Điều chỉnh kích thước chữ

Món lạ ngày Tết: Giò đông trùng hạ thảo

(CLO) Càng ngày, nhu cầu về sử dụng các món ăn “ngon - lạ” trong các dịp lễ tết càng cao. Món giò nạc có đông trùng hạ thảo là một món ăn thú vị vào ngày tết đáp ứng được các tiêu chí “ngon – lạ - truyền thống” trong mâm cỗ tết.

Báo nói Công luận
Giò đông trùng hạ thảo: Món ăn lạ ngày tết. Ảnh: V.H

Giò đông trùng hạ thảo: Món ăn lạ ngày tết. Ảnh: V.H

Thị trường Tết Canh Tý năm 2020 xuất hiện một loại giò nạc mới có chứa đông trùng hạ thảo. Vẫn là giò nạc truyền thống nhưng khi cắt lát giò ra, người ta thấy những sợi nấm đông trùng hạ thảo bên trong. Ngoài yếu tố thẩm mĩ thì mùi vị của loại giò này cũng rất ngon. Chuyên gia công nghệ sinh học Bùi Trọng Lịch cho biết: "Đông trùng hạ thảo là một loại thực phẩm có nhiều dưỡng chất có lợi. Còn phần giò nạc được làm từ lợn nuôi tại trang trại Nguyên Khôi Farm".

Empty

Trang trại Nguyên Khôi Farm (Xuân Thủy, Yên Lập, Phú Thọ) nuôi 1.000 con lợn mỗi năm theo mô hình sinh thái tuần hoàn. Lợn được ăn thức ăn ngũ cốc cùng chế phẩm lên men hữu cơ, có bổ sung nguồn giun quế và rau xanh trồng tại chỗ. Mô hình chăn nuôi của Nguyên Khôi Farm đã đoạt giải thưởng của World Bank và Bộ Khoa học Công nghệ trao giải thưởng về mô hình giải quyết các thách thức của quốc gia năm 2019.

Giò đông trùng hạ thảo đáp ứng yêu cầu

Giò đông trùng hạ thảo đáp ứng yêu cầu "ngon - lạ - truyền thống" của món ăn trong mâm cỗ Tết. Ảnh: V.H

Về mặt quy trình, làm giò đông trùng hạ thảo không có nhiều khác biệt so với cách làm giò truyền thống. Chỉ khác là, đá bào được sử dụng trong quá trình xay đông trùng hạ thảo vào cùng thịt lợn, nhằm giúp nguyên liệu không bị gia nhiệt, phá hỏng liên kết của nấm đông trùng hạ thảo.

Sau khi xay xong, giò được lót lá chuối, đưa vào khuôn kim loại. Thay vì luộc, giò được hấp ở nhiệt độ 90 độ C trong 55 phút, đảm bảo chín giò nhưng không làm mất dưỡng chất của đông trùng hạ thảo.

Sau khi giò chín, được đưa vào cấp lạnh trong tủ đông ở nhiệt độ từ 0 – 4 độ C.

Giò đông trùng hạ thảo là một món ăn được nâng cấp từ món ăn cổ truyền, đảm bảo các tiêu chí “ngon – lạ – truyền thống”, chắc chắn sẽ làm hài lòng các bà nội trợ khó tính và là món quà tặng độc đáo trong dịp tết Canh Tý 2020.

Tử Hưng