Mưa lũ Trung Quốc: Chính quyền kêu gọi ứng phó khẩn

(CLO) Chính quyền Trung Quốc kêu gọi dồn toàn lực nâng cao khả năng dự báo và ứng phó khẩn cấp trước mưa lũ để đảm bảo an toàn cho người dân.
Tỉnh An Huy là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi mưa lũ ở Trung Quốc. (Nguồn: China Daily)

Tỉnh An Huy là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi mưa lũ ở Trung Quốc. (Nguồn: China Daily)

Mưa lũ ở Trung Quốc trong những tuần qua đã khiến ít nhất 121 người thiệt mạng hoặc mất tích, đồng thời gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của 20 triệu dân sinh sống dọc sông Trường Giang.

Nhiều địa phương đã nâng mức ứng phó với mưa lũ giữa lúc mực nước các sông và hồ tiếp tục tăng cao và cơ quan khí tượng dự báo mưa lớn vẫn tiếp diễn.

Đài quan sát quốc gia của Trung Quốc ngày 8/7 đã đưa ra cảnh báo màu da cam về tình trạng mưa lớn tàn phá trên nhiều địa phương của đất nước.

Mực nước tại nhiều con sông của Trung Quốc lên mức báo động do mưa lũ. (Nguồn: China Daily)

Mực nước tại nhiều con sông của Trung Quốc lên mức báo động do mưa lũ. (Nguồn: China Daily)

Thành phố Trùng Khánh ở tây nam Trung Quốc đang trải qua một trong những trận lụt tồi tệ nhất những năm gần đây, chủ yếu do năng lực trữ nước của các hồ chứa tại thượng nguồn sông Dương Tử.

Tình hình mưa lớn tiếp tục đổ vào các sông hồ và dự báo tiếp tục trong những ngày tới, tỉnh Chiết Giang ngày 7/7 đã nâng mức phản ứng lũ khẩn cấp lên cao nhất ở khu vực dọc sông Tiền Đường.

Chính quyền tỉnh này cũng quyết định xả lũ khẩn cấp hồ thuỷ điện Tân An Giang để hạ thấp đỉnh lũ. Đây là lần đầu tiên trong vòng gần 1 thập kỷ, hồ chứa mới được mở để xả lũ.

Đến 19h ngày 7/7, mực nước ở hồ chứa trên sông Tân An - dự án kiểm soát lũ quan trọng ở vùng thượng du sông Tiền Đường - đã lên đến 108.5m, vượt qua mức tích nước thông thường. Giới chức địa phương cảnh báo mực nước này sẽ tiếp tục dâng cao và dự kiến lập kỷ lục mới.

Hồ thuỷ điện Tân An Giang mở cửa xả lũ hôm 7/7. Ảnh: TL.

Hồ thuỷ điện Tân An Giang mở cửa xả lũ hôm 7/7. Ảnh: TL.

Tại tỉnh Hồ Bắc, chính quyền cũng kích hoạt ứng phó khẩn cấp cứu trợ thiên tai Cấp 4 từ trưa ngày 7/7, sau khi lũ lụt nghiêm trọng và ngập úng xảy ra trên diện rộng.

Từ sáng 8/7 đến sáng 9/7, mưa lớn và bão dự kiến xảy ra ở các tỉnh Quý Châu, Vân Nam, Tứ Xuyên, Quảng Tây, trong khi Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) cảnh báo một số địa phương của tỉnh Giang Tây có thể hứng lượng mưa lên đến 260 mm/ngày.

NMC khuyến cáo chính quyền các địa phương cảnh giác với lũ lụt và rủi ro lở đất, đồng thời đề xuất tạm ngưng hoạt động ngoài trời tại những khu vực nguy hiểm.

Xem thêm

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: