể một phần vơi bớt đi tang thương cho gia đình”, chị Cúc chia sẻ.

Trong hành trình thiện nguyện, chị và nhóm tiếp xúc không ít trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khiến nhóm vô cùng xúc động

Trong hành trình thiện nguyện, chị và nhóm tiếp xúc không ít trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khiến nhóm vô cùng xúc động

Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân quá nhiều, xe cứu thương chỉ hỗ trợ được 1 người/lần di chuyển. Trường hợp 2 người bị tai nạn cùng lúc, chị và nhóm phải đắn đo xem phải chở ai đi trước, đó được xem là điều đau lòng nhất và khó khăn nhất. Đối với những trường hợp mà nhóm không thể hỗ trợ chở đi, chị Cúc sẽ gửi một ít kinh phí để họ có thể gọi một chiếc xe cứu thương khác.

Bên cạnh đó, vì tuyến đường di chuyển khá xa, lại phải đi với tốc độ cao, chị Cúc luôn luôn phải tập trung cao độ để đảm bảo an toàn cho mọi người trên xe.

Để vượt qua những khó khăn đó, động lực lớn nhất của chị và nhóm chính là sự yêu thương của các bệnh nhân.

Người mẹ đơn thân luôn lạc quan, muốn giúp đỡ thêm nhiều bệnh nhân nữa để cùng họ vượt qua dịch bệnh

Người mẹ đơn thân luôn lạc quan, muốn giúp đỡ thêm nhiều bệnh nhân nữa để cùng họ vượt qua dịch bệnh

“Mỗi lần nhóm hỗ trợ người dân xong, một số người cảm ơn rối rít. Người nghèo thì họ đâu có nhiều tiền, nhiều khi họ có một trái mít, một kí chôm chôm họ cũng đem ra tặng mình. Lúc đó mình rất xúc động và nghẹn ngào”, chị nói.

Trong hành trình thiện nguyện, không riêng chị Cúc mà cả nhóm đều tiếp xúc với rất nhiều hoàn cảnh đặc biệt khiến họ không kiềm được sự xúc động.

“Có trường hợp về một chị mắc bệnh ung thư, mình có hứa sáng hôm sau sẽ chở chị đó tới bệnh viện tiêm thuốc thì tối hôm trước chị đó gọi cho mình không dưới 20 lần. Mà mỗi lần bắt máy là mình thấy thương lắm, giọng run run ‘em ráng nha, đừng bỏ chị nha em’, nghe xong mình muốn rơi nước mắt. Tình hình dịch bệnh khó tìm xe cứu thương lắm, nên họ rất sợ bị bỏ lại phía sau. Khi mà mình đón chị đó đi thì chị đó đang rất đau đớn, vừa khóc vừa cảm ơn mình”, chị Cúc nghẹn ngào.

Tình cảm của các bệnh nhân là động lực lớn nhất giúp chị Cúc và nhóm thiện nguyện tiếp tục hành trình của mình

Tình cảm của các bệnh nhân là động lực lớn nhất giúp chị Cúc và nhóm thiện nguyện tiếp tục hành trình của mình

Để quá trình di chuyển được thuận lợi, nhóm đã hoàn tất các thủ tục, xin phép chính quyền địa phương, chuẩn bị giấy thông hành, giấy tờ liên quan đến bệnh nhân, giấy xác nghiệm âm tính các thành viên, cũng như giấy cam kết thực hiện bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, hoạt động xuyên suốt trong bệnh viện, chị Cúc luôn trang bị đồ bảo hộ, khẩu trang, găng tay y tế, kính chắn giọt bắn, thường xuyên rửa tay, giữ khoảng cách để đảm bảo an toàn. Xe cứu thương cũng được lắp vách ngăn giữa bệnh nhân và tài xế.

Không chỉ giữ khoảng cách với các bệnh nhân, chị Cúc còn tự cách ly bản thân với người thân trong gia đình. Nhiều lúc nhớ gia đình, nhớ đứa con gái chỉ mới 13 tuổi đang ở nhà trông mẹ, chị Cúc vẫn vững lòng góp sức giúp đỡ mọi người, bởi chị rất yên tâm về đứa con gái tự lập của mình.

“Mình là mẹ đơn thân, may mắn gia đình bên nội của bé rất tuyệt vời, chăm sóc bé rất tốt. Mình đi như vậy con gọi điện khóc, nhớ mẹ hoài. Khóc là vì thương mẹ làm việc cực khổ quá, nhưng bé vẫn hiểu mẹ đang làm việc tốt nên rất ủng hộ mẹ, dặn dò mẹ giữ gìn sức khỏe, đừng rước con ‘cô-vi’ về”, chị Cúc cười nói.

Mặc dù rất nhớ con gái chỉ mới 13 tuổi ở nhà trông mẹ, chị Kim Cúc vẫn vững lòng, quyết tâm ngày đêm lái xe cứu thương 0 đồng, cứu giúp hàng trăm bệnh nhân khó khăn

Mặc dù rất nhớ con gái chỉ mới 13 tuổi ở nhà trông mẹ, chị Kim Cúc vẫn vững lòng, quyết tâm ngày đêm lái xe cứu thương 0 đồng, cứu giúp hàng trăm bệnh nhân khó khăn

Được biết, chị Cúc là người sáng lập Green Trip Vietnam - một cộng đồng về môi trường. Hơn 2 năm nay, chị còn là thành viên của “Nhà ăn 0 đồng” tại huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước).

Sắp tới, chị Cúc sẽ huy động thêm 1 chiếc xe cứu thương 0 đồng và hỗ trợ các địa phương các kêu gọi xe cứu thương 0 đồng.

“Mong ước của mình là ở khắp các tỉnh thành đều có thật nhiều xe cứu thương 0 đồng, để cứu giúp bà con nghèo”, chị Cúc chia sẻ.

Bài, ảnh: Thuý Vy

Xem thêm

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

(CLO) Không chỉ trao tặng mái nhà Hữu nghị và sinh kế, Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền các xã biên giới tỉnh Gia Lai còn gửi gắm nghĩa tình, sự sẻ chia đến Nhân dân nước bạn Campuchia. Những món quà giản dị nhưng thắm đượm tình người góp phần vun đắp tình đoàn kết, xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị và phát triển bền vững.

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

(CLO) Khi tiếng hò “bắt đầu” vang lên, các “nơm thủ” nhanh chóng lội xuống ao, tay cầm những chiếc nơm tre. Trong làn nước mát, hàng trăm người vừa dò tìm, vừa khéo léo úp nơm xuống những vị trí nghi có cá. Mỗi lần bắt được cá, tiếng reo hò, cổ vũ lại vang lên. Phía trên bờ, đông đảo người dân đứng kín để theo dõi, ghi lại những khoảnh khắc thú vị của ngày hội nơm cá.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Cỡ chữ bài viết: