Mục tiêu tăng trưởng 2019 do Quốc hội thông qua là khả thi

(CLO) Dự báo về tăng trưởng của Việt Nam thời gian tới, với mức tăng trưởng đạt 6,79% của quý 1, nhóm nghiên cứu Kinh tế vĩ mô của VEPR cho rằng mục tiêu tăng trưởng 6,6 - 6,8% của năm 2019 do Quốc hội đề ra là khả thi.
Tọa đàm công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô quý I năm 2019 . (Ảnh TL)

Tọa đàm công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô quý I năm 2019 . (Ảnh TL)

Theo đánh giá của nhóm chuyên gia của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ở mức 6,79% trong quý 1/2019, thấp hơn so với con số kỷ lục của năm 2018 (7,45%) nhưng vẫn cao hơn nhiều so với các năm trước đó.

Tăng trưởng của các khu vực nông, lâm, ngư nghiệp, công nghiệp, xây dựng và dịch vụ mặc dù thấp hơn so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn đang ở mức khá. FDI tiếp tục là khu vực đóng góp chính vào tăng trưởng thông qua xuất khẩu. Khu vực này xuất khẩu khoảng 41,46 tỷ USD trong quý .

Về tình hình các DN, trong khi số DN thành lập mới và số việc làm tạo mới không tăng nhiều so với quý 4/2018, số tạm ngừng hoạt động trong quý lại cao bất thường nhất là trong tháng 1/2019 với 23.082 DN, cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Về lạm phát, PGS.TS Phạm Thế Anh, đại diện nhóm nghiên cứu của VEPR cho hay, lạm phát bình quân quý 1/2019 tăng 2,63% chủ yếu do sự gia tăng của giá năng lượng.

“Trong bối cảnh giá hàng hóa thế giới lên xuống thất thường, cùng với việc áp kịch trần thuế bảo vệ môi trường lên xăng dầu từ 1/1/2019, Ngân hàng Nhà nước vẫn cần theo dõi rủi ro lạm phát trong thời gian tới để có những biện pháp ứng phó phù hợp”, PGS.TS Phạm Thế Anh khuyến nghị.

Cũng theo nghiên cứu của VEPR, thanh khoản hệ thống tiền tệ trước Tết Nguyên đán 2019 có phần eo hẹp do nhu cầu thanh toán tăng cao. Lãi suất liên ngân hàng vì thế tăng rất mạnh, trước khi giảm dần sau Tết Nguyên đán nhưng vẫn đang ở mức cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Tính đến ngày 20/03, tổng phương tiện thanh toán tăng 2,54%, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 1,9%.

Theo báo cáo của VEPR, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng hứa hẹn những cơ hội tích cực nếu như Việt Nam có thể nắm bắt. Về tác động lâu dài khi chuỗi cung ứng sản xuất dịch chuyển từ Trung Quốc tới các nước láng giềng, Việt Nam cần cải thiện môi trường thể chế, kinh doanh và chất lượng lao động để đón đầu cơ hội này.

Thách thức cho Việt Nam cũng không nhỏ khi cơ sở hạ tầng chưa sẵn sàng tiếp nhận làn sóng chuy dịch sản xuất, cũng như bất lợi khi không có lợi thế quy mô như Trung Quốc hay Ấn Độ.

Tuy nhiên, trước chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và chủ nghĩa bảo hộ, rủi ro của kinh tế Trung Quốc, tương lai không rõ ràng của tiến trình Brexit và mâu thuẫn trong nội bộ khu vực EU, sự thất thường của Donald Trump, v.v, các chuyên gia của VEPR cho rằng sẽ khiến tương lai của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2019 trở nên bất định hơn do có thể chịu ảnh hưởng bởi các cú sốc từ thị trường thế giới.

Bên cạnh đó, tỷ lệ lạm phát bình quân quý 1 đang ở mức vừa phải (2,63%), tuy nhiên đang có xu hướng gia tăng gần đây. Tác động của việc tăng giá điện và xăng dầu vừa qua đến CPI có thể kéo dài tới 2 - 6 tháng.

Trong bối cảnh đó, VEPR dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý 2 sẽ là 6,32%, quý 3 là 6,94% và quý 4 là 7,16%. GDP bình quân cả năm 2019 sẽ là 6,8%.

Lạm phát của năm 2019 trong quý 2 sẽ là 2,78%, quý 3 là 3,26%, quý 4 dự kiến sẽ là 4,2%. Với các con số dự kiến này, lạm phát cả năm theo dự báo sẽ vào khoảng 3,2%.

Nhật Phương

Xem thêm

Muốn doanh nghiệp nhà nước dẫn dắt, phải trao quyền thực chất

Muốn doanh nghiệp nhà nước dẫn dắt, phải trao quyền thực chất

(NB&CL) Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị được kỳ vọng tạo bước ngoặt trong tái cơ cấu kinh tế nhà nước, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN), theo hướng chuyển từ “vai trò chủ đạo” sang “năng lực dẫn dắt”. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đình Cung – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) – thách thức lớn nhất không nằm ở định hướng, mà ở việc chuyển hóa tư duy đó thành thể chế và thực thi.

Điện lực miền Nam: Hơn 11.000 ca trực trong 2 kỳ nghỉ lễ, đảm bảo cung cấp điện an toàn

Điện lực miền Nam: Hơn 11.000 ca trực trong 2 kỳ nghỉ lễ, đảm bảo cung cấp điện an toàn

Nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng từ sớm và chủ động triển khai đồng bộ các phương án đảm bảo cung cấp điện từ Tổng công ty đến các đơn vị thành viên, hệ thống lưới điện do EVNSPC quản lý vận hành ổn định, không xảy ra sự cố ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân và các hoạt động chính trị, văn hóa, giải trí trên địa bàn.

Tập đoàn Than - Khoáng sản VN: Đảm bảo cung ứng đủ than cho nhà máy nhiệt điện trong cao điểm mùa khô

Tập đoàn Than - Khoáng sản VN: Đảm bảo cung ứng đủ than cho nhà máy nhiệt điện trong cao điểm mùa khô

Theo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong tháng 4 vừa qua, Tập đoàn này tiếp tục điều hành quyết liệt hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì mức tăng trưởng cao ở các lĩnh vực chủ lực như than, khoáng sản, điện, vật liệu nổ… so với bình quân chung của năm.

Thị trường chuyển nhượng Hà Nội 'hạ nhiệt': Giao dịch giảm một nửa sau quý I

Thị trường chuyển nhượng Hà Nội 'hạ nhiệt': Giao dịch giảm một nửa sau quý I

(CLO) Theo ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thị trường & Am hiểu Khách hàng One Mount Group, thị trường bất động sản thứ cấp Hà Nội trong quý I/2026 đang bước vào một nhịp điều chỉnh cần thiết, dần được dẫn dắt bởi nhu cầu ở thực và xu hướng lựa chọn sản phẩm mang giá trị sử dụng bền vững.

Vì sao nhà phố Sông Town hút dòng tiền dịch vụ?

Vì sao nhà phố Sông Town hút dòng tiền dịch vụ?

Trong bối cảnh bất động sản tạo dòng tiền được quan tâm trở lại, các sản phẩm có khả năng khai thác thực tế đang cho thấy ưu thế rõ nét. Tại Cam Ranh, nhà phố Sông Town thuộc CaraWorld thu hút sự chú ý nhờ vị trí hưởng lợi từ lưu lượng khách du lịch, công năng khai thác linh hoạt và hệ tiện ích quy mô lớn.

Giữa áp lực lãi suất tăng, VPBankS sẵn sàng bứt tốc mảng margin nhờ lợi thế về vốn

Giữa áp lực lãi suất tăng, VPBankS sẵn sàng bứt tốc mảng margin nhờ lợi thế về vốn

Dù thị trường chứng khoán chịu tác động từ lãi suất tăng và biến động địa chính trị, VPBankS vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý I/2026. Nền tảng vốn vững chắc cùng năng lực huy động mạnh là lợi thế giúp công ty tiếp tục gia tăng thị phần, hoàn thành kế hoạch ĐHĐCĐ giao.

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

(CLO) Trao đổi với Nhà báo và Công luận về một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, Luật sư Bùi Văn Thành, Trưởng Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Phó Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA), cho rằng khu vực tư nhân đang xuất hiện những chuyển động mới cả về niềm tin, quy mô đầu tư và tư duy phát triển.

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

Cỡ chữ bài viết: