Mùa dịch: Hàng nhập vào - bán ra, giá cả “vênh lệch” đến bất ngờ

(CLO) Khi Hà Nội siết chặt việc giãn cách xã hội theo công điện số 15, giá cả chợ đầu mối có xu hướng giảm, tuy nhiên với chợ dân sinh, giá cả lại “tăng giảm” tùy hứng của tiểu thương.
Chợ Long Biên- Chợ hoa quả lớn nhất Hà Nội.

Chợ Long Biên- Chợ hoa quả lớn nhất Hà Nội.

Chợ đầu mối giá cả bình ổn, có xu hướng giảm

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai “Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu năm 2021”. Chương trình này đã được triển khai và thực hiện nghiêm ngặt tại các điểm buôn bán trong Hà Nội.

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội có gần 10 chợ đầu mối lớn nhỏ: Chợ Long Biên, Hoàng Mai, Đồng Xuân,.... Đây là địa điểm buôn bán đầy đủ các mặt hàng với giá tốt nhất theo từng phân khúc. Những chợ đầu mối là nơi tập trung hàng hóa và các tiểu thương từ nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Tại chợ đầu mối phía Nam (Phố Tân Mai, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội) có các mặt hàng đa dạng đáp ứng cho tiểu thương tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh cũng như đảm bảo nhu cầu thực phẩm cho người dân.

Khu chợ này mở cửa khá sớm, các tiểu thương thường đổ về đây trước 3 giờ sáng để lấy hàng. Hàng nông sản, thực phẩm tại chợ đầu mối phía Nam được đánh giá khá rẻ theo cả giá buôn và giá lẻ.

“Dịch bệnh không ảnh hưởng đến giá cả chúng tôi xuất cho tiểu thương, có mỗi số thứ có đắt lên hoặc giảm xuống thì nó phụ thuộc chính vào mùa vụ", anh Trần Văn Hữu-tiểu thương tại chợ đầu mối Phía Nam chia sẻ.

Trong thời gian thị trường nhu yếu phẩm có nhiều biến động nhưng các mặt hàng tại các chợ đầu mối vẫn đảm bảo sự “bình ổn”, thậm chí 1 số mặt hàng rau củ và thịt lợn có xu hướng giảm nhẹ.

Cụ thể, các mặt hàng rau củ hiện tại còn có xu hướng giảm 3000-5000/kg so với trước; các mặt hàng hoa quả tăng giảm phụ thuộc theo mùa, các măt hàng thịt giảm khoảng từ 5000-10.000/kg. Nhìn chung giá cả tại chợ đầu mối chỉ bằng 1/2 thậm chí 1/3 so với các chợ cóc, chợ tạm.

Chợ đầu mối hút khách mua lẻ vì giá cả ổn định, ít biến động.

Chợ đầu mối hút khách mua lẻ vì giá cả ổn định, ít biến động.

Đặc biệt, dù UBND TP. Hà Nội đã ban hành Công điện số 15 về giãn cách xã hội, xe hàng vào Hà Nội phải qua kiểm nghiêm hơn trước, tuy nhiên vẫn không khiến các chợ đầu mối thiếu sót hàng hóa hay phải tăng giá.

Các tiểu thương ở đây cho biết, các mặt hàng rau củ chủ yếu được trồng ở ngoại thành Hà Nội. Vì vậy, việc vận chuyển đến đây khá dễ dàng và không phải qua kiểm tra y tế. Với các mặt hàng nhập ngoài tỉnh, họ sẽ nhập với số lượng lớn gấp đôi.

Dựa vào dịch bệnh Covid -19, nhiều tiểu thương đã tăng giá “cắt cổ” đối với người dân. Đặc biệt, trước giờ thi hành công điện số 15 của Thành phố ở các chợ như chợ Nam Đồng, chợ dân sinh khu Tân Mai giá cả tăng mạnh vào chiều ngày 18/7.

Được biết, các khu vực này đang có nhiều ca nhiễm Covid-19 nên tiểu thương đã lợi dụng tình hình người dân đi chợ “tích trữ hàng” để tăng giá. Giá cả bất chợt tăng vọt trước ngày các chợ này bị cách ly.

Chị Lê Thị Thơm (phường Nam Đồng) cho biết: “Vào chiều ngày 18/7, các mặt hàng rau tăng 2-3 lần, chưa kể các mặt hàng khô cũng tăng giá một cách bất ngờ. Thịt cũng tăng khoảng 10.000-20.000 đồng/kg. Tôi cảm thấy ngỡ ngàng.”

Ở một số chợ dân sinh như Nhân Chính, Bách Khoa hay chợ Láng Hạ, mỗi chợ bán một giá khác nhau, thậm chí ở cùng một chợ nhưng những người bán vẫn bán giá khác nhau, chênh vào khoảng 5000 đồng/kg với rau và 10.000- 20.000 đồng/kg với thịt.

Dù được nhập giá rẻ tại chợ đầu mối nhưng những người bán hàng vẫn bán giá không đổi. Hôm qua, giá thịt lợn ở chợ đầu mối đã giảm, tuy nhiên, ở chợ dân sinh, giá thịt lợn vẫn không đổi và sau 2 ngày chưa có dấu hiệu giảm.

Ông Đào Tố Uyên, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng chia sẻ thêm: “Tôi nghe tin trên mạng nói giá thịt đã giảm, nay định bụng mua nhiều nhưng bất ngờ vì giá không đổi. Các mặt hàng rau lại có xu hướng tăng lên.”

Gần như mỗi lần dịch Covid-19 thì giá cả ở các chợ dân sinh lại tăng đột biến. Một phần, vì người dân có tâm lý đi mua hàng tích trữ, một phần là vì những người bán hàng chỉ quan tâm tới lợi ích cho riêng bản thân mình.

Hồng Phương - Đặng Kiên 

Xem thêm

Lực mua châu Á trở thành điểm tựa mới của giá vàng

Lực mua châu Á trở thành điểm tựa mới của giá vàng

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu đầu tư tại Mỹ suy yếu vì lãi suất cao, lực mua từ các nhà đầu tư và ngân hàng trung ương châu Á được kỳ vọng sẽ trở thành động lực chính hỗ trợ giá vàng trong nửa cuối năm.

Yêu cầu tuyệt đối không găm xăng dầu chờ tăng giá

Yêu cầu tuyệt đối không găm xăng dầu chờ tăng giá

(CLO) Trước diễn biến của thị trường xăng dầu thế giới, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa có văn bản đề nghị các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và thương nhân phân phối xăng dầu chủ động tạo nguồn, bảo đảm cung ứng đầy đủ cho hệ thống phân phối, tuyệt đối không để xảy ra gián đoạn nguồn cung trong bất kỳ tình huống nào.

Giá vàng, bạc đi ngang trước báo cáo việc làm của Mỹ

Giá vàng, bạc đi ngang trước báo cáo việc làm của Mỹ

(CLO) Giá vàng và bạc giao ngay tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 1/7 khi giới đầu tư thu hẹp các vị thế bán khống trước thời điểm Mỹ công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp (NFP) tháng 6. Tuy nhiên, đà phục hồi của hai kim loại quý vẫn bị hạn chế bởi đồng USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ duy trì ở mức cao.

Hải quan Việt Nam đề xuất thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện tại Hội đồng WCO

Hải quan Việt Nam đề xuất thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện tại Hội đồng WCO

(CLO) Tham dự Kỳ họp Hội đồng lần thứ 147/148 của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) diễn ra tại Brussels (Bỉ), Hải quan Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động trong các sáng kiến về chuyển đổi số, quản trị dữ liệu và tăng cường hợp tác quốc tế nhằm nâng cao hiệu quả quản lý hải quan trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động.

Agribank được Bộ Công an tặng Bằng khen trong công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Agribank được Bộ Công an tặng Bằng khen trong công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Ngày 30/6/2026, tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 do Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an) tổ chức, Agribank vinh dự được Bộ Công an tặng Bằng khen vì có thành tích trong công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Cùng với đó, Agribank được công nhận đạt tiêu chuẩn "An toàn về an ninh, trật tự"; Văn phòng Trụ sở chính, Ban Quản lý đầu tư nội ngành và hai lãnh đạo Agribank được Cục trưởng Cục An ninh kinh tế tặng Giấy khen.

Xôn xao clip nghi chuột bò qua khu chế biến, GS25 liên tiếp ra thông báo

Xôn xao clip nghi chuột bò qua khu chế biến, GS25 liên tiếp ra thông báo

(CLO) Đoạn clip ghi lại hình ảnh nghi một con chuột xuất hiện tại khu vực chế biến thực phẩm của một cửa hàng GS25 đang lan truyền mạnh trên mạng xã hội. Sau vụ việc, doanh nghiệp đã hai lần phát đi thông báo, đồng thời tạm dừng hoạt động một cửa hàng để rà soát.

Công ty Điện lực Quảng Ninh đồng hành cùng khách hàng phát triển điện mặt trời

Công ty Điện lực Quảng Ninh đồng hành cùng khách hàng phát triển điện mặt trời

Trước dự báo sản lượng điện thương phẩm năm 2026 sẽ chạm mốc kỷ lục 7,35 tỷ kWh, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã chủ động đẩy mạnh và đồng hành cùng khách hàng phát triển các nguồn điện tại chỗ nhằm đảm bảo cung ứng năng lượng an toàn, phục vụ tốt nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân.

Giữ màu xanh cho đất, vun đắp tương lai từ những cánh rừng Đường 9

Giữ màu xanh cho đất, vun đắp tương lai từ những cánh rừng Đường 9

Giữa đại ngàn Trường Sơn, những cánh rừng xanh trải dài không chỉ mang lại nguồn lợi kinh tế mà còn trở thành "lá phổi xanh" gìn giữ môi trường và sinh kế cho người dân. Hơn 50 năm qua, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 đã kiên trì theo đuổi con đường phát triển lâm nghiệp bền vững, lấy con người làm trung tâm, lấy trách nhiệm với thiên nhiên làm nền tảng để tạo dựng những giá trị xanh cho quê hương Quảng Trị.

Nga tăng mạnh xuất khẩu dầu thô giữa đà giảm của giá dầu

Nga tăng mạnh xuất khẩu dầu thô giữa đà giảm của giá dầu

(CLO) Nga đang đẩy mạnh xuất khẩu dầu thô lên mức cao nhất kể từ năm 2022, nhưng đà lao dốc của giá dầu cùng nhu cầu suy yếu từ các thị trường lớn khiến lượng dầu tồn trữ trên biển gia tăng và gây sức ép lên nguồn thu từ xuất khẩu.

Cỡ chữ bài viết: