Mỹ áp thuế 25% lên thép và nhôm nhập khẩu, các nước phản ứng dữ dội

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ vào thứ Tư, động thái khiến giá cả hàng tiêu dùng và công nghiệp có nguy cơ tăng vọt.

Ông Trump tuyên bố rằng biện pháp này nhằm "đảm bảo an ninh quốc gia", khi các ngành công nghiệp sản xuất vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn cung thép và nhôm từ nước ngoài. Theo thống kê, Mỹ nhập khẩu hơn 30 tỉ USD thép và nhôm mỗi năm, trong đó Canada chiếm tới 17% lượng thép nhập khẩu.

Quyết định này ngay lập tức gây ra phản ứng gay gắt từ các đối tác thương mại lớn như Canada, Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc và Nhật Bản, châm ngòi nguy cơ một cuộc chiến thương mại mới.

my ap thue 25 len thep va nhom nhap khau cac nuoc phan ung du doi hinh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Nhà Trắng

EU tuyên bố sẽ áp thuế trả đũa trị giá trị 28 tỷ USD lên hàng hóa Mỹ, trong đó bao gồm xe mô tô Harley-Davidson, rượu whiskey và quần jean Levi's.

Đối với Trung Quốc, vốn đã bị Mỹ áp thuế 20% lên toàn bộ hàng xuất khẩu sang Mỹ từ trước, giờ tổng mức thuế đối với thép và nhôm Trung Quốc lên tới 45%. Bắc Kinh tuyên bố sẽ thực hiện "mọi biện pháp cần thiết" để bảo vệ lợi ích quốc gia.

Nhật Bản, quốc gia chỉ chiếm 4% thép nhập khẩu vào Mỹ, cũng tỏ ra thất vọng khi không được miễn trừ. Nhật Bản lo ngại rằng thuế cao sẽ đặt gánh nặng lên ngành công nghiệp ô tô, vốn phụ thuộc chuỗi cung ứng khu vực Bắc Mỹ.

Với Canada, đối tác thương mại lớn nhất và chiếm phần lớn trong nguồn cung thép và nhôm của Mỹ, trước khi ban hành thuế quan, ông Trump dự định tăng thuế lên 50% đối với nước này nhưng sau đó rút lại khi Thủ hiến Ontario Doug Ford đồng ý hoãn thuế phụ thu điện đối với Mỹ.

Trong nội địa Mỹ, quyết định được kỳ vọng sẽ bảo vệ các nhà sản xuất trong nước nhưng cũng gây lo ngại. Trong vòng hai tháng qua, giá thép đã tăng hơn 30% và giá nhôm tăng 15%. Các doanh nghiệp trong nước phải đối mặt với chi phí sản xuất tăng cao, đặc biệt là ngành ô tô, thiết bị gia dụng và đóng gói thực phẩm.

Ngọc Ánh (theo WH, Fox News, AFP)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: