Một loạt quốc gia phương Tây sẵn sàng công nhận Nhà nước Palestine

(CLO) Một nhóm các quốc gia bao gồm Anh, Canada, Úc và New Zealand tuyên bố sẵn sàng công nhận Nhà nước Palestine, cùng với Pháp và một số nước phương Tây khác.

Tại hội nghị Liên hợp quốc do Pháp và Ả Rập Xê Út đồng tổ chức ngày 29/7, các bộ trưởng ngoại giao từ 15 quốc gia, bao gồm Malta, Iceland, Andorra, Bồ Đào Nha, San Marino, Phần Lan, và các nước đã công nhận Palestine như Slovenia, Tây Ban Nha, Ireland, Na Uy, đã ra tuyên bố chung.

Trang Thenationalnews dẫn tuyên bố chung của các bộ trưởng ngoại giao, nhấn mạnh: "Chúng tôi đã công nhận, đã bày tỏ hoặc đang cân nhắc tích cực việc công nhận Nhà nước Palestine". Họ kêu gọi các nước chưa hành động cùng tham gia.

Screenshot 2025-07-30 at 08.51.00
Một người dân cầm cờ Palestine. Ảnh: Unsplash

Tuyên bố cũng nhấn mạnh quyết tâm xây dựng kế hoạch tái thiết Gaza, giải giáp Hamas và loại bỏ tổ chức này khỏi bộ máy quản trị Palestine. Đồng thời, các bộ trưởng ngoại giao thúc giục các nước chưa thiết lập quan hệ với Israel làm điều này và sẵn sàng đối thoại về hội nhập khu vực của Israel.

Thủ tướng Malta Robert Abela tuyên bố trên Facebook: "Malta sẽ công nhận Nhà nước Palestine tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9/2025, phản ánh cam kết vì hòa bình lâu dài ở Trung Đông".

Cũng trong ngày 29/7, Thủ tướng Anh Keir Starmer cảnh báo Anh sẽ công nhận Palestine trừ khi Israel chấm dứt chiến tranh ở Gaza, đạt lệnh ngừng bắn, cam kết không sáp nhập Bờ Tây, và tham gia tiến trình hòa bình hướng tới giải pháp hai nhà nước. Dù vậy, vương quốc Anh không ký vào tuyên bố chung.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuần trước tuyên bố sẽ công nhận Palestine, trong bối cảnh phẫn nộ gia tăng về số người chết và nạn đói ở Gaza.

Phản ứng với hành động trên của nhiều quốc gia, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không nghĩ Hamas "nên được thưởng" bằng việc công nhận Palestine, nhưng ông không phản đối rõ ràng động thái của Anh.

Hiện hơn 140 nước công nhận Palestine, nhưng không có nước nào có ảnh hưởng phương Tây như Anh và Pháp – đồng minh hạt nhân của Israel và là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: