Mưa lũ kéo dài, gần 80 ha ngao nuôi chết trắng vùng ven cửa biển Hà Tĩnh

(CLO) Gần 40 hộ dân nuôi ngao ở xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh đang lao đao, khốn đốn vì có hơn 80 ha ngao nuôi chết nổi trắng ở vùng ven cửa biển sau ảnh hưởng của bão số 4 và đợt mưa lũ kéo dài vừa qua.
Gia đình ông Lê Văn Thuận xót xa khi ngao nuôi chết trắng

Gia đình ông Lê Văn Thuận xót xa khi ngao nuôi chết trắng

Tại vùng ven cửa biển ở xã Mai Phụ, ông Lê Văn Thuận (SN 1955) đang thu dọn xác ngao, nhặt những con ngao ít ỏi đang còn sống chua xót, năm nay gia đình ông thả nuôi 2,4ha với 27 tấn ngao giống trị giá hơn 500 triệu đồng.

Nhưng đến thời điểm này, sau hơn 2 tháng nuôi, ngao chết trắng bãi khoảng 70 – 80% gây thiệt hại cho gia đình gần 1 tỷ đồng.

“Ngao chết hàng loạt từ 5 ngày trước, đến nay bị thiệt hại nặng nề nên tôi không biết lấy đâu ra để huy động nguồn vốn để tái đầu tư sản xuất nữa”, ông Thuận buồn bã nói.

Người dân thất thần nhìn ngao chết rơi vào cảnh tay trắng

Người dân thất thần nhìn ngao chết rơi vào cảnh tay trắng

Hiện nay, tổng diện tích nuôi ngao xã Mai Phụ có khoảng 80 ha của 36 hộ nuôi ngao giống và ngao thương phẩm với mức độ chết phổ biến từ 70 – 80%, có nơi chết gần như 100%.

Theo các hộ nuôi ngao nơi đây cho biết, nguyên nhân gây chết ngao là do mưa lũ nước ngọt chảy về lớn cuốn theo nhiều chất bẩn ô nhiễm tích tụ từ lâu nên ngao chết vì sốc nước ngọt và do môi trường ô nhiễm.

Empty
Khoảng 80 ha của 36 hộ nuôi ngao giống và ngao thương phẩm chết trắng vùng ven cửa biển

Khoảng 80 ha của 36 hộ nuôi ngao giống và ngao thương phẩm chết trắng vùng ven cửa biển

Phía lãnh đạo xã Mai Phụ nhận định ngao chết là do ảnh hưởng mưa lũ kéo dài trong thời gian qua, đã làm nước biển ở khu vực nuôi nghêu bị ngọt hóa.

Đặc biệt, tình trạng cống sông bara Đò Điệm xả lũ cuốn theo lượng lớn bèo tây đổ về, xác bèo tây đọng lại phân hủy đã gây ô nhiễm môi trường nước.

Sau khi phát hiện tình trạng ngao chết, chính quyền xã Mai Phụ đã về kiểm tra và báo cáo lên các cơ quan chuyên môn. Xã cũng sẽ có kiến nghị lên huyện và các ngành chức năng có chính sách hỗ trợ, động viên bà con để sớm ổn định nuôi trồng trong thời gian tới.

Ngày 16/9, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh đang phối hợp với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, lấy các mẫu ngao, mẫu nước cùng bùn đất để phân tích, xét nghiệm tìm nguyên nhân hàng chục ha ngao nuôi bị chết ở thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh).

Trần Phong

Xem thêm

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

(CLO) Không chỉ trao tặng mái nhà Hữu nghị và sinh kế, Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền các xã biên giới tỉnh Gia Lai còn gửi gắm nghĩa tình, sự sẻ chia đến Nhân dân nước bạn Campuchia. Những món quà giản dị nhưng thắm đượm tình người góp phần vun đắp tình đoàn kết, xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị và phát triển bền vững.

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

(CLO) Khi tiếng hò “bắt đầu” vang lên, các “nơm thủ” nhanh chóng lội xuống ao, tay cầm những chiếc nơm tre. Trong làn nước mát, hàng trăm người vừa dò tìm, vừa khéo léo úp nơm xuống những vị trí nghi có cá. Mỗi lần bắt được cá, tiếng reo hò, cổ vũ lại vang lên. Phía trên bờ, đông đảo người dân đứng kín để theo dõi, ghi lại những khoảnh khắc thú vị của ngày hội nơm cá.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Cỡ chữ bài viết: