Hà Nội bất ngờ mưa đá giữa đầu hè, dông lốc còn tiếp diễn

(CLO) Vào tối 2/5, nhiều khu vực Hà Nội ghi nhận mưa đá hạt nhỏ rơi dày, buộc người dân đang lưu thông phải dừng lại tìm nơi tránh trú do thời tiết chuyển xấu đột ngột.

Từ khoảng 18h tối 2/5, một số khu vực trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận hiện tượng mưa đá với kích thước hạt nhỏ. Theo phản ánh của người dân, mưa đá xuất hiện đột ngột, các viên đá có kích thước tương đương đầu ngón tay, rơi lộp bộp trên mái tôn và mặt đường.

Nhiều người đang di chuyển ngoài trời cho biết không kịp trở tay, phải nhanh chóng tìm chỗ trú khi mưa đá ập đến. Dù diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng cơn mưa có cường độ khá mạnh, khiến tầm nhìn bị hạn chế.

Mưa đá xuất hiện tại Việt Hưng (Hà Nội) rạng sáng 30/3. Ảnh: NDCC.
Hà Nội bất ngờ mưa đá giữa đầu hè. Ảnh minh hoạ.

Cơ quan khí tượng cho biết, nguyên nhân gây ra hiện tượng dông lốc và mưa đá tại miền Bắc là do khối không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, gây nhiễu động mạnh trong khí quyển.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, qua theo dõi ảnh vệ tinh, định vị sét và radar thời tiết, vùng mây đối lưu gây mưa dông đang phát triển trên khu vực Hòa Bình và có xu hướng di chuyển về phía Đông, tiến vào Hà Nội.

Đêm 2/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa phổ biến 10-30mm, cục bộ có nơi trên 70mm. Ngày và đêm 3/5, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, cục bộ trên 90mm.

Từ chiều 3/5 đến sáng 4/5, khu vực từ Nghệ An đến TP Huế có mưa rào và dông rải rác, lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa và công trình hạ tầng. Mưa lớn cục bộ cũng tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng thấp.

Xem thêm

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: "Đây không phải là việc áp dụng thêm một chính sách mới mà là địa phương thực hiện trách nhiệm khắc phục những bất cập trong quá trình thực thi chính sách, đảm bảo việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp, xếp lương đối với giáo viên thống nhất, đúng tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định của pháp luật về viên chức".

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

(CLO) Xác định ô nhiễm môi trường là một trong những điểm nghẽn cần tập trung giải quyết, phường Kiến Hưng (Hà Nội) đang đồng loạt kiểm soát nguồn thải, chấn chỉnh vệ sinh đô thị, xử lý vi phạm và huy động người dân tham gia giữ gìn môi trường sống.

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

(CLO) Sau gần nửa tháng thăm dò dưới cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất ngờ, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã phát hiện thêm nhiều dấu vết và di vật nghi có liên quan đến thời chiến tại đường Trường Chinh (Quảng Ngãi). Hành trình tìm lại đồng đội sau gần 60 năm vẫn đang tiếp diễn, mang theo trách nhiệm, lòng biết ơn và khát vọng đưa các anh trở về với đất mẹ.

Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ hoàn tất thủ tục nhập học sau khi đủ điều kiện

Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ hoàn tất thủ tục nhập học sau khi đủ điều kiện

(CLO) Liên quan đến phản ánh về việc một số thí sinh chưa tốt nghiệp THPT đã hoàn tất thủ tục nhập học, đóng học phí và được cấp thẻ sinh viên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế TP HCM (HCE) cho biết, nhà trường đã nghiêm túc rà soát, nhìn nhận những điểm chưa phù hợp trong quy trình tuyển sinh và đã kịp thời điều chỉnh để bảo đảm đúng quy định hiện hành.

Lào Cai: Để đồng bào dân tộc thiểu số an cư, lạc nghiệp

Lào Cai: Để đồng bào dân tộc thiểu số an cư, lạc nghiệp

(CLO) Nhằm bảo đảm quyền tiếp cận đất đai, tạo sinh kế bền vững và nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và đất sinh hoạt cộng đồng.

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

(NB&CL) Xác định việc phát triển không gian công cộng, cải tạo cảnh quan và môi trường sống là nhiệm vụ trọng tâm nhằm thay đổi diện mạo nông thôn mới, thời gian qua xã Tiến Thắng (Hà Nội) đã tập trung triển khai nhiều công trình công viên cây xanh, vườn hoa, ao hồ sinh thái và sân thể thao phục vụ đời sống nhân dân.

Gia Lai: Mở cửa ngõ mới ra “viên ngọc xanh” Cù Lao Xanh

Gia Lai: Mở cửa ngõ mới ra “viên ngọc xanh” Cù Lao Xanh

(CLO) Việc đưa Bến Mũi Tấn (Gia Lai) đi vào hoạt động thay thế điểm đón khách tại Cảng cá Quy Nhơn không chỉ góp phần giảm tải hạ tầng nghề cá mà còn nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo hình ảnh văn minh, hiện đại và thân thiện hơn cho hành trình đến hòn đảo tiền tiêu giữa biển khơi.

Cá chết bất thường ở đập thủy điện, chính quyền lấy mẫu nước xác định nguyên nhân

Cá chết bất thường ở đập thủy điện, chính quyền lấy mẫu nước xác định nguyên nhân

(CLO) Nhiều ngày qua, tại đập thủy lợi Ba Tru ở xã Tân Kỳ (Nghệ An) xuất hiện dòng nước có màu đục, kèm mùi hôi khó chịu và cá chết nổi rải rác trên mặt đập. Các hiện tượng bất thường đó khiến người dân lo ngại về nguy cơ ô nhiễm môi trường. Trước thực trạng trên, chính quyền địa phương đã lấy mẫu nước xét nghiệm để xác định nguyên nhân.

Cỡ chữ bài viết: