Điều chỉnh kích thước chữ

Mưa dông ở Miền Bắc có khẳ năng kéo dài tới hết 5/10

(CLO) Từ ngày 3/10 đã có mưa dông diện rộng ở các tỉnh phía bắc trong đó có Thủ đô Hà Nội giúp làm giảm bụi mịn, cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí.

Mưa dông sẽ làm giảm tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội. Ảnh TL.

Mưa dông sẽ làm giảm tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội. Ảnh TL.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia dự báo, rãnh áp thấp mờ có trục qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió hoạt động mạnh dần lên mực 5000m nên trong ngày và đêm nay 4/10 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; các tỉnh phía Đông bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (lượng mưa trong khoảng 50-100mm/24h, có nơi trên 120mm/24h).

Bên cạnh đó, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia dự báo cảnh báo, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La.

Mưa dông ở Bắc Bộ, và các tỉnh Bắc trung bộ như Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng kéo dài đến hết ngày 5/10. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Theo Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, bầu không khí tại Hà Nội trong tháng 9 đã lập kỉ lục cao nhất trong 5 năm về nồng độ bụi mịn. Kết quả quan trắc cho thấy chỉ số AQI trong 18 ngày qua chỉ có 5 ngày đạt mức trung bình, 13 ngày còn lại đều ở mức kém với chỉ số lớn hơn 100.

Từ 23 – 29/9 tình trạng ô nhiễm trầm trọng hơn. Ngày 29/9 trạm quan trắc tại Đại sứ quán Mỹ đạt mức xấu trên 200. Những thông tin này khiến nhiều người dân Hà Nội cảm thấy lo lắng mỗi khi ra đường. Nó có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người dân Thủ đô nhất là người già và trẻ nhỏ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, nguyên nhân khiến Hà Nội ô nhiễm là do nghịch nhiệt và không có mưa. Theo Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia phân tích: “Ô nhiễm không khí những ngày này có thể một phần do nghịch nhiệt. Hiện tưởng này xảy ra khi càng lên cao, nhiệt độ không khí càng cao. Trái ngược với quy luật thông thường là càng lên cao, nhiệt độ càng thấp.

Bên cạnh đó, tình trạng gió lạ khiến việc khuếch tán các chất ô nhiễm thấp, nông dân ở các vùng ngoại thành đốt rơm rạ, khí xả thải từ các phương tiện giao thông, tình trạng đun bếp của và than tổ ong vẫn còn tiếp diễn,… làm gia tăng nồng độ bụi trong không khí.

Từ ngày 21 – 30/9, Hà Nội không có mưa khiến cho lượng bụi trong không khí không được rửa trôi khiến cho nồng độ bụi cao đột biến.

 Minh Nguyệt

 
 
Tin mới
Hà Nội lý giải vì sao chưa mở lại quán karaoke, vũ trường

(CLO) Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, cơ quan chức năng sẽ để các loại hình đặc biệt này hoạt động trở lại vào thời điểm phù hợp.

Đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu

(CLO) Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030" đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ đổi mới mạnh mẽ phương thức tổ chức giáo dục, đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu, hàng ngày.

Học sinh tỉnh Bình Phước chính thức trở lại trường từ ngày 14/2

(CLO) Xem xét vào tình hình thực tế, UBND tỉnh Bình Phước vừa có quyết định cho học sinh trên địa bàn tỉnh trở lại trường từ ngày 14/2.

Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

(CLO) Mong muốn cùng khán giả đón giao thừa Nhâm Dần trọn vẹn cảm xúc, Đài Truyền hình Việt Nam đã chuẩn bị chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đặc sắc trên VTV.

Xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trước ngày 31/12/2022

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các tỉnh, thành phố bố trí nguồn lực, kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương, thu hút nguồn vốn xã hội hoá và các nguồn vốn hợp pháp khác theo đúng quy định của pháp luật để xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hoàn thành trước 31/12/2022.

Giải đấu tạm nghỉ, dàn sao Premier League làm gì và đi đâu?

(CLO) Siêu sao 37 tuổi Cristiano Ronaldo cùng các đồng nghiệp tại Ngoại hạng Anh dành khoảng thời gian nghỉ quý báu này để đi du lịch cùng gia đình, bạn bè và người thương. Đây là cơ hội để các cầu thủ hàng đầu thế giới "sạc" lại năng lượng sau khi trải qua lịch trình thi đấu dày đặc từ cuối năm 2021.

Giới đầu tư tiền số sắp đối mặt “cơn ác mộng” tồi tệ nhất

(CLO) Thị trường tiền ảo rất có thể sẽ phải đối mặt với một điều tồi tệ hơn cả thị trường gấu (ám chỉ giai đoạn downtrend) trong thời gian sắp tới.

Phát hiện 91 loài mới tại Việt Nam năm 2020

(CLO) Một loài ếch đầu to, một loài thực vật họ dâu sinh sống tại các dãy núi phía Nam và miền Trung là hai trong số 91 loài mới được phát hiện tại Việt Nam năm 2020.

Xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon tại Việt Nam

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo, phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon trong nước đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.