Điều chỉnh kích thước chữ

Mưa lũ Trung Quốc: Thiệt hại nặng nề dọc sông Dương Tử

(CLO) Hơn 2.000 ngôi nhà đã bị thiệt hại trong đợt mưa lũ mới nhất, 147.000 người phải sơ tán vào ngày 7/7 tại tỉnh An Huy, sau một tuần mưa bão nặng nề trên bờ biển phía đông Trung Quốc. 

Audio

Sự kiện: Trung Quốc

Người dân Trung Quốc di chuyển trên bè tự chế do lũ lụt ở tỉnh An Huy hôm 7/7 (Ảnh: Reuters).

Người dân Trung Quốc di chuyển trên bè tự chế do lũ lụt ở tỉnh An Huy hôm 7/7 (Ảnh: Reuters).

Ngày 10/7, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin, hơn 2.000 ngôi nhà đã bị thiệt hại trong đợt mưa lũ mới nhất, 147.000 người phải sơ tán vào ngày 7/7 tại tỉnh An Huy, sau một tuần mưa bão nặng nề trên bờ biển phía đông Trung Quốc. 

Tại khu vực Giang Tây lân cận, hơn 151.000 người đã được sơ tán, với gần 2.000 ngôi nhà bị hư hại, trong thời gian từ 6/7 đến 8/7, theo Tân Hoa Xã.

Mùa mưa lũ năm nay đầu tiên tấn công các khu vực Tứ Xuyên và Trùng Khánh ở phía tây nam và Hồ Bắc ở miền trung Trung Quốc vào cuối tháng 6, khiến hàng trăm nghìn người phải sơ tán và làm hư hại hơn 10.000 ngôi nhà. 

Lũ lụt nghiêm trọng bất thường càng làm tăng thêm tình trạng khó khăn cho nhiều người dân đang phải vật lộn mưu sinh vì mất việc làm và thu nhập do đại dịch COVID-19.

Người dân chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ. Ảnh: TL.

Người dân chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ. Ảnh: TL.

Ngày 9/7, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc đã cảnh báo về nhiều trận mưa lớn ở các vùng phía nam của nước này trong những ngày tới.

Hàng trăm nhân viên cứu hộ đã được triển khai tại các khu vực bị ảnh hưởng mới nhất bởi thời tiết khắc nghiệt, tổ chức sơ tán và phân phát đồ tiếp tế. Bất chấp những nỗ lực cứu trợ, một số người dân vẫn đang chờ đợi sự giúp đỡ.

Nhiều người dân ở tỉnh Giang Tây không có thực phẩm tươi, nước sạch và điện để dùng, phải sống bằng thực phẩm đóng gói. Lũ lụt ở đây đã nhấn chìm các ngôi nhà, đường sá, và hầu hết các cánh đồng lúa đang sẵn sàng để thu hoạch.

Người dân chạy lũ trong đêm 8/7. Ảnh: TL.

Người dân chạy lũ trong đêm 8/7. Ảnh: TL.

Vài năm một lần, lũ lụt lại làm gián đoạn cuộc sống của hàng triệu người dân ở các khu vực dọc theo sông Dương Tử. Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào biện pháp phòng chống lụt bão trên dòng sông Dương Tử, chẳng hạn xây đập Tam Hiệp khổng lồ để ngăn lũ.

 Năm 1998, lũ lụt tại khu vực này từng khiến cho hơn 3.000 người thiệt mạng.

Hôm qua (8/7), một đoạn đê trên sông Dương Tử (Trường Giang) đi qua tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, đã bị vỡ sau nhiều ngày mưa lớn ảnh hưởng tại khu vực này khiến hơn 9.000 người chạy lũ trong đêm. 

Minh Châu