Mỹ bắt đầu thu hồi thị thực của sinh viên Trung Quốc

(CLO) Ngày 28/5, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tuyên bố Washington sẽ mạnh tay thu hồi thị thực của nhiều sinh viên Trung Quốc, đồng thời tạm dừng lịch phỏng vấn cấp visa du học.

Quyết định này nhằm tăng cường kiểm soát du học sinh, đặc biệt nhắm đến những người có liên hệ với chính quyền Trung Quốc hoặc theo học các ngành nhạy cảm.

Phát biểu tại Washington, ông Rubio nhấn mạnh: “Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ An ninh Nội địa để quyết liệt thu hồi thị thực của các sinh viên Trung Quốc thuộc diện này”.

gj7lwqmwwaafejx.jpeg
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio. Ảnh: X/SecRubio

Ông cũng cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ điều chỉnh tiêu chí cấp thị thực, áp dụng quy trình sàng lọc nghiêm ngặt hơn đối với các đơn xin visa từ Trung Quốc và Đặc khu hành chính Hong Kong.

Số lượng du học sinh Trung Quốc tại Mỹ đã giảm mạnh, từ khoảng 370.000 người năm 2019 xuống còn khoảng 277.000 vào năm 2024. Xu hướng này phần lớn bắt nguồn từ căng thẳng địa chính trị giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Tuyên bố của ông Rubio được đưa ra ngay sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump ra chỉ thị tạm ngừng cấp lịch phỏng vấn mới cho visa du học (loại F, M và J) tại các đại sứ quán và lãnh sự quán trên toàn cầu.

Theo công điện do Ngoại trưởng Rubio ký, động thái này nhằm “chuẩn bị mở rộng quy trình kiểm tra và sàng lọc mạng xã hội bắt buộc”, với hướng dẫn chi tiết dự kiến được ban hành trong vài ngày tới.

Trước đó, vào đầu năm 2025, chính quyền ông Trump đã thu hồi thị thực của hàng nghìn sinh viên quốc tế. Sau đó, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ đã khôi phục hơn 1.500 đơn xin thị thực.

Đáng chú ý, ngày 22/5, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kristi Noem ra lệnh hủy giấy phép của Chương trình Sinh viên và Trao đổi Du học (SEVP) tại Đại học Harvard, cơ chế cho phép các trường đại học Mỹ tuyển sinh và đào tạo du học sinh quốc tế.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: