Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ - Trung đổ lỗi cho nhau về nguồn gốc virus Corona

(CLO) Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng virus Corona xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc. Và thời gian đầu, mọi người vẫn gọi virus này với cái tên là "virus Vũ Hán". Dù WHO đã đặt tên khoa học cho nó, nhưng vẫn rất nhiều người gọi cái tên gắn với thành phố bùng phát dịch đầu tiên của Trung Quốc này.

Báo nói Công luận

Nguồn gốc thực sự virus Vorona là xuất phát từ nước nào đến nay vẫn là câu hỏi khó với giới khoa học. Nhưng Mỹ và Trung Quốc lại đang liên tục chỉ trích và đổ lỗi cho nhau là nguồn gốc của virus Corona.

Hôm thứ Tư (11/3), Robert O'Brien - Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng, cho rằng Trung Quốc phản ứng chậm khi virus bùng phát tại Vũ Hán vào cuối năm ngoái và không minh bạch. "Nếu có thêm hai tháng, chúng ta có thể đã làm giảm đáng kể những gì đã và đang xảy ra ở cả Trung Quốc và thế giới", ông nói.

Robert O'Brien, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng. Ảnh: Reteurs

Robert O'Brien, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng. Ảnh: Reteurs

Ông Robert O'Brien cho biết thêm: "Tổng thống Trump đã có hành động rất mạnh dạn khi nhận ra mức độ những gì đang xảy ra và chúng tôi đã dừng việc du lịch bằng hàng không từ Trung Quốc. Chúng tôi đã làm tốt công việc đáp ứng với dịch bệnh nhưng khi dịch bệnh bắt đầu ở Trung Quốc, cách xử lý ban đầu là không đúng".

Đáp lại lời ông Robert O'Brien, ngày 12/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng chỉ trích đây là những lời lẽ "vô trách nhiệm" từ một quan chức không giúp gì cho nỗ lực chống dịch của Mỹ. “Tại thời điểm này, chúng tôi hy vọng một số quan chức ở Mỹ sẽ tập trung sức lực của họ để đối phó với dịch bệnh, thúc đẩy hợp tác và không chuyển sang đổ lỗi cho Trung Quốc”, ông Cảnh Sảng nói.

Ông Triêu Lập Kiên nghi ngờ các binh sĩ Mỹ đang mang virus corona chủng mới đến Vũ Hán khi đến đây dự Thế vận hội quân sự tháng 10/2019. Ảnh: Reuters

Ông Triêu Lập Kiên nghi ngờ các binh sĩ Mỹ đang mang virus corona chủng mới đến Vũ Hán khi đến đây dự Thế vận hội quân sự tháng 10/2019. Ảnh: Reuters

Mới đây, một phát ngôn khác Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên nói trên Twitter: “Có khi nào bệnh nhân số 0 xuất phát ở Mỹ, có bao nhiêu người đã nhiễm bệnh. Tên của các bệnh viện là gì? Có thể chính quân đội Mỹ đã mang dịch bệnh đến Vũ Hán. Hãy minh bạch, hãy công khai dữ liệu của bạn. Mỹ nợ chúng tôi một lời giải thích”.

Ông Triệu Lập Kiên dẫn chứng một đoạn video quay Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch Mỹ (CDC) Robert Redfield dường như đang thừa nhận Mỹ có một vài ca tử vong từ virus Corona chủng mới trước khi họ có thể xét nghiệm mầm bệnh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi cơ quan giám sát y tế của Washington nên trung thực.

Virus Corona gây dịch Covid-19 được ghi nhận lần đầu tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hồi tháng 12/2019. Nó đã lây lan thành đại dịch trên toàn cầu, cướp đi sinh mạng của hơn 4.000 người. Mỹ đã ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm và 30 ca tử vong.

Vân Trần (theo Reteurs)