Điều chỉnh kích thước chữ

Mưa lũ kéo dài, gần 80 ha ngao nuôi chết trắng vùng ven cửa biển Hà Tĩnh

(CLO) Gần 40 hộ dân nuôi ngao ở xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh đang lao đao, khốn đốn vì có hơn 80 ha ngao nuôi chết nổi trắng ở vùng ven cửa biển sau ảnh hưởng của bão số 4 và đợt mưa lũ kéo dài vừa qua.

Audio
Gia đình ông Lê Văn Thuận xót xa khi ngao nuôi chết trắng

Gia đình ông Lê Văn Thuận xót xa khi ngao nuôi chết trắng

Tại vùng ven cửa biển ở xã Mai Phụ, ông Lê Văn Thuận (SN 1955) đang thu dọn xác ngao, nhặt những con ngao ít ỏi đang còn sống chua xót, năm nay gia đình ông thả nuôi 2,4ha với 27 tấn ngao giống trị giá hơn 500 triệu đồng.

Nhưng đến thời điểm này, sau hơn 2 tháng nuôi, ngao chết trắng bãi khoảng 70 – 80% gây thiệt hại cho gia đình gần 1 tỷ đồng.

“Ngao chết hàng loạt từ 5 ngày trước, đến nay bị thiệt hại nặng nề nên tôi không biết lấy đâu ra để huy động nguồn vốn để tái đầu tư sản xuất nữa”, ông Thuận buồn bã nói.

Người dân thất thần nhìn ngao chết rơi vào cảnh tay trắng

Người dân thất thần nhìn ngao chết rơi vào cảnh tay trắng

Hiện nay, tổng diện tích nuôi ngao xã Mai Phụ có khoảng 80 ha của 36 hộ nuôi ngao giống và ngao thương phẩm với mức độ chết phổ biến từ 70 – 80%, có nơi chết gần như 100%.

Theo các hộ nuôi ngao nơi đây cho biết, nguyên nhân gây chết ngao là do mưa lũ nước ngọt chảy về lớn cuốn theo nhiều chất bẩn ô nhiễm tích tụ từ lâu nên ngao chết vì sốc nước ngọt và do môi trường ô nhiễm.

Mưa lũ kéo dài, gần 80 ha ngao nuôi chết trắng vùng ven cửa biển Hà Tĩnh 3
Khoảng 80 ha của 36 hộ nuôi ngao giống và ngao thương phẩm chết trắng vùng ven cửa biển

Khoảng 80 ha của 36 hộ nuôi ngao giống và ngao thương phẩm chết trắng vùng ven cửa biển

Phía lãnh đạo xã Mai Phụ nhận định ngao chết là do ảnh hưởng mưa lũ kéo dài trong thời gian qua, đã làm nước biển ở khu vực nuôi nghêu bị ngọt hóa.

Đặc biệt, tình trạng cống sông bara Đò Điệm xả lũ cuốn theo lượng lớn bèo tây đổ về, xác bèo tây đọng lại phân hủy đã gây ô nhiễm môi trường nước.

Sau khi phát hiện tình trạng ngao chết, chính quyền xã Mai Phụ đã về kiểm tra và báo cáo lên các cơ quan chuyên môn. Xã cũng sẽ có kiến nghị lên huyện và các ngành chức năng có chính sách hỗ trợ, động viên bà con để sớm ổn định nuôi trồng trong thời gian tới.

Ngày 16/9, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh đang phối hợp với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, lấy các mẫu ngao, mẫu nước cùng bùn đất để phân tích, xét nghiệm tìm nguyên nhân hàng chục ha ngao nuôi bị chết ở thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh).

Trần Phong