Điều chỉnh kích thước chữ

Mô hình liên minh báo chí trên cùng một nền tảng với “sạp báo 4.0”

(CLO) Nền tảng Appnews Việt Nam ra đời sẽ hỗ trợ tăng nguồn thu, tăng lượng bạn đọc cho các cơ quan báo chí, đóng góp tích cực cho quá trình chuyển đổi số.

Báo nói Công luận

Thông tin trên được chia sẻ tại buổi ra mắt nền tảng Appnews Việt Nam - nền tảng ứng dụng dành riêng cho báo và tạp chí điện tử được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 tổ chức 26/12.

Toàn cảnh lễ ra mắt. Ảnh: petrotimes.vn

Toàn cảnh lễ ra mắt. Ảnh: petrotimes.vn

Khi tham gia vào hệ sinh thái Appnews Việt Nam, các cơ quan báo, tạp chí điện tử có thể đăng tải và quản lý nội dung dễ dàng, linh hoạt. Người đọc chỉ cần tải ứng dụng của một báo thì có thể xem được tin tức của tất cả các báo trên hệ thống.

Với cách làm này, các đơn vị có thể tiếp cận và tương tác với lượng người đọc chung của nhau, từ đó phát huy thế mạnh thông tin và cùng khai thác quảng cáo, tăng doanh thu trên nền tảng điện thoại. Hệ sinh thái chung được xây dựng sẵn cũng giúp các báo giảm được chi phí kỹ thuật, vận hành và kinh doanh.

Ứng dụng Appnews Việt Nam sẽ đưa ra các giải pháp theo nhu cầu của từng cơ quan báo chí, góp phần thúc đẩy doanh thu và độc giả. Tích hợp sẵn công cụ quản trị người dùng, quảng cáo, hệ thống CMS tự động tối ưu.

Ngân hàng giao diện tích hợp sẵn, cơ chế AI tự động đưa tin cho người dùng phù hợp, chuyển đổi văn bản thành giọng nói (text to speech), thông báo (push notification). Đọc báo ngay cả khi không có internet và nhiều tính năng sẵn có chỉ dành cho các cơ quan báo chí.

Ngoài ra, ứng dụng này cũng sẽ triển khai giải pháp thu quảng cáo từ nội dung của các tờ báo cùng gia nhập với mức chia sẻ là 45-55. Trong đó, đơn vị cung cấp ứng dụng hưởng 55%. Theo dự kiến, ứng dụng sẽ thu phí thuê bao từ người đọc số tiền 3.000 đồng/ngày trong vòng 2 năm nữa.

Khi ý tưởng thu phí từ người đọc có người cho là “điên rồ” khi mạng xã hội đã phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi các báo không đứng riêng lẻ mà kết hợp cùng nhau trong ứng dụng thì việc thu phí khả thi.

Công nghệ luôn tạo ra các cuộc chơi mới và các mô hình kinh doanh mới ở tất cả các lĩnh vực, bao gồm báo chí, truyền thông. Trong bối cảnh hệ sinh thái truyền thông số trên toàn thế giới đang có những biến động mạnh, việc phát triển các giải pháp công nghệ song song với việc tìm ra các mô hình kinh doanh mới cho báo chí là tất yếu để tồn tại và phát triển.

Hiện tại, với ứng dụng vừa ra mắt, đã có khoảng 30 tờ báo xuất hiện trong AppNews của Yeah1. Tuy nhiên, được biết thỏa thuận hợp tác với Yeah1 vẫn đang được nhiều báo cân nhắc trước khi ký chính thức.

                                                                  PV