Điều chỉnh kích thước chữ

Một nữ phóng viên Mỹ hầu toà khi đưa tin về cuộc biểu tình Black Lives Matter

(CLO) Các cáo buộc hình sự đối với nữ phóng viên Andrea Sahouri đã bị chỉ trích rộng rãi là một cuộc tấn công vào tự do báo chí ở Mỹ.

Audio
Nữ phóng viên Andrea Sahouri bị cảnh sát bắt giữ trong cuộc biểu tình hôm 31/5. Ảnh: AP

Nữ phóng viên Andrea Sahouri bị cảnh sát bắt giữ trong cuộc biểu tình hôm 31/5. Ảnh: AP

Bài liên quan

Cô Andrea Sahouri, một phóng viên của tờ Des Moines Register, dự kiến sẽ ra tòa vào thứ Hai (8/3) này vì các cáo buộc hình sự liên quan đến việc cô đưa tin về các cuộc biểu tình Black Lives Matter vào năm ngoái .

Cảnh sát ở Des Moines, Iowa, đã xịt hơi cay vào mặt Sahouri và bắt cô vào ngày 31/5 khi cô đang biểu tình phản đối vụ giết hại dã man George Floyd bởi cảnh sát Minneapolis. Sahouri đã nói rằng cô ấy đã nhiều lần nói với cảnh sát vào thời điểm đó rằng cô là nhà báo.

Cô ấy phải đối mặt với tội nhẹ vì không chịu giải tán theo lệnh và cản trở người thi hành công vụ và cô ấy có thể bị phạt và bỏ tù tới 30 ngày. Cô đã không nhận tội.

Văn phòng luật sư Quận Polk đã lập luận rằng cô Sahouri không đeo giấy ủy nhiệm báo chí và dường như đang tham gia vào một cuộc biểu tình bất hợp pháp, tờ Associated Press đưa tin.

Một công tố viên của Quận Polk ban đầu từ chối cung cấp bằng chứng mà nhóm bào chữa của cô Sahouri yêu cầu, bao gồm cả cảnh quay bodycam của cảnh sát, cho rằng văn phòng công tố quận quá bận để làm như vậy đối với các trường hợp có mức độ ưu tiên thấp liên quan đến tội nhẹ.

Ông Brad Kinkade, một trợ lý luật sư của quận, nói với Thẩm phán Christopher Kemp rằng: “Đó là một công việc khó khăn. Những vụ án thế này cần được xử lý nhanh chóng và ít tốn kém".

Ông Kemp sau đó đã ra lệnh cho phía công tố phải công bố cảnh quay bodycam lúc cô Sahouri bị bắt nhưng từ chối bác bỏ cáo buộc theo yêu cầu của luật sư biện hộ.

Trong một bài xã luận được xuất bản vào cuối tháng Hai, tờ Des Moines Register đã kêu gọi Luật sư John Sarcone của quận Polk bác bỏ các cáo buộc chống lại cô Sahouri.

Ban biên tập cho biết: "Khi các phóng viên bị bắt, bị hành hung hoặc bị ngăn cản thực hiện công việc của họ, đó không phải là một cuộc tấn công chỉ nhằm vào một nhà báo hay một công ty truyền thông. Đó là một cuộc tấn công vào quyền được biết thông tin của mọi người và buộc những người có quyền lực phải chịu trách nhiệm về hành động của họ".

Các cuộc biểu tình Black Lives Matter diễn ra ở Mỹ vào mùa hè năm ngoái - Ảnh: Reuters

Các cuộc biểu tình Black Lives Matter diễn ra ở Mỹ vào mùa hè năm ngoái - Ảnh: Reuters

Vụ việc cũng đã bị lên án rộng rãi bởi các tổ chức tự do báo chí và nhân quyền.

"Các cáo buộc chống lại cô Andrea Sahouri thể hiện sự vi phạm rõ ràng quyền tự do báo chí và làm dấy lên những lo ngại về hành vi lạm dụng của cảnh sát Mỹ đối với các nhà báo. Thật đáng lo ngại khi công tố viên sẽ đẩy những cáo buộc không có thật này ra xét xử", cô Erika Guevara-Rosas , giám đốc khu vực châu Mỹ của Tổ chức Ân xá Quốc tế, cho biết trong một tuyên bố.

Hội đồng Tự do Thông tin Iowa cũng đã gửi một lá thư cho các công tố viên của quận Polk vào tháng Bảy, thúc giục họ hủy bỏ các cáo buộc chống lại cô Sahouri.

"Khi một sĩ quan hoặc quan chức chính phủ biết một người là nhà báo, việc bắt giữ và truy tố dựa trên hoạt động thu thập tin tức hợp pháp là một hành vi vi phạm sâu sắc đối với Tu chính án thứ nhất", bức thư này đi kèm với chứ ký của 150 thực thể bao gồm các tổ chức phi chính phủ và các văn phòng luật sư.

Các phóng viên trên khắp nước Mỹ cũng là mục tiêu của hành động tương tự khi đưa tin về các cuộc biểu tình chống lại bất công chủng tộc và bạo lực của cảnh sát. Cơ quan Theo dõi Tự do Báo chí Hoa Kỳ đã ghi lại hàng trăm vụ tấn công nhằm vào các nhà báo vào năm ngoái và hơn 100 vụ bắt giữ và buộc tội hình sự các thành viên của các phương tiện truyền thông khi đang đưa tin.