Điều chỉnh kích thước chữ

“Một triển lãm rất nên xem...”

(CLO) “Hiếm khi ở Việt Nam lại có được một triển lãm về nghệ thuật đương đại vừa hay vừa... không mất tiền như thế này. Rất nên xem!” là lời nhận xét của PGS.TS Bùi Quang Thắng – Giám đốc Nghệ thuật Vicas Art Studio về triển lãm “Bên kia sự hủy diệt”.

Báo nói Công luận
Poster của triển lãm.

Poster của triển lãm.

Bên kia sự hủy diệt” là triển lãm nghệ thuật nằm trong Tháng Thực hành nghệ thuật phiên bản 2019 (MAP 2019) – dự án trao đổi và phát triển nghệ thuật đương đại quốc tế hàng năm do Heritage Space khởi xướng và vận hành.

Bên kia sự hủy diệt” gợi ra những cảm hứng và nguyên do để khởi sinh chất vấn và truy tìm của từng nghệ sĩ, về những bến bờ nơi chốn “bên kia” ở trong nhiều khung cảnh không gian – thời gian thực tại, hay trong nội cảnh của tâm trí và tri nhận cá nhân. Đồng thời, khởi sinh ở đây còn như những cách suy tư đa dạng và cực đoan hay ý nhị về “sự hủy diệt” trong trong nhiều hàm ý, ẩn dụ của bối cảnh cuộc sống, trong những chuyển tiếp không ngừng nghỉ của tâm trí và trong những va đập bạo liệt khôn xiết của những sự kiện đúng thời soi chiếu cả bóng hình lịch sử. “Bên kia sự hủy diệt” giới thiệu công việc của 15 nghệ sĩ đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sỹ, Đức, Myanmar và Việt Nam, thuộc nhiều loại hình biểu đạt của nghệ thuật: video, ảnh, trình diễn, hội họa, sắp đặt và ý niệm, trích xuất và cô đọng từ nhiều cuộc khảo sát thực địa, du hành trong những nơi chốn hữu hình hay vô hình, để nhằm diễn giải vừa mơ hồ, vừa chi tiết về bóng hình nơi chốn và định dạng của lụi tàn theo cách thức rất riêng tư của họ.

Nhận xét về triển lãm, PGS.TS Bùi Quang Thắng – Giám đốc Nghệ thuật Vicas Art Studio nói: “Hiếm khi ở Việt Nam lại có được một triển lãm về nghệ thuật đương đại vừa hay vừa... không mất tiền như thế này. Rất nên xem!

Đây là mùa thứ 5 của dự án Tháng Thực hành nghệ thuật. MAP 2019 vẫn tiếp tục theo đuổi định hướng xuyên suốt trong những năm qua là tạo ra một nền tảng trao đổi và giáo dục dành cho các nghệ sĩ trẻ Việt Nam với những nghệ sĩ giàu kinh nghiệm trên thế giới. Bên cạnh các hoạt động chú trọng vào nghệ thuật thì kiến tạo các cơ hội tương tác giữa nghệ sĩ và công chúng, nhằm nâng cao ý thức và trải nghiệm của công chúng với nghệ thuật đương đại. Qua đó xóa bỏ khoảng cách của nghệ thuật với cộng đồng xã hội.

Một số hình ảnh về tác phẩm trình bày tại triển lãm:

Tác phẩm

Tác phẩm "Came. Feel the speed". Sắp đặt địa hình. Tác giả: Aung Myat Htay (Myanmar).

Tác phẩm

Tác phẩm "Chín mươi ngàn lần tan thành tro bụi". Sắp đặt thị giác. Tác giả: Lê Quỳnh Trang (Việt Nam).

Tác phẩm

Tác phẩm "Hoa tưởng niệm". Sắp đặt đa chất liệu. Tác giả: Nguyễn L. Chi (Việt Nam).

Tác phẩm

Tác phẩm "Khoảng sân sáng". Sắp đặt video địa hình. Tác giả: Đặng Hồng Anh (Việt Nam).

Tác phẩm

Tác phẩm "Buổi picnic lý tưởng". Sắp đặt ý niệm. Tác giả: Fuyuka Shindo (Nhật Bản).

Tác phẩm

Tác phẩm "Mờ trắng đồng xanh". Sắp đặt hình ảnh đa kênh. Tác giả: Huệ Nguyễn (Việt Nam).

Tác phẩm

Tác phẩm "Ba lỗ hổng". Sắp đặt địa hình. Tác giả: In-Young Tyeo (Hàn Quốc).

Tác phẩm

Tác phẩm "Thử và lỗi". Sắp đặt địa hình. Tác giả: Till Ansgar Baumhauer (Đức).

Bài và ảnh: Tử Hưng